TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ còn Grab là gã "khổng lồ", cơ hội chiếm lại thị trường cho doanh nghiệp Việt?

Chỉ còn Grab là gã "khổng lồ", cơ hội chiếm lại thị trường cho doanh nghiệp Việt?

Tài xế Uber, Grab bất ngờ đầu quân cho Mai Linh hay ứng dụng gọi xe Vivu nhận khoản đầu tư lớn từ Phương Trang là những diễn biến bất ngờ sau thông tin Uber rút khỏi Việt Nam.

Trái với thái độ đề phòng, cảnh giác của các hội viên trước sự kiện Uber "bán mình" cho Grab, ông Nguyễn Văn Thanh Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam tỏ ra bình tĩnh. Nói với Trí Thức Trẻ, ông khẳng định đừng vội lo lắng về thế độc quyền của Grab. Bởi, ông rất tin tưởng vào sự tiến bộ rất nhanh của các doanh nghiệp Việt đang kinh doanh trong lĩnh vực này.

Thị trường vận tải ô tô, theo ông vẫn đầy tiềm năng và cơ hội. Nhiều doanh nghiệp Việt, sau những bỡ ngỡ vừa qua đã đi vào nghiên cứu các phần mềm kết nối. Ông nhấn mạnh thị trường giờ chỉ còn một gã "khổng lồ" là Grab.

Bên cạnh đó, khi tiếp nhận thị trường từ tay Uber, Grab sẽ phải có một đợt tiếp nhận, cải tổ lại đội ngũ nhân sự, những xáo trộn này cũng là cơ hội phân bổ lại lực lượng lao động mà biểu hiện đầu tiên là sự vụ hàng loạt tài xế của Uber, Grab ngay sau thông tin Uber rút lui khỏi thị trường ngay lập tức đầu quân cho Mai Linh.

"Các doanh nghiệp vận tải cũng phải dang tay đón nhận các anh em tài xế để tránh họ rơi vào trạng thái thất nghiệp. Điều này vừa tạo cơ hội cho doanh nghiệp cũng đồng thời tránh đi những phức tạp về an sinh có thể có", chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô lưu ý.

Bên cạnh đó, thị trường ứng dụng gọi xe thông minh cũng đón nhận những thông tin tích cực. Cụ thể, thông tin từ Forbes Việt Nam cho biết hãng xe Phương Trang sẽ "rót" tối thiểu 100 triệu USD vào ứng dụng gọi xe Vivu của ông Trần Thành Nam.

Vivu sẽ phát triển thành một hệ sinh thái chứ không đơn thuần là ứng dụng gọi xe. Khoảng đầu tháng 4 năm nay, Vivu dưới thương hiệu mới là VATO sẽ xuất hiện tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Nói thêm với Trí Thức Trẻ, ông Nam không hề giấu tham vọng trở thành một nền tảng gọi xe cho các công ty trong nước, trở thành một hệ sinh thái taxi. Ông Nam cho biết ứng dụng của mình sẽ cung cấp miễn phí cho các công ty taxi, phí chỉ được thu khi có khách hàng đặt xe qua ứng dụng. Nghĩa là một chiếc xe sẽ được sử dụng song song giữa hai hình thức taxi công nghệ và taxi truyền thống.

"Trên ứng dụng của chúng tôi, khách hàng có thể gọi được xe của từng hãng riêng biệt. Công ty taxi dùng app VATO nhưng cũng giống như app cá nhân của họ, chỉ là khách hàng khắp nơi", ông Nam hào hứng bật mý về điểm đặc biệt của ứng dụng.

Cách làm này được xem là phương cách giải bài toán mà ông Nam từng trăn trở trước đó. Bởi lẽ trong nhiều lần tìm đối tác, ông nhận ra nhiều chủ taxi muốn hợp tác nhưng điều họ muốn cuối cùng phải là một app riêng với thương hiệu của họ.

"Đấy cũng phần nào giải thích cho việc tại sao trên thị trường có nhiều app gọi xe như vậy. Cách làm này rất manh mún nhỏ lẻ, không thể nào đối đầu được với Uber hay Grab", ông Nam tâm sự tại thời điểm cuối năm 2017.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên