TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu ô tô nguyên chiếc

03-07-2017 - 16:09 PM | Hàng hóa - Nguyên liệu

Chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu ô tô nguyên chiếc
Việt Nam chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu ô tô nguyên chiếc

Nửa đầu năm 2017, thị trường Việt đã nhập về khoảng 51.000 chiếc xe ô tô nguyên chiếc các loại, đạt trị giá trên 1 tỷ USD.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ô tô tại Việt Nam tháng 6 ước đạt 436 triệu USD. Trong đó, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam ước đạt 8 nghìn chiếc, đạt trị giá 176 triệu USD.

Con số này cho thấy lượng ô tô nhập khẩu vào thị trường Việt Nam đang thiếu ổn định khi tiếp tục giảm sút sau 1 tháng tăng trở lại.

Cụ thể, lượng ô tô nhập khẩu vào thị trường Việt giảm từ 10 nghìn chiếc hồi tháng 5 xuống còn khoảng 8 nghìn chiếc vào tháng 6. Tuy nhiên, dù giảm khá mạnh về lượng nhưng trị giá các dòng ô tô nhập khẩu vào thị trường Việt lại giảm sút không đáng kể so với con số 216 triệu USD hồi tháng 5.

Như vậy, tính đến nửa năm nay, thị trường Việt đã nhập về khoảng trên 51 nghìn chiếc ô tô nguyên chiếc các loại, đạt trị giá 1,054 tỷ USD. Tăng nhẹ về số lượng (0,35%) nhưng lại giảm mạnh về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái (giảm tới 14,2%).

Quan sát thị trường từ đầu năm đến nay cho thấy, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về thị trường Việt Nam tiếp tục thiếu ổn định khi liên tục tăng/giảm trái chiều. Sự không ổn định của ô tô nhập khẩu được cho là do tác động không nhỏ từ các chính sách về nhập khẩu ô tô thời gian qua. Trong đó có chính sách về thuế và thủ tục ràng buộc đối với các nhà nhập khẩu.

Cho đến thời điểm hiện tại, khi Thông tư 20 về nhập khẩu xe đã được gỡ bỏ, vẫn chưa có một chính sách nào cụ thể và thống nhất về ô tô nhập khẩu.

Mới đây, Bộ Công Thương tiếp tục lấy ý kiến vào dự thảo Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

Ngoài xu hướng tăng/giảm trái chiều theo từng tháng, một xu hướng khác của ô tô nhập khẩu nguyên chiếc vào thị trường Việt Nam là các dòng ô tô nhập khẩu từ 2 quốc gia trong khu vực ASEAN là Thái Lan và Indonesia đang tăng mạnh.

Cụ thể, theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong 5 tháng năm 2017, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan với 15,9 nghìn chiếc, trị giá 288 triệu USD, tăng 27,2% về lượng và 27,4% về trị giá. Xe nhập khẩu từ Indonesia với 8,7 nghìn chiếc, trị giá 150 triệu USD, tăng 6,1 lần về lượng và 8,8 lần về trị giá.

Trong khi đó, các xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 2,7 nghìn chiếc, trị giá 105 triệu USD, giảm 52,2% về lượng và 52,2% về trị giá… Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan cũng cho hay, các dòng xe được nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc vẫn chủ yếu là xe tải các loại.

Dù Thái Lan vẫn là thị trường cung cấp xe nguyên chiếc lớn nhất cho Việt Nam kể từ đàu năm đến nay nhưng các dòng xe dưới 9 chỗ ngồi (xe con dành cho gia đình) lại chủ yếu được nhập từ thị trường Indonesia.

Chi tiết cho thấy, các dòng xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi đạt 23,3 nghìn chiếc, trị giá 831 triệu USD, tăng 37,8% về lượng và 35,7% về trị giá so với cùng kỳ năm trước; ô tô tải là 15,8 nghìn chiếc, trị giá 313 triệu USD, giảm 12,5% về lượng và giảm 16,8% về trị giá.

Trong đó, xe dưới 9 chỗ ngồi xuất xứ từ Indonesia trong 5 tháng vừa qua đạt 7,2 nghìn chiếc tăng tới 70 lần so với con số hơn 100 chiếc của cùng kỳ năm 2016. Với con số này, lượng xe con nhập khẩu từ thị trường Indonesia đã vượt quan xe con có xuất xứ từ Thái Lan (với 5,8 nghìn chiếc).

Theo HN

ICT News

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM