TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ mất một phút để làm thử nghiệm đơn giản này ở nhà, bạn sẽ được cơ thể cảnh báo ngay nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch

21-12-2018 - 23:27 PM | Sống

Chỉ mất một phút để làm thử nghiệm đơn giản này ở nhà, bạn sẽ được cơ thể cảnh báo ngay nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch

Bạn có thể trèo 4 tầng thang bộ trong vòng 1 phút hay không? Câu trả lời sẽ thể hiện ngay tình trạng sức khỏe tim mạch cũng như ung thư của bạn.

Nếu bạn thắc mắc về nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc ung thư, lời giải đáp dễ dàng nhất nằm trên chính cầu thang trong nhà.

Một nghiên cứu mới được trình bày tại Hiệp hội Tim mạch châu Âu cho biết, một bài kiểm tra thể dục yêu cầu vận động nhanh có thể dự đoán nguy cơ tử vong sớm của bạn, đặc biệt là khả năng mắc các bệnh ung thư hoặc tim mạch.

Hầu hết mọi người có thể dễ dàng thực hiện thử nghiệm này tại nhà mà không cần bất kỳ thiết bị y tế hay kỹ thuật gì cao siêu cả. Mỗi người chỉ cần bỏ chút thời gian mỗi ngày để leo bốn tầng bằng thang bộ mà thôi.

Chỉ mất một phút để làm thử nghiệm đơn giản này ở nhà, bạn sẽ được cơ thể cảnh báo ngay nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch - Ảnh 1.

Leo cầu thang là một cách kiểm tra sức khỏe bản thân.

Một cơ thể khỏe mạnh hoàn toàn có thể hoàn thành bài kiểm tra dưới một phút đồng hồ. Nghiên cứu này cũng củng cố quan niệm rằng: Tập thể dục thực sự đem lại tác dụng có ích cho việc phòng chống bệnh tim mạch và ung thư.

Bác sĩ Andrew Freeman, Giám đốc Viện phòng ngừa và giữ gìn sức khỏe tim mạch của National Jewish Health và là thành viên của Hội đồng lãnh đạo phòng chống bệnh tim mạch Hoa Kỳ đã cho biết: "Chúng tôi thường đưa ra các đánh giá về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trước phẫu thuật để xem liệu trái tim họ có đủ sức chịu đựng cuộc phẫu thuật và quá trình điều trị sau đó hay không. Một trong những câu hỏi thử nghiệm chính là: Anh/Chị có đủ sức leo cầu thang không, và anh/chị có thể leo được mấy tầng?"

Ông cũng giải thích thêm rằng, khả năng leo cầu thang của mỗi người là dấu hiệu tốt cho thấy ca phẫu thuật của họ có thể diễn ra tương đối suôn sẻ do tình trạng sức khỏe ổn định.

Vậy rõ ràng leo cầu thang có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe tim mạch, nhưng còn mối liên hệ với bệnh ung thư là gì? Bác sĩ Andrew Freeman cũng cho biết thêm, tập thể dục là liệu pháp tuyệt vời để điều trị ung thư và thậm chí đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa.

Chỉ mất một phút để làm thử nghiệm đơn giản này ở nhà, bạn sẽ được cơ thể cảnh báo ngay nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch - Ảnh 2.

Leo 4 tầng trong vòng 1 phút chứng minh sức khỏe của bạn rất tốt.

Phải làm gì nếu thử thách thất bại?

Thất bại luôn là mẹ thành công. Nếu bạn không thể hoàn thành thử nghiệm này thì hãy mang kết quả tới gặp bác sĩ để được đưa ra những chẩn đoán thích hợp và phương pháp cải thiện tình trạng sức khỏe hợp lý. Sử dụng thất bại như một động lực sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, tình trạng viêm khớp hay những tác động chỉnh hình đến từ bên ngoài cũng có thể hạn chế khả năng hoàn thành thử nghiệm của một người. Nếu những người này nghi ngờ về tình trạng sức khỏe của mình, họ có thể tham khảo những cách thức thử nghiệm khác và đi khám tổng quát.

Chỉ mất một phút để làm thử nghiệm đơn giản này ở nhà, bạn sẽ được cơ thể cảnh báo ngay nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch - Ảnh 3.

Đau nhức khớp có thể cản trở tập luyện.

Đặt cơ thể vào tình trạng khó thở

Bác sĩ Andrew Freeman luôn khuyến khích bệnh nhân cố gắng tập thể dục nặng đến mức khó thở trong 30 phút mỗi ngày. Cách này sẽ giúp cải thiện sức khỏe và gia tăng tuổi thọ cho nhiều người. Lúc đầu, có thể nhiều người sẽ không thể tập nặng trong suốt 30 phút nhưng càng kiên trì lâu hơn, nghỉ lấy sức càng ít, sẽ càng tốt cho quá trình tập luyện của mình.

Ví dụ như khi đi bộ nhanh sau 15 phút và anh bắt đầu cảm thấy khó thở, đừng dừng lại, anh hãy tiếp tục đi thêm càng lâu càng tốt, có thể là năm, mười phút hoặc hơn thế nữa. Đôi khi anh có thể dừng lại nghỉ lấy hơi nếu thực sự cảm thấy cần thiết, nhưng hãy cố gắng rút ngắn nó lại qua mỗi ngày tập luyện. Từ 5 phút, xuống 3 phút, rồi 1 phút, và rồi ít hơn nữa cũng được. Chúng ta nên tự đặt ra thử thách để bản thân ngày một cải thiện hơn.

Nếu có ai gặp khó khăn quá lớn mà không thực hiện được bài tập này, bác sĩ khuyên bạn nên thử tìm và thay đổi sang hoạt động phù hợp với khả năng của mình hơn, chẳng hạn như bơi lội hoặc sử dụng máy tập.

Chỉ mất một phút để làm thử nghiệm đơn giản này ở nhà, bạn sẽ được cơ thể cảnh báo ngay nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch - Ảnh 4.

Thay đổi phương pháp rèn luyện cho phù hợp bản thân.

Phương pháp hỗ trợ mạnh nhất mà chúng ta có trong tay để chống lại bệnh tật chính là tập thể dục hàng ngày, thói quen ăn uống lành mạnh, giảm thiểu căng thẳng và chăm sóc chất lượng giấc ngủ của chính mình. Vì vậy đừng bao giờ xao lãng việc tập luyện. Nếu cảm thấy sức khỏe suy giảm, đừng ngại ngần đến gặp bác sĩ để được tư vấn kịp thời và thích hợp.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên