TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chi phí bảo mật ngân hàng sẽ tăng mạnh

09-11-2017 - 15:07 PM | Tài chính - ngân hàng

Trong vòng 2 năm tới, hệ thống ngân hàng tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung sẽ phải gia tăng khá lớn các chi phí đầu tư cho hoạt động bảo mật và phòng chống các nguy cơ bị tấn công trên hệ thống mạng internet.

Thông tin trên được ông Matthew Martin - Giám đốc Công nghệ Thông tin của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) khẳng định trong bài tham luận của mình tại Hội nghị quốc gia về an ninh mạng 2017 tổ chức tại TP.HCM ngày 9/11.

Ông Matthew Martin, Giám đốc Công nghệ Thông tin của ACB
Ông Matthew Martin, Giám đốc Công nghệ Thông tin của ACB

Theo chuyên gia công nghệ tin học, những mảng hoạt động liên quan đến quản trị và bảo mật trong các lĩnh vực khai thác các lỗ hổng của hệ thống bán lẻ ngân hàng, mất mát thông qua các thiết bị di động, phòng chống các phần mềm độc hại… sẽ là các mảng khiến các ngân hàng phải tiêu tốn thêm nhiều tiền bạc.

Thống kê của ông Martin cho thấy, trong thời gian qua hoạt động tội phạm công nghệ ngân hàng nhắm nhiều nhất vào các vụ tấn công liên quan đến dịch vụ ngân hàng trực tuyến/kỹ thuật số (45%) hoặc tấn công các hệ thống bán lẻ (POS) (40%). Ngoài ra, tội phạm công nghệ cũng phát triển mạnh các kỹ thuật lừa đảo thông qua mạng xã hội của khách hàng (35%), tấn công vào các hệ thống giao dịch và hệ thống hạ tầng cốt lõi (35%). Số lượng tội phạm liên quan đến tấn công cơ học (như tấn công các máy ATM có xu hướng giảm chỉ còn 26%.

Để giảm thiểu các nguy cơ tấn công mạng, theo ông Matthew Martin, các ngân hàng cần chú trọng phát triển mạnh hệ thống kiểm soát. Theo đó cần xây dựng các hệ thống bảo mật nhiều tầng như hệ thống tường lửa (firewall) để kiểm soát lưu lượng mạng, hệ thống IDS, IPS để phát hiện xâm nhập và ngăn chặn truy cập sau khi phát hiện. Ngoài ra cần xây dựng thêm các hệ thống bảo vệ cơ sở dữ liệu, bảo vệ, mã hóa có khả năng tìm kiếm các điểm yếu để phát hiện vùng “dễ bị tổn thương” của khối dữ liệu thông tin.

Theo Th.Bình

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên