TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ số tài chính "đẹp như mơ", nhà đầu tư canh bắt đáy RAL liệu có quá mạo hiểm?

03-09-2019 - 08:44 AM | Doanh nghiệp

Chỉ số tài chính "đẹp như mơ", nhà đầu tư canh bắt đáy RAL liệu có quá mạo hiểm?

RAL là một trong số ít doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán đi theo chiến thuật trả cổ tức cao và nhiều năm liền không tăng vốn.

Công ty sản xuất bóng đèn và phích nước hàng đầu Việt Nam gặp hoả hoạn

Chiều tối ngày 28/8 đã xảy ra vụ cháy lớn tại nhà máy CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Mã CK: RAL) có địa chỉ tại 87 – 89 Hạ Đình, Hà Nội. Điều không ai mong muốn này hiện chưa có thống kê chính xác về mức độ thiệt hại nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng phần nào tới hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Và, ngay lập tức, cổ phiếu RAL trên sàn chứng khoán cũng giảm sàn gây thiệt hại cho những cổ đông nắm giữ cổ phiếu.

Rạng Đông là công ty sản xuất bóng đèn và phích nước hàng đầu Việt Nam. RAL thành lập từ năm 1961 và chuyển đổi thành công ty cổ phần từ năm 2004. RAL cũng là một trong những công ty đời đầu trên sàn chứng khoán khi niêm yết cổ phiếu từ năm 2006. Thị phần phích nước của RAL hiện chiếm khoảng 85%. Còn với bóng đèn, Rạng Đông là một trong ba doanh nghiệp có thị phần lớn nhất nước. Hiện Rạng Đông đang tập trung vào mảng sản xuất đèn với sản phẩm chủ lực là đèn LED. Ngoài nhà máy chính đặt tại Hạ Đình, Rạng Đông còn một nhà máy đặt tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh.

"Trung thành" với chiến thuật cổ tức cao, không tăng vốn

RAL là một trong số ít doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán đi theo chiến thuật trả cổ tức cao và nhiều năm liền không tăng vốn. Lên sàn chứng khoán năm 2006 với số vốn hơn 79 tỷ đồng, RAL chỉ tăng vốn một lần vào năm 2007 lên 115 tỷ đồng theo yêu cầu của Đại hội cổ đông để thu hút vốn nhằm bổ sung vào các dự án đầu tư đã được ĐHĐCĐ thông qua để tăng năng lực sản xuất các ngành nghề truyền thống Công ty có thế mạnh về kỹ thuật công nghệ và thị trường ; một phần nhỏ bổ sung vào vốn lưu động để giảm chi phí lãi tiền vay trong điều kiện lãi suất tăng cao và vay Ngân hàng gặp khó khăn ; và thực hiên chủ trương dự trữ các vật tư chiến lược khi có điều kiện mua vào giá rẻ để ổn định sản xuất ; tuyệt nhiên không sử dụng vào việc đầu tư sang các lĩnh vực kinh doanh như chứng khoán, bất động sản v.v…

RAL duy trì chính sách cổ tức cao cho cổ đông. Cụ thể, ngoại trừ năm 2007 là năm đầu tiên niêm yết, RAL trả cổ tức tỷ lệ 18% bằng tiền. Còn lại các năm từ 2008 đến nay cổ tức hàng năm đều đặn trên 20% bằng tiền. Năm 2017, 2018, RAL thậm chí nâng con số cổ tức lên ngưỡng 50% bằng tiền mặt tức mỗi cổ phiếu của cổ đông hiện hữu được nhận 5.000 đồng.

Chỉ số tài chính "đẹp như mơ" của RAL

RAL là một trong số ít doanh nghiệp trên sàn gần như không mở rộng hoạt động kinh doanh ra ngoài ngành dù kinh doanh tăng trưởng lớn, đều đặn qua các năm. Công ty chỉ dùng lợi nhuận đạt được các năm để tái đầu tư dần, nâng cao năng lực sản xuất.

Cùng số vốn điều lệ 115 tỷ đồng hồi năm 2007, doanh thu của công ty đã tăng từ 788 tỷ đồng năm 2007 lên ngưỡng 3.637 tỷ đồng năm 2018 và lợi nhuận từ ngưỡng 54 tỷ lên 204 tỷ tương đương mức tăng 4 lần.

EPS của RAL năm 2017, 2018 đều đạt mức rất cao trên thị trường chứng khoán, ~18.000 đồng/cổ phiếu.

Chỉ số tài chính đẹp như mơ, nhà đầu tư canh bắt đáy RAL liệu có quá mạo hiểm? - Ảnh 1.

Theo báo cáo KQKD 6 tháng đầu năm 2019, hoạt động kinh doanh của Rạng Đông tiếp tục khởi sắc với việc ghi nhận doanh thu 1.804 tỷ đồng, tăng 21% và lợi nhuận sau thuế 96,4 tỷ đồng, tăng 20% so với năm trước đó. 

Cổ phiếu giảm sâu sau hoả hoạn, bắt đáy liệu có rủi ro?

Chiều ngày 29/8, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Rạng Đông là ông Nguyễn Đoàn Thăng đã ra thông báo ước tính sơ bộ thiệt hại xảy ra tại vụ cháy. Theo đó, ước tính ban đầu về thiệt hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng, dưới 5% tổng tài sản của công ty.

Thông tin trong 24h của RAL đã giúp cổ phiếu RAL hồi phục khá tốt, có lúc còn tăng rất mạnh đầu phiên giao dịch ngày 30/8/2019. Tuy vậy, cổ phiếu vẫn không cầm cự được trước lực bán mạnh đẩy giá giảm tiếp 5,4% về 77.500 đồng chốt phiên giao dịch cuối tuần.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, với hoạt động kinh doanh với các chỉ số tài chính đẹp như RAL thì việc giảm giá là cơ hội để mua. Tuy vậy, chúng tôi cũng xin lưu ý nhà đầu tư đang canh "bắt đáy" RAL rằng những thiệt hại của RAL về mặt tài sản hiện chỉ mới là con số ước tính còn câu chuyện hoạt động kinh doanh liệu có bị gián đoạn hay không hay những hậu quả có thể chưa lường hết được từ vụ cháy vẫn còn cần thời gian giải đáp.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên