TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ số thông minh cảm xúc ảnh hưởng lớn đến thành công: Đây là 6 cuốn sách tâm lý tuyệt vời giúp bạn tiến xa hơn trong công việc

09-09-2018 - 19:29 PM | Sống

Chỉ số thông minh cảm xúc ảnh hưởng lớn đến thành công: Đây là 6 cuốn sách tâm lý tuyệt vời giúp bạn tiến xa hơn trong công việc

Bạn không biết giao tiếp sao cho hiệu quả? Bạn gặp khó khăn trong việc ra quyết định? Vậy thì hãy đọc những quyển sách dưới đây, bởi chúng sẽ giúp bạn có cái nhìn hoàn toàn khác về cuộc sống và công việc.

Giáo sư tâm lý học Adam Grant là một giáo sư quản lý học tại Học viện Wharton trực thuộc Đại học Pennsylvania và từng là giáo sư trẻ tuổi nhất tại trường đại học danh tiếng này. Ông Grant cũng đồng thời là tác giả ba cuốn sách về văn hóa công sở và tâm lý học bán chạy nhất theo tờ Thời báo New York.

Trong một bài viết được đăng trên LinkedIn, Giáo sư Grant tập trung làm rõ vai trò của các yếu tố khoa học và tâm lý học giúp bạn tiến xa hơn trong công việc. Từ đó, ông đề xuất mọi người nên đọc 6 cuốn sách mới xuất bản đề cập đến vấn đề hữu ích với rất nhiều người dưới đây:

“Con người bạn muốn trở thành”, tác giả Dolly Chugh

Chỉ số thông minh cảm xúc ảnh hưởng lớn đến thành công: Đây là 6 cuốn sách tâm lý tuyệt vời giúp bạn tiến xa hơn trong công việc - Ảnh 1.

Kĩ năng tổng hòa là yếu tố quan trọng tạo nên một nhà lãnh đạo kinh doanh. Trong cuốn “Con người bạn muốn trở thành”, nhà tâm lý học kinh doanh Dolly Chugh tại Viện Stern Đại học New York giải thích cách xác định những hoạt động ưu tiên thường ngày và cách để xử lý chúng. Chugh mong muốn mang lại hướng dẫn cụ thể giúp tăng cường suy nghĩ tổng quan và các chiến lược rèn luyện cần thiết.

Đây là cuốn sách sinh động, thực tế dạy con người ta đối diện và tổng hòa những điều quan trọng nhất với bản thân mình, đặc biệt cho những người chưa có được sự quyết đoán”, nhận xét của Grant về cuốn sách.. “Một nhà tâm lý học sâu sắc đưa ra minh chứng thuyết phục rằng đồng minh lớn nhất của thành công không phải là là một người tốt mà là không ngừng nỗ lực để trở nên tốt đẹp hơn”.

“Viễn cảnh”, tác giả Steve Johnson

Chỉ số thông minh cảm xúc ảnh hưởng lớn đến thành công: Đây là 6 cuốn sách tâm lý tuyệt vời giúp bạn tiến xa hơn trong công việc - Ảnh 2.

Trong cuốn sách“Viễn cảnh” mới được xuất bản, Steven Johnson đưa ra các chiến lược hỗ trợ hoạch định những kế hoạch quan trọng trong đời. Trích đoạn từ tác phẩm: “Những nhà hoạch định tài ba không đi theo bản năng. Thành công của họ dựa vào định hướng tương lai phù hợp và khả năng nhìn nhận phân tích vấn đề một cách thấu đáo”.

Hình thành những tư tưởng mang tính dài hạn là chìa khóa thành công bất kể ai như Warren Buffett hay Jay Z, kể cả những người thành đạt trong giới kinh doanh như tỉ phú Ray Dalio cũng khẳng định rằng các quyết định đi kèm với chiến lược thực hiện rõ ràng luôn mang lại thành công.

“Tất cả những nuối tiếc trong cuộc đời con người đều xoay quanh những khoảnh khắc chúng ta đưa ra quyết định sai lầm”, Grant đánh giá.

“Người làm luật và kẻ phá luật”, tác giả Michele Gelfand

Chỉ số thông minh cảm xúc ảnh hưởng lớn đến thành công: Đây là 6 cuốn sách tâm lý tuyệt vời giúp bạn tiến xa hơn trong công việc - Ảnh 3.

Nhà nghiên cứu tâm lý văn hóa Michele Gelfand chỉ ra sự khác nhau quy tắc ứng xử ở các quốc gia trong cuốn sách “Người làm luật, kẻ phá luật” sắp được xuất bản vào ngày 11 tháng chín. Grant cho rằng: “Cuốn sách cung cấp một cái nhìn thú vị về khác biệt văn hóa”.

Từ những nghiên cứu và trải nghiệm trong suốt hai thập kỷ, Gelfand rút ra rằng, mọi hành vi đều bị ảnh hưởng bởi nhận thức của con người về những mối nguy tiềm ẩn và sự thấu hiểu có thể “thúc đẩy hợp tác hoặc gây ra những xung đột nghiêm trọng”.

“Đổi mới sáng tạo”, tác giả Beth Comstock

Chỉ số thông minh cảm xúc ảnh hưởng lớn đến thành công: Đây là 6 cuốn sách tâm lý tuyệt vời giúp bạn tiến xa hơn trong công việc - Ảnh 4.

Được viết bởi Phó chủ tịch GE Beth Comstock, xuyên suốt cuốn sách “Đổi mới sáng tạo” là “cái nhìn sáng suốt để tìm thấy những điều mới lạ trong những công việc quen thuộc, nhàm chán rồi biến chúng thành nhiên liệu cho sự sáng tạo của bạn. Đó là một nhà lãnh đạo tài ba cùng câu chuyện đằng sau thành công của mình, cách bà trở thành một trong những nhà lãnh đạo của GE và lèo lái những đổi thay to lớn”, theo nhận định của Grant về tác phẩm. “”

Tuy nhiên, thúc đẩy sự sáng tạo không hề dễ dàng, 96% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lâu năm chia sẻ rằng chỉ một nửa số nhân viên trong công ty của họ thống nhất với chính sách kích thích sáng tạo của công ty.

“Sống vui”, tác giả Ingrid Fetell Lee

Chỉ số thông minh cảm xúc ảnh hưởng lớn đến thành công: Đây là 6 cuốn sách tâm lý tuyệt vời giúp bạn tiến xa hơn trong công việc - Ảnh 5.

Trong cuốn sách “Sống vui”, chuyên gia thiết kế Ingrid Fetell Lee chia sẻ phát hiện của ông về tác động của thế giới vật chất đến tâm trạng và cảm xúc con người, cách con người thay đổi chúng để “tận dụng nguồn năng lượng vốn có nhằm sống một cuộc đời lâu dài, khỏe mạnh và hạnh phúc”, theo nội dung tóm lược của cuốn sách.

“Niềm vui là những viên gạch nền tảng cho hạnh phúc, và quyển sách tiết lộ một nơi tìm ra niềm vui cũng như làm sao để tạo ra nó. Cựu chuyên gia IDEO cùng các bí quyết thiết kế không gian làm việc hiệu quả”, Grand viết trên trang Linkedln.

Mario Kondo, tác giả cuốn sách “Tác động đổi đời của dọn dẹp”, đồng ý rằng thay đổi không gian làm việc sẽ tác động đến tâm trạng và năng suất làm việc.

“Người môi giới tính cách”, tác giả Merve Emre

Chỉ số thông minh cảm xúc ảnh hưởng lớn đến thành công: Đây là 6 cuốn sách tâm lý tuyệt vời giúp bạn tiến xa hơn trong công việc - Ảnh 6.

Tùy vào giai đoạn nào của sự nghiệp, bạn sẽ được yêu cầu làm bài kiểm tra tính cách Myers-Briggs Type Indicator. Cuốn “Người môi giới tính cách” sắp xuất bản vào ngày 11/9 mang đến cái nhìn giải thích vì sao bài test tính cách lại phổ biến đến vậy và cách nó định hình thế giới việc làm.

“Giáo sư người Anh, đồng thời là nhà phê bình văn học làm rõ nguồn gốc bài test MBIT, ưu điểm và nhược điểm nổi bật của từng nhóm tính cách”, Grant viết. “Trên hết, tác giả khẳng định rằng nhận thức về bản thân không hẳn là thứ ta phát hiện ra mà là thứ ta tạo ra và phát triển.”

Minh An

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Trở lên trên