TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chia tay Nhà Trắng, Tổng thống Obama khóc khi nói về sự hi sinh của vợ

11-01-2017 - 09:16 AM | Tài chính quốc tế

Chia tay Nhà Trắng, Tổng thống Obama khóc khi nói về sự hi sinh của vợ

Ông Obama đã dùng từ lóng "lame duck" (con vịt què) trong câu bông đùa trước đám đông đang hò reo chào mừng ông tại Chicago.

Ngày 10/1 theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu tại Chicago để khép lại nhiệm kỳ 8 năm làm việc tại Nhà Trắng, trao lại quyền lãnh đạo nước Mỹ cho người kế nhiệm Donald Trump.

"Tôi rất vui khi được trở về nhà, cảm ơn các bạn.

"Xin các bạn ngồi xuống, đây là chương trình truyền hình trực tiếp, tôi không thể đứng mãi như vậy. Tôi là một con vịt què khi nói mà không ai nghe. Mời mọi người ngồi xuống, xin mời những đồng bào của tôi ngồi xuống”, ông Obama nói trong nỗ lực đảm bảo trật tự của đám đông. "Lame duck" (con vịt què) là từ được dùng để chỉ các chính trị gia mãn nhiệm yếu ớt, đặc biệt gắn liền với các tổng thống đương chức sắp mãn nhiệm đang trong thời gian chuyển giao quyền lực cho người kế tiếp.

“Các đồng bào Mỹ của tôi. Michelle và tôi vô cùng xúc động trước những lời chúc mừng mà mọi người đã dành cho chúng tôi trong vài tuần qua. Tối nay, đến lượt tôi phải nói lời cảm ơn dù chúng ta mặt đối mặt hay hiếm khi đồng thuận với nhau”, Tổng thống Obama nói.

Ông chủ Nhà Trắng cũng nói về tầm quan trọng của những người Mỹ ông trò chuyện hàng ngày, những người giúp ông trung thực, giữ cảm hứng và tiến lên phía trước. Tổng thống da màu của nước Mỹ cũng khẳng định sự học hỏi từ những người xung quanh giúp ông trở thành một tổng thống tốt hơn, một người đàn ông tốt hơn.

Tổng thống Obama cho biết ông tới sống ở Chicago khi còn là một thanh niên. Ông cũng nói về vẻ đẹp của nền cộng hòa và luật pháp cũng như bày tỏ sự tôn trọng với các quyền dân sự và những nhà hoạt động xã hội, “những người đàn ông và phụ nữ từ Selma tới Stonewall”.

“Nước Mỹ đang tốt đẹp hơn, vững mạnh hơn so với khi chúng ta bắt đầu”, Tổng thống Obama nói về những thành tựu trong 8 năm cầm quyền, trong đó có quyết định ủng hộ hôn nhân đồng tính, thỏa thuận với Iran hay việc tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.


Tổng thống Obama phát biểu tại Chicago. Ảnh: Getty

Tổng thống Obama phát biểu tại Chicago. Ảnh: Getty

Sự hò reo, phấn khích của đám đông bỗng chuyển sang những tiếng la ó khi Tổng tống Obama đề cập tới lễ nhậm chức của người kế nhiệm Donald Trump trong tuần tới. Tuy nhiên, tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ nhắc nhở đám đông về tầm quan trọng của quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình cho một tổng thống dân cử, được bầu theo luật pháp nước Mỹ.

“Tôi cam kết với Tổng thống đắc cử Donald Trump rằng đội ngũ của tôi sẽ đảm bảo sự chuyển giao quyền lực mượt mà nhất, giống như những gì mà chính quyền Tổng thống Bush đã làm với tôi. Trọng trách nằm trên vai chúng ta trong việc đảm bảo chính phủ có thể đối mặt với các thách thức và giải quyết chúng”, ông Obama nhấn mạnh.

Tổng thống Obama cũng kêu gọi nước Mỹ đoàn kết và nhấn mạnh về sức mạnh của đoàn kết và dân chủ.

“Trong lịch sử, có nhiều giai đoạn sự đoàn kết của chúng ta bị đe dọa phá vỡ. Thời điểm bắt đầu thế kỷ 21 là một trong số đó. Thế giới đang ngày càng thu hẹp, sự bất bình đẳng gia tăng cũng như sự thay đổi trong nhân khẩu học và bóng ma bao trùm của chủ nghĩa khủng bố không chỉ là bài kiểm tra với an ninh và thịnh vượng của Mỹ mà còn là thách thức với nền dân chủ của chúng ta. Cách chúng ta đối mặt với thách thức nhằm vào nền dân chủ cũng chính là khả năng của chúng ta trong việc giáo dục trẻ em, tạo công ăn việc làm cũng như bảo vệ quê hương”, Obama nói.

Khi đảng Cộng hòa đang nỗ lực bãi bỏ luật chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng trong khi Tổng thống đắc cử Trump muốn đưa ra quyết định cuối cùng càng nhanh càng tốt, Tổng thống Obama vẫn thẳng thắn nhìn vào đạo luật được cho là thành tựu của ông trong 8 năm cầm quyền nhưng có thể sắp bị khai tử. Tổng thống Obama nhận định, Obamacare giúp giảm tỷ lệ không cao bảo hiểm cũng như giá các dịch vụ chăm sóc sức khỏe xuống mức thấp nhất trong 50 năm qua.

“Nếu bất cứ ai có thể đưa ra kế hoạch chăn sóc sức khỏe ưu việt hơn so với Obamacare cùng với chi phí ít hơn, tôi sẽ công khai hỗ trợ”, ông Obama nhấn mạnh.

Là tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ từ con trai của một người nhập cư Kenya, Tổng thống Obama không bao giờ né tranh thảo luận về chủng tộc và nhập cư. “Sau khi tôi đắc cử, có người nói về một nữ Mỹ hậu thời kỳ phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, chủng tộc vẫn là vấn đề lớn, thường gây chia rẽ trong xã hội Mỹ. Tôi sống đủ lâu để biết rằng quan hệ chủng tộc hiện nay tốt hơn so với mười, hai mươi hay ba mươi năm trước. Nó không chỉ hiện hữu trong các số liệu thống kê mà còn ở thái độ của người Mỹ trẻ tuổi”, ông Obama nói.

Về biến đổi khí hậu, Tổng thống Obama nhấn mạnh những thành tựu mà chính quyền của ông đạt được trong 8 năm qua như giảm phụ thuộc vào dầu mỏ nước ngoài, tăng nguồn năng lượng tái tạo hay ký Nghị định thư Paris. Ông Obama kêu gọi các quốc gia cùng quan tâm tới vấn đề này và hành động táo bạo hơn để bảo vệ môi trường sống cho các thế hệ sau.

Về khủng bố, Tổng thống Obama nhấn mạnh suốt 8 năm qua, nước Mỹ không bị một vụ khủng bố nào bắt nguồn từ các tổ chức nước ngoài. Tuy nhiên, ông Obama cũng thừa nhận những vụ thảm sát đẫm máu trong lòng nước Mỹ do chính người Mỹ thực hiện như vụ đánh bom đường chạy marathon ở Boston hay thảm sát San Bernandino.

Tổng thống Obama cũng khẳng định việc được làm Tổng tư lệnh của nước Mỹ là vinh dự cuộc đời trong tiếng vỗ tay của khán giả.

Tiếng hò reo càng trở lên cuồng nhiệt hơn khi Tổng thống Obama khẳng định ông chống lại các hành vi phân biệt đổi xử với người Mỹ theo đạo Hồi. Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trẵng vẫn nhắc nhở người Mỹ thận trọng nhưng không run sợ trước những hành vi giết người vô tội của lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Chúng không thể đánh bại nước Mỹ trừ khi chúng ta phản bội chính hiến pháp và các nguyên tắc chiến đấu của chúng ta. Các đối thủ như Nga hay Trung Quốc cũng không thể gây ảnh hưởng trên toàn thế giới trừ khi chúng ta từ bỏ những gì mình đại diện và biến mình thành kẻ bắt nạt các nước láng giềng nhỏ yếu hơn mình”, Obama khẳng định.


Hình ảnh ông Obama khi mới nhậm chức năm 2009 (ảnh trái) và năm 2017.

Hình ảnh ông Obama khi mới nhậm chức năm 2009 (ảnh trái) và năm 2017.

“Hiến pháp của chúng ta là điểm nhấn, một món quà đẹp. Tuy nhiên, nó cũng chỉ là một mảnh da có chữ. Bản thân nó không có sức mạnh. Chúng ta, người dân Mỹ, là những người khiến nó có sức mạnh và lựa chọn nằm trong tay chúng ta”, Tổng thống Obama nhấn mạnh sự tuân thủ với hiến pháp Mỹ đồng thời bác bỏ một nhiệm kỳ thứ 3 theo yêu cầu của đám đông cuồng nhiệt phía dưới.

Chuyển sang cảm ơn cá nhân, người đầu tiên Tổng thống Obama nhắc tới là vợ, bà Michelle. “Trong suốt 25 năm qua, em không chỉ là vợ hay mẹ của các con anh mà còn là người bạn tốt nhất của anh. Em tự đặt mình vào vị trí hy sinh và thực hiện điều đó với sự duyên dáng, kiên định và sự vui vẻ vốn có”, Obama lau nước mắt bằng chiếc khăn trắng khi nói về vợ.

Nói về hai con gái, Tổng thống Obama nhấn mạnh: “Các con đã trở thành những phụ nữ trẻ tuyệt vời, thông minh và xinh đẹp nhưng quan trọng hơn là tốt bụng, chu đáo và đầy đam mê. Các con vượt qua được sự chú ý trong nhiều năm rất dễ dàng. Trong số những thành tựu trong đời, bố tự hào nhất về các con”.

Về Phó Tổng thống Joe Biden, Tổng thống Obama gọi ông là người anh và một thành viên trong gia đình đồng thời bày tỏ sự tự hào với lựa chọn của mình khi chạy đua tổng thống Mỹ.

Với những người giúp đỡ mình trong suốt 8 năm qua, Tổng thống Obama nhấn mạnh họ là những người thay đổi thế giới. Cùng với lời cảm ơn của Obama, nhiều người lau nước mắt.

“Tôi rời khỏi sân khấu trong tối nay trong tâm thế lạc quan về nước Mỹ nhiều hơn khi tôi bắt đầu 8 năm trước. Những đồng bào Mỹ của tôi. Tôi rất vinh dự khi được phục vụ các bạn. Tôi sẽ không dừng lại. Tôi sẽ luôn ở bên các bạn, những người dân Mỹ, trong suốt quãng đời còn lại của tôi” - Tổng thống Obama nói lời chia tay.

“Tôi mong các bạn tin tưởng. Không phải tin vào khả năng của tôi có thể mang lại sự thay đổi mà tin vào chính các bạn. Chúng ta có thể và chúng ta làm được”, Tổng thống Obama kết thúc bài phát biểu.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Theo BBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên