TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT UAC lĩnh án chung thân

06-04-2019 - 09:19 AM | Thời sự

Trong hai ngày 4 và 5-4, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Phương Mai - là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC), bị truy tố về hai tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xung quanh vụ Chủ tịch HĐQT trường THPT bị điều tra tội tham ô 22 tỷ đồng Bổ nhiệm Bà Lương Thị Cẩm Tú giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank Bắt khẩn cấp Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh Nữ Chủ tịch HĐQT bị khởi tố vì thao túng chứng khoán

Nguyễn Phương Mai (SN 1960, trú tại phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC). Lợi dụng vai trò đứng đầu công ty và là người đại diện theo pháp luật, Mai đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Trong hai ngày 4 và 5-4, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Mai, bị truy tố về hai tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, UAC là một trong số các doanh nghiệp đồng chủ đầu tư Dự án Phát triển nhà ở N04, Khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) nhưng sau đó đã rút khỏi dự án nhà ở này.

Dù không còn vai trò gì trong dự án trên, nhưng Mai vẫn giấu giếm thông tin để tiếp tục kêu gọi các cá nhân góp tiền cho UAC để được sở hữu căn hộ tại Khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng. Ngày 28-10-2011, ông Lê Phú Cường (ở Hà Nội) ký hai thỏa thuận cho UAC vay tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng với hy vọng sẽ được mua hai căn hộ tại dự án này.

Nhận tiền, Mai đưa cho ông Cường hai phiếu thu thể hiện, UAC nhận tiền của khách hàng đăng ký mua nhà. Cũng trong ngày 28-10-2011, Mai lấy tư cách người đại diện theo pháp luật của UAC ký một thỏa thuận vay vốn khác với ông Nguyễn Quang Hải (ở Hà Nội) và xuất phiếu thu thể hiện, UAC đã nhận của khách hàng số tiền gần 1 tỉ đồng.

Trước đó vào năm 2008, Mai vay của bà Phạm Đặng Diệp Linh (ở Hà Nội) số tiền 5 tỷ đồng để đầu tư Dự án khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng. Đến hẹn thanh toán do không có tiền trả nên Mai đề nghị bà Linh chuyển số tiền nợ thành tiền đăng ký mua căn hộ mà UAC là một trong các chủ đầu tư.

Trong hai ngày 30-6 và 28-10-2011, Mai giao cho bà Linh 4 phiếu thu thể hiện, UAC nhận tổng cộng hơn 5,5 tỷ đồng đăng ký mua căn hộ. Cũng với lý do cần vốn hoàn thành dự án, từ năm 2011 đến 2012, Mai còn ký hàng loạt thỏa thuận vay vốn, góp vốn, thỏa thuận hợp tác với nhiều cá nhân khác và thu của mỗi người từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng.

Với thủ đoạn trên, Mai đã chiếm đoạt của 13 bị hại với tổng số gần 26,4 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này, Mai không đưa vào sổ sách công ty mà chi tiêu cá nhân hết. Cơ quan tố tụng xác định, các chứng từ Mai giao cho khách hàng đều không phải do UAC phát hành; chữ ký của kế toán, thủ quỹ thể hiện trên các phiếu thu là giả mạo.

Ngoài hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Mai còn nói dối mình có quan hệ  tốt với một lãnh đạo thành phố Hà Nội nên có thể giải quyết được nhiều việc.

Tháng 11-2011, bà Bùi Thị Mỹ (ở Hà Nội) là Chủ tịch HĐQT một công ty kinh doanh thiết bị y tế đã nhờ Mai “chạy” cho tấm giấy phép xây dựng tòa nhà, tại phố Khâm Thiên. Một nạn nhân khác là bà Trần Thị Nga (ở Hà Nội) cũng nhờ Mai “chạy” cho quyết định thay đổi quy hoạch sử dụng đất xây dựng chung cư.

Sau khi hứa hẹn với hai nữ doanh nghiệp này, Mai đã chiếm đoạt của họ số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Chiếm đoạt được số tiền này, Mai “lặn mất tăm” bỏ mặc nạn nhân chờ đợi kết quả.

 Chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT UAC lĩnh án chung thân  - Ảnh 1.

Bị cáo Mai tại phiên xử.

Trong quá rình điều tra vụ án này, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội còn nhận được đơn của ông Bùi Trung Hà (anh ruột chồng Mai, ở Hà Nội) tố cáo Mai có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình ông trong việc viết giấy bán nhà. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra làm rõ, đây là giao dịch dân sự và đã thông báo cho ông Hà biết.

Trước đó, từ năm 2008 đến 2012, đại diện của UAC đã thực hiện việc ký các hợp đồng về việc: tư vấn đầu tư xây dựng, thực hiện một số công tác chuẩn bị đầu tư dự án cải tạo và xây dựng... với một số doanh nghiệp là đối tác của UAC. Khi thực hiện hợp đồng các doanh nghiệp đã tạm ứng cho UAC số tiền gần 12,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên các dự án này chưa có dự toán được phê duyệt của Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc UAC. Lợi dụng tư cách người đứng đầu UAC, Mai đã thực hiện việc vay và tạm ứng tiền của UAC nhưng đến nay không giải trình được số tiền gần 12,5 tỷ đồng đã chi phí những gì.

Căn cứ các tài liệu đã thu thập được trong qua strinfh điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội xác định, đây là quan hệ giao dịch dân sự. Vì thế Cơ quan điều tra đã thông báo cho các doanh nghiệp gửi đơn đến Toà án có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Kết thúc phiên toà, Hội đồng xét xử khẳng định, vi của bị cáo Mai là đặc biệt nghiêm trọng vì đã chiếm đoạt của 15 bị hại số tiền. Vì thế cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo để giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội.

Với phán quyết trên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Mai tù chung thân về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tổng hợp hình phạt của hai tội danh, Mai phải thi hành hình phạt chung là tù chung thân. Ngoài hình phạt tù, Hội đồng xét xử còn buộc bị cáo Mai phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại theo quy định của pháp luật.

Theo Nguyễn Hưng

Công an Nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên