TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiến dịch quân sự đầu tiên thời ông Trump thất bại vì tình báo kém?

02-02-2017 - 21:06 PM | Tài chính quốc tế

Theo giới quan chức quân sự Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã vội vàng phê chuẩn kế hoạch đột kích nhằm vào nhóm khủng bố al Qaeda ở Yemen mà không có sự chuẩn bị đầy đủ về thông tin tình báo.


Chiến dịch quân sự đầu tiên do ông Trump phê chuẩn biến thành sai lầm của ông.

Chiến dịch quân sự đầu tiên do ông Trump phê chuẩn biến thành sai lầm của ông.

Đây là chiến dịch quân sự đầu tiên mà ông Trump đóng vai trò là Tổng Tư lệnh chỉ huy. Tuy nhiên, đây cũng là sai lầm của ông Trump khi một đặc nhiệm SEAL William “Ryan” Owens tử nạn trong cuộc đột kích vào mục tiêu khủng bố ở tỉnh Bayda. Cuộc đột kích tiêu diệt được 14 tay súng cực đoan nhưng cũng làm khoảng 30 người, trong đó có 10 phụ nữ và trẻ em thiệt mạng.

Trong một tuyên bố, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết đội điều tra kết luận dân thường rất có thể đã thiệt mạng trong vụ đột kích hôm Chủ nhật (29/1) vừa qua.

Theo 3 quan chức quân sự, đội SEAL nhận nhiệm vụ tiếp cận và tấn công một khu nhà nằm giữa sa mạc Bayda, tuy nhiên, khu vực này lại được các tay súng Hồi giáo cực đoan bảo vệ với lực lượng lớn hơn dự tính và được trang bị lựu đạn, súng bắn tỉa.

Giới chức quân sự nước này cũng tiết lộ căn cứ trên cũng được xác định là mục tiêu tấn công trước khi cựu Tổng thống Barack Obama rời nhiệm sở vào 20/1. Tuy nhiên, ông Obama đã quyết định trì hoãn việc ủng hộ triển khai cuộc đột kích, nhưng không rõ lý do trì hoãn.

Sai lầm là vậy, song theo người phát ngôn của Nhà Trắng Sean Spicer phát biểu hôm thứ Tư (1/2), trận đột kích cũng đem lại nhiều lợi ích. “Tuy không bắt sống bất kỳ tay súng nào hay giải cứu tù nhân, nhưng chúng ta cũng đã tiêu diệt được 14 thành viên của tổ chức al Qaeda, và thu thập được một lượng lớn thông tin tình báo giúp ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm tàng vào nước Mỹ. Đây là điều mà tôi nghĩ phần lớn các thành viên của đội đặc nhiệm hiểu và đó cũng chính là lý do vì sao họ gia nhập lực lượng”.

Theo báo cáo, một thủ lĩnh cấp cao của nhánh al Qaeda ở Yemen là Abdulraoof al-Dhahab và các tay súng đã bị tiêu diệt trong trận đột kích.

Hôm Chủ nhật vừa qua, quân đội Mỹ đã cử 2 chiếc trực thăng lai MV-22 Osprey chở lực lượng phản ứng nhanh của Thủy quân lục chiến tới Yemen để giải cứu đội SEAL và những người bị thương đang bị mắc kẹt. Tuy nhiên, một chiếc máy bay đã gặp trục trặc trong lúc hạ cánh. Chiếc máy bay đâm xuống đất mạnh đến mức khiến hai lính đặc nhiệm bị thương.

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/2 đã tới căn cứ không quân Dover ở Delaware để tham dự lễ tưởng niệm cùng với gia đình binh sĩ William “Ryan” Owens.

Theo Hồng Hạnh

Tin tức/TTXVN

Trở lên trên