TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Chiến lược quảng bá thị trường Việt Nam ra khu vực Châu Á

Chiến lược quảng bá thị trường Việt Nam ra khu vực Châu Á

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang thu hút một lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài khá ổn định và tăng trưởng đều đặn, tuy nhiên cầu nối giữa thị trường Việt Nam với các nước trong khu vực còn nhiều rào cản. Hiểu được điều đó, VNDIRECT hợp tác với các CTCK quốc tế nhằm quảng bá thị trường trong nước và tiếp cận gần hơn với thị trường quốc tế.

Hợp tác quốc tế

3 năm trước, VNDIRECT và Công ty chứng khoán Quốc tế CIMB là thành viên của CIMB Group – một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương cùng hợp tác, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá hình ảnh với các nhà đầu tư quốc tế, đồng thời tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận gần hơn với thị trường trong nước. Đến nay, việc hợp tác này đã tạo được cầu nối đầu tư lâu dài bền vững.

Theo đánh giá từ các nhà đầu tư, thị trường Việt Nam là một trong những tâm điểm của nhóm các thị trường cận biên (frontier market) và triển vọng trở thành nền kinh tế mới nổi trong 5 năm tới. Tuy nhiên do còn hạn chế về thông tin và ngôn ngữ, nhiều quỹ đầu tư còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận thị trường.

Hiểu được rào cản đó, vào tháng 11/2016, việc hợp tác song phương giữa hai Công ty bước bước sang giai đoạn mới với nhiều hoạt động đan xen: Đưa các Doanh nghiệp Việt Nam tham gia các buổi hội thảo tại các thị trường tiềm năng như: Singapore, Hongkong, Thái Lan, Châu Âu và Mỹ;… Đưa các nhà đầu tư nước ngoài sang tìm hiểu hoạt động của các Doanh nghiệp Việt Nam; Nâng chất lượng báo cáo phân tích của VNDIRECT lên chuẩn quốc tế; Hợp tác cải tiến công nghệ nhằm đáp ứng nhu giao dịch của khách hàng nước ngoài; Phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước (UBCK, HOSE, HNX) cập nhật chính sách và định hướng của nhà nước.

Sau bốn tháng triển khai, lượng khách hàng quan tâm đến thị trường Việt Nam đã tăng lên gấp hai lần (tăng 100%). Những rào cản như: khó khăn trong việc mở tài khoản, thông tin không minh bạch, khó chuyển đổi ngoại tệ… đã được phá vỡ bằng những tư vấn của các chuyên gia VNDIRECT và cơ quan quản lý nhà nước.

VNDIRECT tin rằng, với sự hợp tác của hai Công ty, thị trường Việt Nam sẽ càng ngày có cơ hội cất cánh. “Việc kết hợp với đối tác nước ngoài sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường vốn trên thế giới và trong nước một cách chuyên nghiệp hơn”, ông Giang - CEO CTCK VNDIRECT chia sẻ.

Nâng tầm chiến lược

Theo các chuyên gia VNDIRECT, toàn thị trường hiện nay mới chỉ có 17,000 tài khoản của nhà đầu tư cá nhân và 3,100 tài khoản từ nhà đầu tư tổ chức nước ngoài. Thị trường chứng khoán Việt Nam đang được dẫn dắt bởi nhà đầu tư cá nhân, chiếm tới 80% trên tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường.

Với vị thế dẫn dắt đó và nhu cầu tìm kiếm thị trường ngày càng cao của các nhà đầu tư cá nhân, vào tháng 2/2017, VNDIRECT tổ chức hội thảo giới thiệu thị trường Việt Nam cho các nhà đầu tư cá nhân tại Thái Lan thông qua Công ty Chứng khoán Bualuang - một trong 5 CTCK lớn tại thị trường Thái Lan.

Trong buổi hội thảo, ông Pichet Sithi-Amunuai – Chủ tịch Công ty Chứng khoán Bualuang chia sẻ: “Tôi hy vọng Bualuang cùng với VNDIRECT sẽ cùng hợp tác để tạo cơ hội cho nhà đầu tư Thái Lan có thể giao dịch tại thị trường Việt Nam một cách sớm nhất.”

Bên cạnh hoạt động dành cho nhà đầu tư cá nhân, VNDIRECT và CIMB đồng tổ chức Ngày hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hồng Kông, nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam huy động nguồn vốn đầu tư nước ngoài, cụ thể là từ các Quỹ trong Khu vực.

Với sự góp mặt của 10 Doanh nghiệp niêm yết Việt Nam, Ngày hội đã thu hút gần 40 Quỹ đầu tư trong Khu vực tham gia. Theo đánh giá từ các nhà đầu tư, thị trường chứng khoán Việt Nam đang nhận được nhiều sự quan tâm bởi những nỗ lực từ chính phủ trong thời gian gần đây và tiềm năng về tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững; đặc biệt là trong các lĩnh vực tiêu dùng, sản xuất, bất động sản và dịch vụ tài chính.

Dự kiến trong tháng 4/2017, VNDIRECT và CIMB sẽ tiếp tục có những hoạt động quảng bá thị trường Việt Nam tại Singapore. Đồng thời, VNDIRECT tổ chức thường xuyên các buổi gặp gỡ, tham quan doanh nghiệp cho các nhà đầu tư cá nhân trong Khu vực, hỗ trợ nhà đầu tư tiếp cận với thị trường tiềm năng của Việt Nam.

A.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên