TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiến thắng thị trường, nhà đầu tư thông thái đã làm gì trong thời gian qua?

Chiến thắng thị trường, nhà đầu tư thông thái đã làm gì trong thời gian qua?

"Tôi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. Đầu tư chứng khoán không nên tham lam. Bây giờ là lúc đọc sách và nghỉ ngơi để tìm "hàng mới" – Một vị khách VIP nói.

Thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2017 đến nay ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng. Nhiều cổ phiếu, nhiều nhóm ngành đã tăng giá gấp đôi, gấp ba lần. Nhưng để chiến thắng được thị trường không hề đơn giản bởi lẽ trong quá trình tăng trưởng ấy, không ít lần xảy ra những phiên lao dốc đột ngột vì nhiều lý do khác nhau. Đơn cử hai phiên giao dịch 5/2 và 6/2 năm nay đã khiến cho vốn hóa thị trường bốc hơi hơn một chục tỷ đô la Mỹ.

Chiến thắng thị trường - đối với nhà đầu tư giá trị - là khi họ chọn được điểm mua tốt và nắm giữ cổ phiếu trong một khoảng thời gian dài. Song để bảo vệ tốt thành quả đó mới là điều khó nhất. Quãng thời gian thị trường liên tục trồi sụt khó chịu như vừa qua, nhóm nhà đầu tư "thông thái" đã làm gì?

Họ chọn các điểm hưng phấn để chốt lời và nhất định, không bao giờ đua mua trong những phiên như vậy. Tại sao?

"Tôi đã đạt mục tiêu lợi nhuận. Đầu tư chứng khoán không nên tham lam. Bây giờ là lúc đọc sách và nghỉ ngơi để tìm "hàng mới" – Một vị khách VIP nói.

Thực tế, với kinh nghiệm của mình, những nhà đầu tư này nhận thấy dòng tiền tham gia vào thị trường trong giai đoạn hiện tại yếu hơn rất nhiều so với giai đoạn trước. Nhiều cổ phiếu trong nhóm ngân hàng, nhóm trụ cột có mức thanh khoản sụt giảm rõ rệt. 

VN-Index đã trải qua một thời gian tăng trưởng và liên tục kiểm tra mốc đỉnh cũ 1.130 mà chưa thể đạt được. Khi chạm mốc này, chỉ số trồi sụt với biên độ rộng của thị trường là khá lớn. Chính vì điều này, những nhà đầu tư nói trên không chấp nhận rủi ro. Họ chọn giải pháp chốt lời.và chọn cách đứng ngoài quan sát.

Nhìn chung, việc mua bán với những nhà đầu tư này luôn có nguyên tắc nhất định: Tiết chế được lòng tham và biết hài lòng với mức lợi nhuận mình có. Đó chính là chìa khóa để họ bảo vệ thành quả của mình.

Tại thị trường Việt Nam, vào thời điểm tháng 2, đầu tháng 3, nhiều môi giới chứng kiến các khách hàng lớn, khách hàng đầu tư giá trị bán ra các cổ phiếu đã nắm giữ trong một khoảng thời gian dài. Thực tế, với việc chọn điểm mua tốt và nắm giữ lâu, mức giá cổ phiếu mà họ mua là rất tốt so với giai đoạn hiện tại.

Qua trao đổi với những nhà đầu tư theo trường phái giá trị, có thể thấy điểm chung của họ là không mua cổ phiếu có yếu tố cơ bản xấu, chủ yếu tập trung các doanh nghiệp có ngành nghề cơ bản, thiết yếu. Họ cũng luôn theo dõi sát sao diễn biến về doanh thu và các chính sách kinh tế có tác động. Qua đó, họ đánh giá được mức độ thành công trong khoản đầu tư hay cần đưa ra các quyết định khác.

Ngoài ra, một nhân tố có thể mang đến thành công cho họ chính là kinh nghiệm nhìn dòng tiền và các cảm nhận ngoại vi. Tức là họ quan sát kỹ dòng tiền vào từng nhóm cổ phiếu, nhóm dẫn dắt nhất định cùng với sự cảm nhận như giác quan thứ sáu của họ. Từ đó, họ sẽ đưa ra các quyết định là bán hay mua vào.

Trong giai đoạn vừa qua tại thị trường Việt Nam, nhiều quỹ nội, quỹ ngoại thu được khoản lợi nhuận lớn. Nhưng ít ai biết rằng ngoài các quỹ thì nhóm nhà đầu tư giá trị cũng thu được mức sinh lợi đáng mơ ước. Có thể nói đó là sự kiên nhẫn và các ứng xử chuyên nghiệp với thị trường đã giúp cho nhóm nhà đầu tư này luôn giành phần thắng kể cả khi thị trường rơi vào trạng thái xấu.

Tuyến Phạm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên