TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc có lợi cho OPEC?

22-06-2018 - 18:40 PM | Thị trường

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc có lợi cho OPEC?
Ảnh minh họa.

Các cuộc chiến tranh thương mại có thể làm ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, do đó làm tổn thương nhu cầu dầu toàn cầu về lâu dài, tuy nhiên, trong ngắn hạn người chiến thắng sẽ là OPEC.

Căng thẳng thương mại tăng cao giữa Mỹ và Trung Quốc trong tuần qua khiến Trung Quốc đe dọa sẽ đánh thuế nhập khẩu 25% đối với dầu thô và sản phẩm dầu tinh chế từ Mỹ.

Nếu mối đe dọa này biến thành hiện thực, dầu thô Mỹ hiện đang có nhu cầu cao ở châu Á do mức chênh lệch giảm 9 USD/thùng so với dầu Brent, sẽ trở nên không cạnh tranh.

Các nhà phân tích cảnh báo, thuế quan cũng sẽ hạn chế doanh thu của các nhà xuất khẩu dầu mỏ của Mỹ và buộc họ phải chấp nhận giảm mức chênh lệch thậm chí nhiều hơn để tìm người mua dầu mới thay thế doanh số trong thị trường xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ hai của họ sau Canada.

Các nguồn tin từ OPEC và quan chức ngành công nghiệp dầu mỏ cho biết, trong trường hợp xuất khẩu dầu của Mỹ sang Trung Quốc giảm, người chiến thắng lớn nhất của một cuộc chiến thương mại dầu mỏ sẽ là OPEC - nhà cung cấp đã chứng kiến ​​thị phần của mình bị giảm sút bởi dầu thô của Mỹ. OPEC sẽ là nhóm hưởng lợi lớn nhất của thuế quan Trung Quốc đối với nhập khẩu dầu mỏ của Mỹ, vì chúng có thể giúp OPEC lấy lại thị phần.

Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng lợi ích sẽ chỉ trong 1 thời gian ngắn. Về lâu dài, thuế quan và chiến tranh thương mại đe dọa không chỉ thương mại toàn cầu mà còn ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu toàn cầu.

Rainer Seele, giám đốc điều hành của công ty dầu mỏ OMV của Áo cho biết trong cuộc họp OPEC tại Vienna, "trong dài hạn, điều này sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu ngay cả khi, trong ngắn hạn, nó có thể là tích cực cho các nhà sản xuất không phải người Mỹ".

Patrick Pouyanne, Giám đốc điều hành của siêu thị Total, cũng bày tỏ lo ngại rằng các cuộc chiến tranh thương mại là "không tốt cho nền kinh tế thế giới".

Các cuộc chiến tranh thương mại có thể làm ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, do đó làm tổn thương nhu cầu dầu toàn cầu về lâu dài, tuy nhiên, trong ngắn hạn người chiến thắng sẽ là OPEC.

Một nguồn tin từ Algeria nói với Reuters, "chắc chắn, đó là tin tốt cho dầu thô Algeria. Thuế quan mới sẽ hỗ trợ dòng chảy từ các nguồn khác bắt đầu từ quý IV. Đây cũng là thời kỳ nhu cầu tiêu thụ mạnh mẽ ở Trung Quốc".

Suresh Sivanandam, quản lý cấp cao, lĩnh vực tinh chế châu Á, tại Wood Mackenzie, bình luận về tác động của thuế quan Trung Quốc lên dầu nhập khẩu của Mỹ cho hay,"trong khi Trung Quốc có thể đảm bảo dầu thô từ các nguồn thay thế, chẳng hạn như Tây Phi có chất lượng tương tự như dầu thô Mỹ thì Mỹ sẽ khó tìm được một thị trường thay thế lớn như Trung Quốc".

Theo WoodMac, xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang Trung Quốc đạt khoảng 300.000 thùng/ngày trong quý I, chiếm hơn 20% tổng xuất khẩu dầu thô của Mỹ.

Ông Sivanandam lưu ý, "điều này cho thấy Trung Quốc là nơi xuất khẩu dầu thô quan trọng của Mỹ và những dấu hiệu ban đầu cho thấy xuất khẩu sẽ cao hơn nhiều trong quý II/2018 do chênh lệch WTI-Brent thấp hơn".

WoodMac dự đoán rằng trên cơ sở thương mại tự do, xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang Trung Quốc sẽ tăng gấp 2 lần vào năm 2023 so với mức hiện tại.

OPEC và Nga sẽ vui mừng lấp đầy sự sụp giảm dầu thô nhập khẩu của Mỹ có thể xảy ra trên thị trường Trung Quốc. Hai nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Trung Quốc là Nga và Saudi và Nga vượt qua Saudis giành vị trí dẫn đầu trong 13 tháng qua.

Thuế quan của Trung Quốc đối với dầu mỏ nhập khẩu của Mỹ không chắc chắn và nhiều nhà phân tích cho rằng đó chỉ là chiến thuật đe dọa mới nhất trong vụ thương mại.

Chiến tranh thương mại có thể được "tạm dừng" một lần nữa, nhưng trong trường hợp Trung Quốc đánh thuế dầu mỏ Mỹ, hầu hết các nước sẽ chịu tổn thương trong thời dài hạn. Nhưng trong ngắn hạn, có thể OPEC sẽ là người chiến thắng.

Ngọc Anh

Theo Thời đại/Oilprice

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên