TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ liên tục đưa ra lưu ý đặc biệt cho thị trường bất động sản

06-06-2017 - 11:57 AM | Thị trường

Chính phủ liên tục đưa ra lưu ý đặc biệt cho thị trường bất động sản

Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng phải cảnh giác với bong bóng BĐS, kiểm soát và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý.

6 tháng đầu năm 2017 đã ghi nhận những diễn biến vô cùng phức tạp trên thị trường BĐS. Ngay từ những tháng đầu năm, các chuyên gia đã liên tục đưa ra những cảnh báo bội thực nguồn cung BĐS cao cấp, bong bóng BĐS. Mặc dù đã được cảnh báo trước nhưng thị trường vẫn tiếp tục tăng trưởng nóng, nguồn cung BĐS không có xu hướng giảm mà tiếp tục tăng mạnh, đất nền sốt nóng.

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của thị trường BĐS trong thời gian vừa qua, chính phủ đã liên tục phát đi cảnh báo đặc biệt về thị trường BĐS với mật độ dày đặc.

Ngay trong tháng 1/2017, tại hội nghị tổng kết của Bộ Xây dựng, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã phát đi cảnh báo: "Vừa qua có tình trạng đầu tư rất mạnh vào đô thị, do đó phải hết sức thận trọng vì nó gắn liền với bất động sản. Nếu không quản lý chặt chẽ sẽ có bong bóng bất động sản, dư thừa nguồn cung”.

Với thực tế đó, Phó thủ tướng chỉ đạo ngành xây dựng phải tập trung quản lý và hướng thị trường phát triển theo đúng nhu cầu của người dân, của nền kinh tế, không phải phát triển bất động sản với bất kỳ giá nào để tạo ra những sản phẩm không có người mua hoặc vượt quá xa khả năng thanh toán của người dân. Phải coi phát triển nhà ở xã hội là trọng tâm.

Tiếp tục trong cuộc họp ngày 26/5 vừa qua, tại Hội nghị sơ kết việc thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở được tổ chức tại Bộ Xây dựng có lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp tục lưu ý đặc biệt về bong bóng trên thị trường BĐS.

"Thị trường BĐS hiện đang phát triển thuận lợi, đóng góp tích cực vào phát triển chung sau một thời gian đóng băng. Tuy nhiên, cơ quan quản lý nhà nước, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, cần hết sức cảnh giác với bong bóng BĐS", Phó Thủ tướng cho biết.

Chỉ sau cuộc họp cuối tháng 5 vài ngày, ngày 2/6 tại cuộc họp về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp tục yêu cầu cần có các giải pháp đảm bảo thị trường bất động sản phát triển bền vững, lành mạnh bởi đây là một nhân tố ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo Phó Thủ tướng, tuy thị trường bất động sản đang phát triển khá ổn định, nhưng tuyệt đối không được chủ quan. Muốn vậy phải tăng cường vai trò kiểm soát, quản lý nhà nước, gắn phát triển bất động sản với quy hoạch, kế hoạch; với việc thực hiện Chiến lược nhà ở quốc gia, đặc biệt là nhà ở xã hội; gắn với phát triển đô thị, phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế, khu du lịch nhưng phải cân đối được cung-cầu của nền kinh tế và của người dân.

Sau những lưu ý đặc biệt từ Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ngày 3/6 Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có Chỉ thị số 24/CT-TTg giao các bộ, ngành thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017.

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng triển khai giải pháp theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường bất động sản; chủ động, kịp thời đề xuất các phương án, giải pháp nhằm kiểm soát và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, bảo đảm tính công khai, minh bạch của thị trường.

Mặc dù liên tục được chính phủ cảnh báo, tuy nhiên thị trường BĐS vẫn còn nhiều vấn đề cần lời giải. Tình trạng lệch pha cung cầu vẫn tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trên thị trường, cơn sốt đất nền Sài Gòn mới chỉ trong tình trạng kìm hãm và có thể sẽ bùng phát bất cứ lúc nào. Rất có thể, trong thời gian tới để thị trường phát triển ổn định hơn sẽ có thêm những chỉ đạo mạnh mẽ và các chính sách quyết liệt hơn từ phía cơ quan nhà nước.

Lan Nhi

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên