TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Chính phủ Úc mở rộng đối tượng cấp thị thực định cư diện tay nghề cao

17-04-2017 - 17:40 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Chính phủ Úc mở rộng đối tượng cấp thị thực định cư diện tay nghề cao

Phạm Quang Vinh, một kỹ sư tin học tại Hà Nội đưa cả vợ, cũng là một kỹ sư chuyên ngành thiết kế đồ họa và con nhỏ tới tham dự ‘Ngày hội định cư và việc làm tại Úc’ được Công ty Tư vấn Định cư AIMS tổ chức vào ngày thứ 7, 15/4 tại Lotte Hanoi Centre.

Đã từng làm việc tại Hàn Quốc 5 năm, Vinh ấp ủ dự định được định cư ở Úc từ khá lâu, tuy nhiên, chỉ sau khi lần lượt hai con nhỏ ra đời, mong muốn này mới thực sự rõ rệt.

Cơ hội...

Tin tốt đẹp cho Vinh và các kỹ sư nói chung, được Brandon Esponga, chuyên gia tư vấn luật di trú AIMS nhận định: “Chương trình cấp thị thực định cư diện tay nghề cao nhằm mục đích thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của chính phủ Úc sẽ được mở rộng với đối tượng ưu tiên hàng đầu là các kỹ sư lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, kỹ sư máy móc, kỹ sư xây dựng, các nhà quản lý doanh nghiệp, chuyên gia marketing, tư vấn đầu tư, kế toán và kiểm toán...”

Chương trình ‘thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao’của chính phủ Úc đã được triển khai được 5 năm, tuy nhiên, chỉ áp dụng cho một số đối tượng khá hạn chế. Từ năm 2017, theo AIMS, thì diện cấp thị thực định cư này sẽ được mở rộng sang cả lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giảng viên đại học, kiến trúc sư, kỹ sư nông nghiệp, chế biến thực phẩm và quản lý nhân sự...

“Năm nay dự kiến nền kinh tế Úc sẽ đạt mức tăng trưởng ấn tượng 3% dẫn tới nhu cầu nguồn nhân lực tay nghề cao sẽ tăng đáng kể trên hầu hết các lĩnh vực ngành nghề do vậy dự kiến chỉ tiêu hạn mức cho thị thực định cư diện tay nghề sẽ tăng từ 15-30%, thời gian xem xét hồ sơ chỉ 2 đến 6 tháng” ông Brandon cho biết.

Vợ chồng anh Phạm Quang Vinh mang theo cả con nhỏ đến dự ngày hội để tìm cơ hội cho mình.

Dự kiến các chính sách mới này sẽ được áp dụng bắt đầu từ tháng 7 năm nay bởi bộ di trú Úc và cục di trú của các tiểu bang Úc. Xu thế này cũng phản ánh thực tế thiếu hụt nguồn nhân lực tay nghề cao ở các ngành nghề phổ thông tại các nước phát triển và đang phát triển trong đó có Việt Nam trong những năm gần đây.

Theo bà Trần Nhị Hà, nguyên Chuyên viên chuyên trách Thị thực, Đại sứ quán Australia taị Việt Nam thì theo số liệu công bố của Cục di trú Australia, hàng năm có tới 13.000 công dân nước ngoài được chính phủ cho phép định cư, trong đó nhân lực tay nghề cao chiếm tới 68.

Một khi được lựa chọn là một ‘nhân lực chất lượng cao’ của Chính phủ Australia, Vinh sẽ được phép mang theo gia đình, con cái dưới 21 tuổi và tất cả các thành viên đều được hưởng các chế độ phúc lợi xã hội như chăm sóc sức khỏe, giáo dục miễn phí. Sau 4 năm 3 tháng định cư ở Úc, có thể được bảo lãnh cho bố/ mẹ ruột sang sinh sống cùng. Kết quả sẽ được bảo lưu trong vòng 3 năm, người trúng tuyển không nhất thiết phải ở Úc trong thời gian này. Sau khi sang, thời hạn xin việc có thể kéo dài từ 2 đến 6 tháng với mức lương tối thiểu là 25 đô-la Úc/ giờ cho ‘thường trú nhân vĩnh viễn’ (công dân chưa định cư đủ 4 năm 3 tháng).

... Và thách thức

“Cơ hội của các bạn là như nhau, bất kể giới tính hay màu da, miễn là bạn có năng lực và trình độ, và nước Úc sẽ chào đón các bạn,” ông David Whitehead, Chủ tịch tập đoàn Mavin Austfeed, nguyên Phó chủ tịch phòng Thương mại Australia Việt Nam chia sẻ.

AIMS Việt Nam khuyến nghị, ứng cử viên tham gia chương trình nên cân nhắc giữa việc nộp đơn xin định cư ở các tiểu bang nhỏ của Úc hoặc hai thành phố lớn là Melbourne hay Sydney bởi sự chênh lệch về điểm số là khá cao; đồng thời cũng cân nhắc về ngành nghề đăng ký, cơ hội cho những ai chọn ngành nghề phù hợp và có kinh nghiệm cũng như năng lực ở lĩnh vực ấy.

Theo kinh nghiệm của bà Hà, đứng về phương diện người chuyên trách các thủ tục nhập cư, thì cá nhân đơn lẻ muốn tự tiến hành các thủ tục xin nhập cư thường mất thời gian khá lâu, và đôi khi rủi ro nếu không thực sự am hiểu về hệ thống phân loại nghề nghiệp của Australia, thậm chí, có ngành nghề đòi hỏi phải có người nước sở tại đứng ra bảo lãnh. Bà đưa ra lời khuyên, nên tìm đến những đơn vị tư vấn để đi đúng hướng, tránh lãng phí thời gian.

A.D

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên