TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính quyền Trump muốn Triều Tiên trở thành Việt Nam tiếp theo?

19-02-2019 - 09:35 AM | Tài chính quốc tế

Chính quyền Trump muốn Triều Tiên trở thành Việt Nam tiếp theo?

Khi gặp nhau tại Hà Nội cuối tháng này, Mỹ hy vọng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ nhìn thấy tương lai xán lạn đang chờ đợi đất nước họ phía trước nếu quyết định từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Hà Nội trong tháng này để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Kim khó có thể bỏ qua những dấu hiệu của văn hóa và sự phát triển của Mỹ tại Việt Nam. Đó chính xác là những gì ông Trump và nhóm của ông muốn.

Giới trẻ Việt Nam tới các rạp chiếu phim để xem Aquaman, bộ phim bom tấn siêu anh hùng mới của Hollywood. Điện thoại iPhone của Apple mà mặt hàng phổ biến và Facebook được hầu hết mọi người sử dụng. Với Việt Nam, hàng hóa Mỹ hay văn hóa Mỹ đã rất phổ biến và không ai cảm thấy chúng có điều gì khác lạ.

Ở Singapore giữa năm ngoái, Chính quyền Trump đã nỗ lực mọi cách để chính phủ Triều Tiên thấy rằng họ có thể tiếp cận với sự giàu có và phát triển chưa từng thấy nếu phi hạt nhân hóa. Gần đây, ông Trump cũng nhấn mạnh lập luận được đưa ra hồi tháng 6 năm ngoái rằng Triều Tiên có thể đạt được những bước tiến này mà không cần thay đổi gì về bộ máy chính trị.

Khi tổ chức cuộc gặp tiếp theo ở Việt Nam, quốc gia đã từng đối đầu không khoan nhượng với Mỹ trong chiến tranh nhưng đã trở thành nền kinh tế phát triển nhanh và duy trì mối quan hệ tốt với Washington, Nhà Trắng dường như một lần nữa cố gắng chứng minh cho những gì mà Triều Tiên nhận được khi quyết định hợp tác.

Giáo sư Zachary Abuza của Đại học Chiến tranh Quốc gia ở Washington D.C, nhấn mạnh: "Từ phía Mỹ, chúng tôi muốn chỉ cho Triều Tiên thấy những gì có thể diễn ra khi họ phi hạt nhân hóa và hành động có tính xây dựng. Chúng tôi muốn giới thiệu Việt Nam như một điển hình mà họ có thể noi theo, quốc gia đã trở thành một phần thịnh vượng của kinh tế toàn cầu".

Tiến sỹ Lê Hồng Hiệp, chuyên gia quan hệ quốc tế từ Singapore, nhận định: "Tôi nghĩ Việt Nam có rất nhiều bài học để chia sẻ với Triều Tiên". Việt Nam và Triều Tiên từng có nhiều điểm tương đồng trong quá khứ và cách Việt Nam vươn lên để có được ngày hôm nay cũng có thể là con đường mà Triều Tiên có thể đi theo hoặc rút ra bài học.

Theo Bloomberg, Triều Tiên đang có nhiều điểm giống với Việt Nam vào năm 1986. Thậm chí, Triều Tiên còn có xuất phát điểm tốt hơn vì họ giàu hơn, công nghiệp hóa tốt hơn so với Việt Nam thời đó. Những thay đổi về chính sách giúp Việt Nam có mức tăng trưởng GDP trung bình 7% mỗi năm, điều mà Triều Tiên có thể làm được hơn thế với những gì họ đang có.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/The Atlantic

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên