TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính sách bảo hiểm tiền gửi đến với cộng đồng người dân tộc thiểu số

13-11-2018 - 09:27 AM | Tài chính - ngân hàng

Chính sách bảo hiểm tiền gửi đến với cộng đồng người dân tộc thiểu số

Việc tuyên truyền hiệu quả chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) giúp người dân hiểu và nâng cao niềm tin vào hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD).

Công tác này cần được mở rộng và nâng cao hiệu quả hơn nữa tại vùng sâu vùng xa, nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, để góp phần khơi thông dòng vốn phát triển kinh tế địa phương, đóng góp quan trọng trong thực hiện chính sách nông nghiệp, nông thôn, nông dân của Đảng và Nhà nước.

Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk hiện có 96 TCTD đang hoạt động. Tính đến cuối tháng 7.2018, tổng huy động vốn của hệ thống các TCTD trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đạt gần 42.000 tỉ đồng, tổng dư nợ đạt khoảng 85.000 tỉ đồng, nợ xấu 1,55%; tốc độ tăng trưởng huy động vốn và cho vay hằng năm đạt 20%.

Ông Tăng Hải Châu - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Đắk Lắk - cho biết: “Hiện nay, hệ thống QTDND trên địa bàn tỉnh phát triển khá đồng bộ, với quy mô hoạt động đứng thứ 2 trong khu vực. NHNN tỉnh đã triển khai kịp thời nhiều chính sách tín dụng quan trọng, giám sát chặt chẽ hoạt động của các tổ chức tín dụng trong việc thực hiện cơ chế, chính sách tiền tệ an toàn, lành mạnh. Cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực và gắn với tiềm năng phát triển. Hoạt động của các TCTD trên địa bàn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đắk Lắk. Trong kết quả chung có sự đóng góp không nhỏ của BHTGVN”.

Theo đánh giá của lãnh đạo NHNN Chi nhánh tỉnh Đắk Lắk, Tây Nguyên nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng được đánh giá là địa bàn chiến lược, đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của Việt Nam.

BHTGVN có vai trò rất quan trọng, tác động mạnh đến sự phát triển của hệ thống các TCTD, qua đó ổn định tình hình kinh tế cũng như an sinh xã hội trên địa bàn. Sự có mặt của BHTGVN giúp người gửi tiền yên tâm, tin tưởng vào hoạt động của các TCTD nói chung và các QTDND nói riêng. Ngoài ra, thời gian qua, thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát, BHTGVN đã phát hiện kịp thời những sai sót và tồn tại của các QTDND, từ đó kiến nghị NHNN có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục, góp phần đảm bảo cho hệ thống QTDND hoạt động an toàn, hiệu quả.

Ông Tăng Hải Châu cho biết BHTGVN đã làm tốt công tác tuyên truyền chính sách BHTG. Người dân đã hiểu và tin tưởng hơn vào hoạt động của các QTDND. BHTGVN đã tổ chức các sự kiện tuyên truyền về chính sách BHTG, bởi thông qua đó, người dân nắm bắt được và hiểu hơn về chính sách BHTG của Nhà nước để có thể tuyên truyền và đưa chính sách BHTG vào công chúng một cách sâu rộng hơn. Đây cũng được xem là diễn đàn để các thành viên tham dự không chỉ lắng nghe ý kiến mà còn trao đổi thẳng thắn để công tác tuyên truyền ngày càng hiệu quả.

Đắk Lắk là tỉnh có địa bàn rộng, nhiều QTDND đóng ở các huyện vùng sâu vùng xa, nơi trình độ dân trí và nhận thức của người dân còn hạn chế, do đó, công tác tuyên truyền về chính sách BHTG cần sát với thực tế hơn. Hiện tại, việc tuyên truyền chính sách BHTG tới các TCTD đã làm khá tốt, BHTGVN nên phát huy lợi thế này để hướng tới đối tượng công chúng là người gửi tiền, đặc biệt là người gửi tiền nhỏ lẻ. Để làm được điều này, trước hết BHTGVN cần lắng nghe ý kiến của họ - những người được hưởng lợi ích của chính sách BHTG, từ đó đa dạng nhưng phải cụ thể các hình thức tuyên truyền. Sự phối hợp phải được thực hiện thường xuyên và chặt chẽ giữa BHTGVN với NHNN chi nhánh tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương cấp thôn, xã.

Theo P.V

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên