TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

2 tháng Hà Nội “mọc” thêm hơn 130 nhà siêu mỏng siêu méo

04-07-2011 - 06:45 AM |

2 tháng Hà Nội “mọc” thêm hơn 130 nhà siêu mỏng siêu méo
Chỉ trong vòng 2 tháng, Hà Nội đã xuất hiện thêm 130.

Nguyên nhân gây nên tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo ở các tuyến đường của thủ đô là do quy hoạch xây dựng, nhất là quy hoạch chi tiết còn thiếu.

Mặc dù, Hà Nội đang ráo riết triển khai kế hoạch “trảm” nhà siêu mỏng siêu méo, tuy nhiên, đến thời điểm này, theo thống kê của Sở Xây dựng, toàn thành phố vừa mới xuất hiện thêm hơn 130 ngôi nhà kỳ dị.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, toàn thành phố hiện có hơn 660 trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện xây dựng, trong đó có 131 trường hợp phát sinh thêm sau Quyết định số 15 của Ủy ban nhân dân thành phố ngày 6/5/2011 về quy định xử lý các trường hợp đất không đủ điều kiện xây dựng. Như vậy, chỉ trong vòng 2 tháng sau khi thành phố ban hành kế hoạch “trảm” nhà siêu mỏng, siêu méo, trên các tuyến đường của Thủ đô đã xuất hiện thêm hơn 130 ngôi nhà dị kỳ.

Vẫn theo thống kê của Sở Xây dựng, Từ Liêm hiện là huyện đứng đầu về nơi phát sinh nhiều nhà siêu mỏng, siêu méo với 66 trường hợp. Theo đánh giá, hầu hết những trường hợp phát sinh nhà siêu mỏng siêu méo là do thay đổi về quy định của thành phố các tiêu chuẩn mới.

Đầu năm 2011, bức xúc trước vấn nạn nhà siêu mỏng, siêu méo mọc trên các tuyến đường Hà Nội. Thành phố đang yêu cầu các quận, huyện chủ động xây dựng và thực hiện phương án xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo theo quy định, chậm nhất đến 30/6 sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, đến nay, chỉ có quận Thanh Xuân lập phương án xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo, những khu vực khác của Thủ đô mới chỉ thống kê số trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện xây dựng (nhà, thửa đất siêu mỏng, siêu méo).

Quá trình thực hiện trảm nhà siêu mỏng siêu méo ở quận Thanh Xuân, Thanh tra Sở Xây dựng đã phát hiện một số trường hợp “giả hợp khối”, những trường hợp này sẽ phải thu hồi.

Trước đó, báo cáo với lãnh đạo thành phố ông Nguyễn Khắc Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ, Hà Nội hiện có 533 nhà siêu mỏng, siêu méo tại 29/29 quận, huyện, thị xã. Trong đó, có 200 trường hợp tồn tại trước khi có quyết định 26/2005 của UBND thành phố, 186 trường hợp hình thành sau quyết định 26. Tuy nhiên, hiện còn 147 trường hợp chưa xác định được thời điểm hình thành.
 
Theo ông Phó Giám đốc Sở, nguyên nhân gây nên tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo ở các tuyến đường của thủ đô là do quy hoạch xây dựng, nhất là quy hoạch chi tiết còn thiếu, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt là các khu vực mới mở rộng.
 
Quá trình phát triển đô thị, mở đường mới chỉ thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng theo chỉ giới đường đỏ. Quy hoạch kiến trúc mặt ngoài tuyến phố cũng chưa có, cũng như việc xử lý đối với phần diện tích đất còn lại sau khi mở đường chưa thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, thiếu cơ chế... đã dẫn đến những ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn thành phố.
 
Hiện lãnh đạo thành phố đang phấn đấu đến cuối năm 2011 sẽ “trảm” hết số nhà siêu mỏng siêu méo trên địa bàn thành phố.

Theo Tùng Nguyễn
VnMedia

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên