TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

80% công nhân các KCN chưa có nhà ở

15-08-2013 - 22:20 PM |

80% công nhân các KCN chưa có nhà ở

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, hiện tại các KCN mới chỉ có khoảng 20% tổng số công nhân có chỗ ở ổn định.

Tính đến cuối năm 2012, cả nước đã có 289 khu công nghiệp (KCN) được thành lập với khoảng 1,6 triệu công nhân đang làm việc và khoảng 1 triệu lao động cung cấp các loại dịch vụ.

Tuy nhiên, trong giai đoạn 2009-2012 cả nước mới chỉ đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng được 62 dự án, quy mô xây dựng 12.500 căn hộ với tổng mức đầu tư trên 2.800 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho khoảng hơn 100.000 công nhân. Vì vậy, vấn đề nhà ở cho công nhân tại các KCN đã và đang là bài toán khá nan giải.

Để góp phần tháo gỡ khó khăn, Bộ Xây dựng kiến nghị ngoài cơ chế ưu đãi cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng nhà cho thuê đối với công nhân KCN, cần bổ sung cơ chế ưu đãi đối với các dự án đầu tư xây dựng để bán hoặc cho thuê mua đối với công nhân lao động KCN.

Đồng thời, để góp phần khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân tham gia tạo lập quỹ nhà ở cho công nhân KCN thuê, cần bổ sung các đối tượng là hộ gia đình, cá nhân tham gia đầu tư được ưu đãi về đất đai, thuế, vốn. Nhà nước sẽ thực hiện việc kiểm soát giá cho thuê nhà trên cơ sở ban hành khung giá.

Theo Toàn Thắng

ngatt

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên