TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ðác Nông: Lấn chiếm đất trái phép tại Dự án Làng thanh niên lập nghiệp

12-07-2011 - 07:03 AM |

Ðác Nông: Lấn chiếm đất trái phép tại Dự án Làng thanh niên lập nghiệp
Ðất trong Dự án Làng TNLN biên giới Quảng Trực bị lấn chiếm và làm nhà trái phép .

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 27 tỷ đồng, trong đó vốn của Trung ương Ðoàn là 18,7 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của tỉnh Ðác Nông.

Dự án Làng thanh niên lập nghiệp (TNLN) biên giới Quảng Trực thuộc xã biên giới Quảng Trực (Tuy Ðức, Ðác Nông) được Trung ương Ðoàn phê duyệt đầu tư xây dựng theo Quyết định số 2533 vào cuối năm 2007 và đến cuối năm 2009, UBND tỉnh Ðác Nông đã có Quyết định số 2041 đồng ý việc giao đất cho Tỉnh đoàn Ðác Nông triển khai thực hiện dự án.

Tuy nhiên, dự án đang trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thì đã có hàng trăm hộ dân từ các nơi tràn vào lấn chiếm đất ở, đất sản xuất và chặt phá rừng bừa bãi.

Giám đốc Ban Quản lý Dự án Làng TNLN biên giới Quảng Trực Ngô Xuân Ðông cho biết: Theo phê duyệt của Trung ương Ðoàn và quyết định giao đất của UBND tỉnh Ðác Nông, thì Làng TNLN biên giới Quảng Trực có quy mô 1.231 ha đất, trong đó quy hoạch đất ở 15 ha, đất sản xuất nông nghiệp 300 ha, đất chuyên dụng 25 ha, còn lại gần 900 ha đất khoanh nuôi, bảo vệ, trồng rừng.

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 27 tỷ đồng, trong đó vốn của Trung ương Ðoàn là 18,7 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của tỉnh Ðác Nông. Mục tiêu của dự án là đến cuối năm 2011 sẽ đưa 150 hộ gia đình thanh niên các dân tộc ở địa phương vào sinh sống, lập nghiệp. Khi vào đây, mỗi hộ được bố trí 1.000 m2 đất ở và đất vườn, 2 ha đất sản xuất nông nghiệp và được hỗ trợ 31 triệu đồng để làm nhà ở, đào giếng, khai hoang ổn định cuộc sống ban đầu...

Hơn hai năm qua, Tỉnh đoàn Ðác Nông và Ban Quản lý dự án đã tích cực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trong dự án gồm các hạng mục: khu nhà trung tâm bao gồm nhà làm việc, nhà ở tập thể, nhà trẻ mẫu giáo, nhà văn hóa cộng đồng, hệ thống cấp nước; 2,5 km đường giao thông, trong đó 500 m đường nhựa; hệ thống điện, đập thủy lợi... với tổng nguồn vốn đã giải ngân đạt 55% tổng vốn đầu tư của dự án.

Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn cũng đã tiếp nhận được 250 bộ hồ sơ của các gia đình là thanh niên ở huyện biên giới Tuy các địa phương trong tỉnh xin vào sinh sống, lập nghiệp trong Làng TNLN biên giới Quảng Trực. Tỉnh đoàn đã rà soát lựa chọn được 150 hồ sơ đủ tiêu chí, trong đó ưu tiên thanh niên là người dân tộc thiểu số tại chỗ, gia đình thuộc diện chính sách, người có công với cách mạng, bộ đội xuất ngũ... Ðến tháng 6-2011, công tác xét duyệt đã hoàn tất và sẽ tổ chức đưa 40 hộ đầu tiên vào sinh sống trong Làng TNLN.

Tuy nhiên, dự án đang trong quá trình triển khai và sắp đến thời gian bố trí các hộ gia đình đầu tiên vào sinh sống thì đã có 126 hộ dân kéo vào lấn chiếm trái phép 11 ha trong tổng số 15 ha đất ở và 240 ha trong tổng số 300 ha đất sản xuất của dự án. Ngay sau khi lấn chiếm, người dân làm nhà ở và trồng các loại cây nông sản ngắn ngày, thậm chí nhiều hộ đã trồng các loại cây công nghiệp dài ngày như cà-phê, điều, cao-su...

Không chỉ lấn chiếm đất trái phép trong dự án, các hộ dân này còn phá rừng, lấn chiếm cả đất rừng của dự án dự kiến giao khoán cho các hộ thanh niên trong làng khoanh nuôi, quản lý, bảo vệ sau này. Ðến nay đã có hàng chục ha rừng tự nhiên trong dự án đã bị phá trắng và tình hình chặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Các đối tượng phá rừng rất đông và manh động, trong khi  lực lượng quản lý, bảo vệ rừng của Ban Quản lý dự án chỉ có vài người và không có chuyên môn nghiệp vụ cũng như không có công cụ hỗ trợ nên thường xuyên bị tiến công lại.

Trao đổi ý kiến với chúng tôi, Bí thư Tỉnh đoàn Ðác Nông Y Quang cho biết: Dự án Làng TNLN biên giới Quảng Trực là một trong những dự án lớn được Trung ương Ðoàn phê duyệt đầu tư xây dựng trên địa bàn Ðác Nông và giao Tỉnh đoàn làm chủ đầu tư. Mục đích của dự án là hết sức tốt đẹp và có ý nghĩa quan trọng đối với tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Ðác Nông, nhất là các hộ gia đình được hưởng lợi từ dự án.

Vì vậy, Tỉnh đoàn, Ban Quản lý Dự án Làng TNLN mong muốn lãnh đạo tỉnh Ðác Nông và huyện Tuy Ðức chỉ đạo các cấp, các ngành ở địa phương sớm tiến hành giải tỏa các hộ dân lấn chiếm đất đai, ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng trái phép trong dự án, để Ban Quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà cửa, phấn đấu trong năm 2011 bố trí được 40 hộ thanh niên đầu tiên vào sinh sống và đến năm 2012 sẽ bố trí đủ các hộ được hưởng lợi từ dự án vào sinh sống, lập nghiệp, góp phần giải quyết việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh trên khu vực biên giới của tỉnh.

Theo Nguyễn Công Lý
Pháp Luật TP HCM

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên