TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bạc Liêu: Phó chánh văn phòng UBND tỉnh “phù phép” đất hậu thành hai mặt tiền

28-07-2011 - 07:56 AM |

Bạc Liêu: Phó chánh văn phòng UBND tỉnh “phù phép” đất hậu thành hai mặt tiền
Mảnh đất hai mặt tiền thửa số 26, bồi thường cho ông Trương Chí Dũng

Với cương vị Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh, ông Trương Chí Dũng đã biến đất hậu thành đất hai mặt tiền để ðược bồi thường với giá cao.

Khi ông phó chánh văn phòng khiếu kiện

Năm 1978, ông Trương Chí Dũng công tác tại phường 7 (nay là phường 1, TP.Bạc Liêu). Lúc bấy giờ, hoàn cảnh cán bộ còn khó khăn, ông Dũng được UBND phường giao đất sản xuất nông nghiệp khoảng 2.000m2. Thấy đất trống, ông Dũng lấn và sử dụng khoảng 3.642m2. Nhận đất xong, ông Dũng bỏ trống không sử dụng. Năm 1991, nhà nước thu hồi một phần đất trên cấp cho bốn hộ gia đình chính sách là bà Trần Thị Dư, Nguyễn Văn Thuận, Nguyễn Văn Diệm và Vũ Phi Long, mỗi hộ 600m2, mặt tiền đường Trần Huỳnh.

Theo hồ sơ địa chính, phần đất ông Trương Chí Dũng tại tờ bản đồ số 32, thửa thứ 33, diện tích 1.004m2, nằm trong hậu của các hộ khác. Từ đường Trần Huỳnh men theo con hẻm nhỏ thuộc khóm 5, phường 1 (TP.Bạc Liêu) là phần đất của ông Trương Chí Dũng có cái ao rộng bỏ hoang. Bà Mai Thị Tuyết (nhà ở số 156/6, khóm 5, phường 1, TP.Bạc Liêu) ở sát ranh đất ông Trương Chí Dũng nói: “Phần đất này ông Trương Chí Dũng cất cái chòi lá, trồng rau, nuôi cá nhưng sau đó bỏ hoang, có lúc nhờ người bán giùm vài chỉ vàng nhưng không ai mua”.

Năm 2004, tỉnh Bạc Liêu thực hiện Dự án xây dựng Trung tâm hành chánh tỉnh nên thu hồi đất của nhiều cán bộ và hộ dân. Bà Mai Thị Tuyết cho xem bảng giá bồi hoàn của Ban quản lý dự án công nghiệp và dân dụng Bạc Liêu có khung giá 450.000đ/m2 đất ở (đất thổ cư 300m2/hộ) và số còn lại là đất nông nghiệp 285.000đ/m2. Như vậy, ông Trương Chí Dũng chỉ được bồi thường 300m2 đất ở với giá tương tự. Quyết định triển khai, ông Trương Chí Dũng khiếu kiện việc áp giá bồi thường cũng như bao nhiêu hộ dân trong khu vực. Thế nhưng không như những hộ dân vất vả vì chén cơm manh áo, ông Dũng được xem xét giải quyết theo đúng nguyện vọng bởi ông được bổ nhiệm Phó Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu phụ trách nội chính.

“Phù phép” đất hậu thành hai mặt tiền

Vụ khiếu kiện của ông Dũng được Thanh tra nhà nước tỉnh Bạc Liêu xác minh. Ông Trần Thanh Bửu, Phó Chánh thanh tra tỉnh Bạc Liêu ký báo cáo đề xuất và được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu quyết định giải quyết khiếu kiện của ông Trương Chí Dũng. Quyết định giải quyết hành chánh của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, số 2963 ngày 8-11-2010, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Hoàng Bê (nay là Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu) chấp nhận bồi thường 300m2 đất, tại tờ bản đồ số 32, thửa 26, tiếp giáp hai mặt tiền đường Trần Huỳnh - Hùng Vương.

Ngày 1-12-2010, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký quyết định bồi thường số 1083 cho thửa đất ông Trương Chí Dũng có khung giá 3 triệu đồng/m2, cộng thêm 20% giá trị đất hai mặt tiền đường Trần Huỳnh - Hùng Vương, thành 3,6 triệu đồng/m2, tổng số tiền được nhận 1,080 tỉ đồng. Chính trên diện tích này, ông Trương Chí Dũng được bồi thường 300m2 (tại tờ bản đồ số 32, thửa 33, diện tích 1.004m2) nhưng được tính giá bồi thường tại tờ bản đồ 32, thửa số 26. Hai thửa đất này cách nhau gần 100m, khung giá 450.000 đồng/m2 tăng lên 3,6 triệu đồng/m2.

Trả lời với chúng tôi, ông Châu Ngọc Tươi - Phó GĐ Ban bồi thường giải phóng mặt bằng tỉnh Bạc Liêu - cho biết: “Việc bồi hoàn cho ông Dũng là đúng bởi cách tính toán căn cứ vào quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu và quyết định phương án bồi thường của Chủ tịch UBND TP.Bạc Liêu”.

Ông Trần Hồng Quân (tự Năm Quân, nguyên Thị đội phó Thị đội Bạc Liêu, đã nghỉ hưu, ngụ đường Hùng Vương, phường 1, TP.Bạc Liêu) cho biết: “Từ năm 1989, tôi được Thị đội Bạc Liêu giao cái ao trồng rau muống, nuôi cá để nuôi ba đứa con nhỏ, vợ tôi đi học xa nhà. Năm 2004, phần đất này được san lấp để mở rộng hai tuyến đường Trần Huỳnh - Hùng Vương. Tôi được Chủ tịch UBND TP.Bạc Liêu quyết định bồi thường công lao động 4.533.000 đồng”. Ông Nguyễn Văn Thuận, thương binh hạng 2, nhà 160/6 đường Trần Huỳnh, phường 1 (TP.Bạc Liêu) bức xúc: “Đất trong hẻm nhưng ông Trương Chí Dũng có quen biết nên được bồi thường đất mặt tiền, trong khi đó bà con ở mặt tiền vẫn chưa được bồi thường, chẳng biết thế nào?”.

Kiểm tra lại hồ sơ địa chính, chúng tôi phát hiện, phần đất này thuộc đất công do UBND phường 1, TP.Bạc Liêu quản lý. Vị trí phần đất của ông Trương Chí Dũng được giao cấp, được giải quyết bồi thường cách vị trí đất hai mặt tiền rất xa. Được biết, biến đất hậu thành hai mặt tiền để được bồi thường cao hơn, ông Dũng đã có đơn xin luôn phần đất công thổ để hợp thức hóa nhưng bị bác. Thế nhưng, tỉnh vẫn ưu tiên giải quyết bồi thường theo giá “tình thương mến thương” cho ông Dũng.

Dư luận đề nghị xử lý theo đúng pháp luật đối với ông Dũng và cán bộ có liên quan.

Theo Thiện thảo - Huỳnh Thanh
Công An TP HCM

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên