TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắc Ninh ép dân nhận đến bù khi thu hồi đất cho dự án Công viên Hồ điều hòa

19-08-2011 - 14:50 PM |

Bắc Ninh ép dân nhận đến bù khi thu hồi đất cho dự án Công viên Hồ điều hòa
Khu đất bị thu hồi để làm dự án Hồ điều hòa Văn Miếu

Hàng trăm hộ dân bị thu hồi đất trong dự án Công viên Hồ điều hòa (TP. Bắc Ninh) chưa bàn giao mặt bằng vì chủ đầu tư thiếu minh bạch, áp giá đền bù không đúng quy định trong quá trình thu hồi đất.

Đền bù “thần tốc”

Hồ điều hòa Văn Miếu là dự án quan trọng trong điều hòa môi trường sống, thoát nước, tạo điểm nhấn cảnh quan cho TP Bắc Ninh. Tuy nhiên, tiến độ dự án này đang ì ạch vì 168 hộ dân có đất bị thu hồi có đơn khiếu nại.

Theo người dân, chính quyền địa phương đã thực hiện không đúng trình tự, thủ tục trong thu hồi giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án nói trên. Ông Nguyễn Văn Tiến, đại diện cho những hộ dân cho biết: Ngày 8/9/2010, UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định 1182 thu hồi 200.000m2 đất để thực hiện dự án.

Ngày 27/12/2010, UBND TP. Bắc Ninh có quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất. Nhưng mãi đến ngày 24/1/2011, chủ đầu tư (UBND TP.Bắc Ninh) mới mời dân họp để thông báo, mục đích, quyết định và tham khảo ý kiến dân về việc thu hồi đất. “Phê duyệt phướng án đền bù trước rồi mới tham khảo ý kiến dân. Thậm chí, thông báo được một ngày, Ban quản lý dự án còn"ép” dân nhận tiền đền bù ngay tại đình làng. Điều này là áp đặt, không đúng trình tự theo quy định của pháp luật”- ông Tiến bức xúc.

Trước phản ứng của người dân, UBND TP. Bắc Ninh yêu cầu Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố kiểm tra việc thực hiện chính sách đền bù có đúng trình tự, dân chủ công khai theo đúng quy định hay không?. Mới đây, Trung tâm phát triển quỹ đất đã cho biết việc hàng trăm hộ dân chưa nhận đền bù, bàn giao mặt bằng tại Dự án Hồ điều hòa Văn Miếu là do đang thắc mắc về giá bồi thường, hỗ trợ.

Bồi thường, hỗ trợ sai?

Theo tính toán của người dân, nếu áp dụng theo Nghị định 69/2009/NĐ-CP của Chính phủ cũng như các quyết định đã được UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành thì mức giá một sào đất nông nghiệp tại dự án này phải được đền bù, hỗ trợ hơn 600 triệu đồng. Nhưng chủ đầu tư dự án lại đưa ra giá đền bù gần 140 triệu đồng/sào.

“Ngoài tiền bồi thường đất, hoa màu, hỗ trợ đời sống ổn định sản xuất, đối với đất bị thu hồi nằm trong địa giới hành chính phường người bị thu hồi đất còn được hỗ trợ 20-50% giá đất ở trung bình. Tại dự án hồ điều hòa Văn Miếu chủ đầu tư đã tính toán sai khoản tiền hỗ trợ cho người dân”-ông Tiến nói. Cụ thể, chủ đầu tư chỉ áp giá hỗ trợ 20% giá đất ở thuộc vị trí 4, trên 52 tuyến đường toàn tỉnh Bắc Ninh (1,559 triệu đồng). Trong khi, theo quy định họ phải hỗ trợ 20% giá đất ở trung bình của khu vực có đất bị thu hồi theo bảng giá đất của tỉnh Bắc Ninh ở đoạn đường Nguyễn Trãi (8,496 triệu đồng).

Về vấn đề này, ông Nguyễn Vĩnh Tường, Chủ tịch UBND phường Võ Cường  thừa nhận đang có cách hiểu khác nhau trong các quy định của tỉnh về giá hỗ trợ về đất cho người có đất bị thu hồi tại dự án Hồ điều hòa Văn Miếu. Theo ông Tường, TP.Bắc Ninh căn cứ theo Quyết định của UBND tỉnh Bắc Ninh xây dựng đơn giá trung bình địa bàn tỉnh với phương án áp giá đất thuộc vị trí 4, trên 52 tuyến đường toàn tỉnh Bắc Ninh.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, UBND tỉnh Bắc Ninh lại khẳng định: "Trả lời như vậy là không đúng. Trong quá trình thực hiện dự án, nhằm tránh sự chênh lệch lớn về mức giá đền bù giữa phường và xã, nên UBND tỉnh mới đưa ra phương án chọn vị trí 4, mức bình quân trên tất cả các tuyến đường có tính khả thi cho các dự án, chứ không phải ở vị trí 4 trên tất cả các tuyến đường toàn tỉnh"!?

Cách trả lời khác nhau như trên cho thấy quá trình đền bù đất để thực hiện Dự án Công viên Hồ điều hòa Văn Miếu đang có vấn đề. Vì thế, hàng trăm hộ dân đang rất mong cấp có thẩm quyền kiểm tra lại phương án bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị giải phóng mặt bằng để họ sớm bàn giao mặt bằng, khai thông sự bế tắc không đáng tại dự án trọng điểm này.

Theo Gia Khánh
PLVN

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên