TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bao giờ quy hoạch hết "treo"?

13-01-2012 - 07:51 AM |

Bao giờ quy hoạch hết "treo"?
Ảnh minh họa

Hơn ba năm qua, hàng trăm người dân các phường, xã: Tân Thiện, Bình Tân và Tân Bình (thị xã La Gi, Bình Thuận) luôn sống trong tâm trạng thấp thỏm, lo âu vì một quy hoạch "treo".

Nhà xuống cấp nhưng không được phép cải tạo, xây mới, ruộng sản xuất cầm chừng vì trong vùng quy hoạch, trong khi đất vẫn để hoang chờ dự án.

Ngày 23-5-2008, UBND thị xã La Gi (Bình Thuận) ra Quyết định số 509/QÐ-UBND  phê duyệt quy hoạch khu thương mại-dịch vụ, dân cư hai bên đường số 4, đi qua  phường Tân Thiện, phường  Bình Tân và xã Tân Bình (thị xã La Gi, Bình Thuận), với tổng diện tích 308,59 ha. Từ khi có quyết định này, khoảng 200 hộ dân có nhà nằm trong vùng quy hoạch đã không được cấp phép sửa chữa, xây  mới. Gần 200 ha đất trồng lúa ba vụ, nhiều năm qua là "vựa lúa" của địa phương, cũng bị đình trệ sản xuất. Nhiều hộ nông dân đã bán ruộng cho một số người kinh doanh bất động sản mua gom để chờ dự án.

Vậy là, từ chỗ có ruộng, nay một số hộ dân phải thuê lại ruộng để canh tác. Việc tưới tiêu không còn được quan tâm, kênh mương không nạo vét, cho nên cứ vào mùa mưa, cả cánh đồng ngập trắng nước. Từ một cánh đồng lúa phì nhiêu nhất thị xã La Gi, nay chỉ còn vài đám ruộng  sản  xuất  cầm  chừng, năng suất thấp. Ðến nay vẫn chưa có quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Bình Thuận, nhưng người dân gần như mất quyền làm chủ trên ruộng của mình. Quy hoạch "treo" không chỉ khiến người dân lao đao mà còn gây ra một sự lãng phí lớn.

Trong các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HÐND thị xã La Gi và tỉnh Bình Thuận, nhiều cử tri chất vấn về việc chậm triển khai dự án khu thương mại - dịch vụ, dân cư hai bên đường số 4, làm ảnh hưởng cuộc sống, sản xuất của người dân, nhưng chỉ nhận được câu trả lời chung chung là đợi vốn, đợi nhà đầu tư! Thế nên, người dân không biết đến bao giờ quy hoạch mới hết "treo"?

Theo Thụy An
Nhân Dân

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên