TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Biệt thự bỏ hoang có thể bị thu thuế

21-04-2011 - 14:20 PM |

Biệt thự bỏ hoang có thể bị thu thuế

Các cục, vụ liên quan của Bộ Tài chính đang được giao nghiên cứu để làm tờ trình đề xuất Chính phủ việc thu thuế đối với các chủ đầu tư có biệt thự bỏ hoang.

Hiện nay, riêng tại Hà Nội có khoảng 700 biệt thự bỏ hoang

Thực tế, hiện nay chưa có tiền lệ quy định về thu thuế với các biệt thự, chung cư bỏ hoang cho nên, bộ Tài chính trước mắt đề xuất xin ý kiến các thành viên uỷ ban Thường vụ Quốc hội, sau đó Chính phủ sẽ ban hành nghị định và bộ Tài chính sẽ xây dựng thông tư hướng dẫn về chủ trương này.

“Việc tính thuế với nhà, biệt thự bỏ hoang là nhằm nâng cao tính sử dụng và quản lý có hiệu quả”, nguồn tin từ bộ Tài chính cho biết. Bộ Tài chính xác định việc tính thuế này không phải để tăng thu cho ngân sách cho nên mức thuế sẽ được xây dựng hợp lý căn cứ vào điện kiện cụ thể. “Đối với các trường hợp dự án có khả năng hoàn thành và có cơ sở hạ tầng như điện, nước, viễn thông... đảm bảo mới bắt đầu đánh thuế. Mức thuế dự kiến ban đầu là 2-3%/năm”,

Qua kết quả kiểm tra mới đây của cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (bộ Xây dựng) cùng sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, trong số gần 2.700 căn biệt thự tại các huyện nội ngoại thành khu vực Hà Nội, có 1.743 căn đã được sử dụng, chiếm khoảng 65%. Số còn lại chưa đưa vào sử dụng, nhiều căn hiện còn ở tình trạng xây thô, bỏ hoang (khoảng 700 biệt thự). Có không ít dự án dù đã được phê duyệt 7 năm vẫn chưa hoàn thiện.

Theo Hà Nguyễn

SGTT

hangnt