TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bình Định: Khu dân cư có tiền cũng không được dùng ti vi, tủ lạnh

15-09-2012 - 19:56 PM |

Bình Định: Khu dân cư có tiền cũng không được dùng ti vi, tủ lạnh

Hơn 1 năm nay, từ khi chuyển lên khu tái định cư (KTĐC) Đồng Sam thuộc xã phước thuận, huyện Tuy Phước, Bình Định, hơn 60 hộ dân nơi đây vẫn đang phải sống trong tình cảnh thiếu điện trầm trọng.

Dự án khu tái định cư Đồng Sam nhằm đưa những hộ dân xã Phước Thuận (huyện Tuy Phước) ra khỏi vùng nguy hiểm sạt lở, vùng bị lũ lụt uy hiếp đến nơi ở mới. Năm 2010, khu tái định cư Đồng Sam được hoàn thành đã có hơn 60 hộ gia đình được cấp đất và hỗ trợ tiền để xây nhà.

Theo đó, mỗi hộ gia đình được cấp 175-198 m đất và hỗ trợ 10 triệu đồng để người dân làm nhà ổn định cuộc sống. Sau hơn 1 năm chuyển lên nơi ở mới cuộc sống người dân bắt đầu đi vào ổn định. Tuy nhiên, một điều khiến người dân bức xúc bởi từ khi chuyển lên KTĐC Đồng Sam họ lại phải sống trong tình cảnh thiếu điện trầm trọng ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Khu dân cư có tiền cũng không được dùng ti vi, tủ lạnh
Muốn có điện người dân phải tự mua dây điện, dựng cột nhưng điện yếu không dùng được - Ảnh: Doãn Công

Theo người dân phản ánh, để có điện thắp sáng, phục vụ sinh hoạt hàng ngày, người dân phải tự bỏ tiền triệu ra để mua dây, dựng cột rồi kéo điện nhờ của hàng xóm về dùng. Tuy nhiên, do điện yếu nên không dùng được. Điện chập chờn khiến một số thiết bị điện bị chập cháy hư hỏng. Trong khi đó, hàng tháng người dân vẫn phải chi trả đến 200.000 đồng tiền điện/hộ.

Chị Nguyễn Thị Màu, một hộ dân tại KTĐC bức xúc cho biết, phải chuyển lên nơi ở mới là việc bất đắc dĩ nhưng khi người dân chuyển lên lại không đáp ứng những nhu cầu cơ bản cho người dân ổn định cuộc sống. Để có điện dùng một số hộ lân cận phải cùng chung tiền để mua dây điện, dựng cột rồi xin mắc nhờ các nhà có điện khu vực lân cận.

Người dân sống tại KTĐC Đồng Sam hơn 1 năm mòn mỏi đợi điện lưới về thôn - Ảnh: Doãn Công
Người dân sống tại KTĐC Đồng Sam hơn 1 năm mòn mỏi đợi điện lưới về thôn - Ảnh: Doãn Công

“Ngay cả ở quê, tối thiểu cũng nấu cơm bằng nồi cơm điện nhưng nếu ở đây mình mà nấu thì phải mất cả vài tiếng đồng hồ cơm mới chín. Nhất là, vào giờ cao điểm mỗi hộ gia đình chỉ có thể thắp sáng một chiếc bóng đèn compact còn ti vi, tủ lạnh, quạt điện nằm đắm chiếu hết” chị Màu phàn nàn.

Bức xúc, người dân sống ở khu tái định cư Đồng Sam đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị lên chính quyền đia phương nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Người dân phải sống trong tình cảnh “khát” điện dài dài.

Trao đổi với PV Dân trí, về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Phong, Chủ tịch UBND xã Phước Thuận xác nhận: “Người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng địa phương chỉ có trách nhiệm quy hoạch lô và phân lô còn thiết kế điện nước thì xã không thể đầu tư thắp điện cho dân. Hiện chúng tôi đã kiến nghị lên cơ quan chức năng sớm đầu tư lưới điện đến khu tái định cư Đồng Sam để phục vụ cho sinh hoạt người dân nơi đây.

Theo Doãn Công

Dân Trí

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên