TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN bất động sản

14-12-2012 - 08:04 AM |

Bộ Tài chính đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN bất động sản

Doanh nghiệp đầu tư dự án nhà xã hội được áp dụng thuế suất 10%, lỗ từ chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng dự án được bù trừ với thu nhập từ hoạt động SXKD…

Bộ Tài chính vừa công bố thông tin dự kiến về những nội dung sửa đổi về thuế TNDN tại Dự thảo Luật thuế TNDN sẽ trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp vào tháng 5/2013 tới.

Qua đó, Bộ Tài chính có đề xuất một số nội dung, sửa đổi liên quan đến lĩnh vực bất động sản mà DN đang gặp phải rất nhiều khó khăn.

Trong đó, đáng chú ý là việc bổ sung quy định ưu đãi thuế đối với DN thực hiện các dự án xây dựng nhà ở xã hội được áp dụng thuế suất ưu đãi 10% đối với thu nhập từ hoạt động này, không quy định miễn, giảm thuế TNDN.

Bổ sung quy định cho phép doanh nghiệp sau khi bù trừ lãi lỗ giữa thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền tham gia dự án đầu tư với nhau mà vẫn còn lỗ thì số lỗ đó doanh nghiệp được bù trừ với thu nhập từ hoạt động SXKD trong kỳ tính thuế.

Theo Bộ Tài chính, quy định này cho phép khắc phục được tình trạng doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh bất động sản khi thị trường diễn biến xấu, phát sinh lỗ nhưng không xử lý được lỗ gây nợ xấu do doanh nghiệp chuyển nhượng BĐS bị lỗ nhưng theo luật hiện hành không được phép được chuyển lỗ vào thu nhập từ hoạt động SXKD.

Trong điều kiện thị trường thuận lợi, doanh nghiệp có thu nhập từ các hoạt động này thì vẫn thực hiện hạch toán riêng để kê khai nộp thuế và chỉ được bù trừ lãi lỗ trong phạm vi các loại thu nhập này với nhau trong kỳ tính thuế.

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài chính về kiến nghị một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN bất động sản. Theo đó, Bộ này kiến nghị Bộ Tài chính giảm 50% thuế VAT cho hoạt động kinh doanh nhà xã hội, căn hộ dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Áp dụng thuế suất ưu đãi tối đa 10% đối với DN xây dựng nhà xã hội.

Theo Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng, đến 31/8/2012, dư nợ tín dụng của bất động sản khoảng 203.000 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ nợ xấu là 6,6%. Nếu tính dư nợ tín dụng liên quan đến bất động sản, gồm cho vay để kinh doanh bất động sản, vay để đầu tư sản xuất và kinh doanh, thế chấp bằng bất động sản thì con số này khoảng 57% tổng dư nợ, tương đương khoảng hơn 1 triệu tỷ đồng. (Bộ Xây dựng)

Cũng theo số liệu từ Bộ Xây dựng, lượng hàng tồn kho cả nước hiện nay có 16.469 căn hộ chung cư, trong đó TP.HCM 10.108 căn, Hà Nội là 3.292 căn. Tổng số nhà thấp tầng 4.116 căn trong đó Hà Nội 3.483 căn, TPHCM là 1.131 căn. Tổng giá trị hàng tồn kho 40.750 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính còn đề xuất giảm thuế suất chung từ mức 25% hiện hành xuống còn 23%; riêng doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ (đáp ứng ứng 02 điều kiện: sử dụng dưới 200 lao động; và có doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng)được áp dụng mức thuế suất 20%.

Bình An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên