TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Xây dựng làm việc với Hà Nội về cải tạo chung cư cũ

12-08-2014 - 21:58 PM |

Bộ trưởng Xây dựng làm việc với Hà Nội về cải tạo chung cư cũ
Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND TP Hà Nội đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình cải tạo chung cư cũ, gắn với cải tạo, chỉnh trang các khu vực dân cư cũ của đô thị

Việc cải tạo chung cư là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong thời điểm hiện nay. Điều này có ảnh hưởng lớn đến mỹ quan đô thị, chất lượng đô thị.

Chiều 12/8, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trình Đình Dũng cùng đoàn công tác của Bộ làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc thực hiện công tác cải tạo chung cư cũ trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, thành phố Hà Nội có trên 1.150 nhà chung cư cao 4 đến 6 tầng và 10 khu thấp tầng từ 1 đến 3 tầng, với tổng diện tích khoảng 1,7 triệu m2. Các nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố đa phần được xây dựng từ những năm 1980 trở về trước bằng nguồn vốn ngân sách và phân phối cho cán bộ công nhân viên.

Tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, việc cải tạo chung cư là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong thời điểm hiện nay. Điều này có ảnh hưởng lớn đến mỹ quan đô thị, chất lượng đô thị. Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng yêu cầu thành phố Hà Nội tiếp tục rà soát kiểm định đánh giá toàn bộ chất lượng nhà chung cư cũ, trước mắt gia cố ngay những bộ phận công trình không an toàn, kiên quyết đưa người dân ra khỏi những công trình mất an toàn nguy hiểm.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Bộ Xây dựng cần tập trung vào xây dựng cơ chế chính sách để huy động nguồn lực. Một là nhà nước đứng ra làm, thứ hai là giao cho doanh nghiệp làm nhưng vẫn là tiền của Nhà nước, theo hình thức BT. Nhà nước đứng ra và giao cho doanh nghiệp thực hiện.

Bộ trưởng lưu ý tới xây dựng quy hoạch tổng thể, trong đó tổ chức lập, phê duyệt các quy hoạch của các khu chung cư đó, không làm từng nhà một. Bên cạnh đó là xem xét lại một số quy định về tầng cao xây dựng, thành phố và Bộ Xây dựng cần nghiên cứu trên cơ sở khoa học; Tái định cư cho khu vực nội đô; Lựa chọn các doanh nghiệp có năng lực tài chính, tâm huyết để xây dựng cải tạo chung cư cũ.

Theo Thy Hạt

ngatt

VOV