TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra an toàn trong thi công xây dựng

11-11-2014 - 14:40 PM |

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra an toàn trong thi công xây dựng

Nhiều vụ tai nạn trong xây dựng xảy ra do chủ đầu tư, nhà thầu không tuân thủ đầy đủ các quy định kỹ thuật về an toàn trong thi công xây dựng.

Theo Bộ Xây dựng, gần đây, trong quá trình thi công xây dựng đã xảy ra một số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng như: Sập dàn giáo tại dự án Formosa Vũng Áng ngày 27/7/2014; sập sàn bê tông cầu vượt ngã ba Tân Vạn, Dĩ An, Bình Dương; sập cần cẩu tại công trình cầu vượt sông Lạch Tray.

Mới đây, ngày 06/11/2014 đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm rơi khung cốt thép tại công trường thi công đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, Hà Nội. Các tai nạn lao động nêu trên đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Nguyên nhân chủ yếu theo Bộ Xây dựng là do chủ đầu tư, nhà thầu không tuân thủ đầy đủ các quy định kỹ thuật về an toàn trong thi công xây dựng và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Do đó, ngày 10/11/2014 Bộ Xây dựng có văn bản số 2889/BXD-HĐXD gửi UBND các tỉnh, thành phố và các Bộ quản lý chuyên  ngành như Bộ GTVT, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đề nghị tăng cường đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị các tỉnh, các bộ có liên quan tổ chức phổ biến, hướng dẫn Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia An toàn trong xây dựng.

Kiểm tra trên các công trường xây dựng việc tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn lao động trong thi công xây dựng quy định tại Thông tư số 22/2010/TT-BXD ngày 03/12/2010 của Bộ Xây dựng quy định về an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 18:2014/BXD.

Đặc biệt chú ý đến an toàn các thiết bị nâng; an toàn dàn giáo; rào chắn công trường hoặc cảnh giới những khu vực có người qua lại.

Kiên quyết xử lý dừng hoặc đình chỉ thi công đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng về an toàn trong thi công xây dựng.

Theo Bộ trưởng Xây dựng, UBND các tỉnh, các Bộ liên quan cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện các giải pháp nêu trên nhằm phòng ngừa tai nạn có thể xảy ra.

Nhật Minh

 

thuatkv

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên