TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Xây dựng trình Thủ tướng chính sách nhà ở cho người nghèo

22-10-2013 - 07:13 AM |

Bộ Xây dựng trình Thủ tướng chính sách nhà ở cho người nghèo

Theo chính sách này, mức hỗ trợ từ ngân sách là 10 triệu đồng/hộ, các hộ đang cư trú ở các thôn đặc biệt khó khăn được hỗ trợ 12 triệu đồng/hộ.

Bộ Xây dựng vừa có Tờ trình số 60/TTr-BXD gửi Thủ tướng Chính phủ về  việc ban hành chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh lũ, lụt khu vực miền Trung.

Sau khi thực hiện thí điểm Quyết định 716 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ hộ nghèo nâng cao điều kiện an toàn chỗ ở, ứng phó với lũ, lụt vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, đến nay có nhiều kết quả khả quan.

Tại Hội nghị đánh giá kết quả vào tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện thí điểm và có ý kiến chỉ đạo: “đồng ý triển khai nhân rộng mô hình thí điểm để áp dụng trên địa bàn 14 tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung để hỗ trợ cho khoảng 60.000 hộ nghèo cải thiện nhà ở phòng, tránh lũ, lụt.”

Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thực hiện. Các địa phương đã lựa chọn được 700 hộ nghèo để được hỗ trợ, và đến nay để triển khai trên diện rộng. Bộ Xây dựng trình Thủ tướng tiếp tục chính sách hỗ trợ.

Đối tượng được áp dụng là các hộ nghèo chưa có nhà ở kiên cố có sàn sử dụng cao hơn mức ngập lụt từ 1,5 m trở lên tính từ nền nhà. Là hộ độc lập có thời gian tối thiểu 02 năm tính từ thời điểm tách hộ đến khi Chính sách có hiệu lực thi hành.

Ngân sách nhà nước hỗ trợ với mức 10 triệu đồng/hộ. Đối với hộ đang cư trú tại các thôn đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ thì Ngân sách nhà nước hỗ trợ 12 triệu đồng/hộ.

Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay ưu đãi với mức tối đa là 15 triệu đồng/hộ. Ngoài ra, đóng góp của hộ gia đình và huy động các nguồn vốn khác từ cộng đồng để thực hiện với mức tối thiểu 10 triệu đồng/hộ.

Về nguồn vốn thực hiện chương trình này, ngân sách trung ương hỗ trợ 100% nhu cầu kinh phí cho các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách, gồm các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Ngân sách trung ương hỗ trợ 50% nhu cầu kinh phí cho các địa phương có tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về Ngân sách trung ương dưới 50%, Ngân sách địa phương hỗ trợ 50% nhu cầu kinh phí, gồm: thành phố Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa.

Về giải ngân, ngân sách trung ương thực hiện giải ngân lần đầu 70% vốn hỗ trợ đối với những hộ dân thực hiện xây mới sau khi đã hoàn thành phần móng, đối với những hộ thực hiện cải tạo, nâng tầng nhà ở đã có sau khi hoàn thành sàn vượt lũ; giải ngân tiếp 30% còn lại khi các hộ dân hoàn thành phần mái.

Ngoài ra, Ngân hàng chính sách xã hội thực hiện giải ngân 100% vốn cho vay theo quy định đối với những hộ dân thực hiện xây mới sau khi đã hoàn thành phần móng và đối với những hộ dân thực hiện cải tạo, nâng tầng nhà ở đã có sau khi hoàn thành phần sàn vượt lũ.

Theo Bộ Xây dựng, hiện có khoảng 40.533 hộ nghèo. Trong đó, số hộ cư trú tại thôn đặc biệt khó khăn là 8.050 hộ, số còn lại là 32.483 hộ. Số hộ cận nghèo: 36.449 hộ. Trong đó, số hộ cư trú tại thôn đặc biệt khó khăn là 6.138 hộ, số còn lại là 30.311 hộ.

Tổng số vốn dự kiến từ ngân sách trung ương khoảng 417 tỷ đồng, ngân hàng chính sách xã hội dự kiến 608 tỷ và ngân sách địa phương khoảng 4,2 tỷ dành cho hộ nghèo. Hộ cận nghèo khoảng 372 tỷ từ ngân sách trung ương và 547 tỷ từ ngân hàng chính sách xã hội, 4,3 tỷ từ ngân sách địa phương.

Thời gian thực hiện trong 02 năm, từ năm 2014 – 2015, trong đó năm 2014 hỗ trợ cho khoảng 15.000 hộ nghèo, với số vốn Ngân sách nhà nước khoảng 156 tỷ đồng. Số còn lại (khoảng trên 25.000 hộ) sẽ triển khai thực hiện trong năm 2015.

Kiều Thuật

thuatvk

Theo Trí thức trẻ