TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát hệ thống cầu treo trên toàn quốc

27-02-2014 - 15:07 PM |

Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát hệ thống cầu treo trên toàn quốc
Sập cầu treo giao thông nông thôn Chu Va 6 tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu

Ngày 27/2, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND các Tỉnh, Thành phố, Bộ GTVT về việc kiểm tra, rà soát hệ thống cầu treo giao thông nông thôn trên phạm vi toàn quốc.

Theo công văn của Bộ Xây dựng, vừa qua đã xảy ra sự cố sập cầu treo giao thông nông thôn Chu Va 6 tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu gây thiệt hại lớn về người (ít nhất 8 người chết và 38 người bị thương). Qua sự cố này cho thấy công tác quản lý đầu tư xây dựng; quản lý chất lượng trong các khâu khảo sát, thiết kế và thi công xây dựng; công tác quản lý, bảo trì trong quá trình khai thác ở nhiều công trình tương tự còn nhiều bất cập, tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng gây mất an toàn chịu lực của công trình và ảnh hưởng đến đảm bảo an toàn giao thông.

Vì vậy, Bộ Xây dựng đề nghị Ủy ban nhân dân các Tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giao Sở Xây dựng và Sở Giao thông Vận tải phối hợp thực hiện tổng kiểm tra các công trình cầu treo giao thông nông thôn trên địa bàn. Trong quá trình thực hiện có thể mời các chuyên gia, các đơn vị tư vấn độc lập, có đủ điều kiện năng lực và kinh nghiệm để tham gia kiểm tra, tập trung vào các nội dung sau:

Đối với các công trình đã đưa vào sử dụng, kiểm tra, rà soát hồ sơ khảo sát thiết kế, tổ chức kiểm tra hiện trạng công trình. Trường hợp qua rà soát hồ sơ thiết kế và kiểm tra hiện trạng công trình phát hiện thấy sai sót thì phải tổ chức kiểm định, đánh giá về an toàn chịu lực của công trình và có giải pháp sửa chữa. Bên cạnh đó, cần kiểm tra việc lập quy trình bảo trì công trình và tổ chức thực hiện bảo trì công trình.

Đối với các công trình đang chuẩn bị đầu tư xây dựng và thực hiện đầu tư xây dựng, Bộ Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư và cơ quan chuyên môn về xây dựng thực hiện nghiêm túc việc thực hiện công tác thẩm tra thiết kế, kiểm tra trong quá trình thi công xây dựng và nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng. Thực hiện kiểm tra, kiểm soát điều kiện năng lực của các Ban quản lý dự án, các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công xây dựng, giám sát thi công xây dựng đảm bảo đủ điều kiện năng lực theo quy định. Tăng cường kiểm tra vật liệu đầu vào, kiểm tra việc tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng công trình trong quá trình thi công và nghiệm thu công trình.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị Bộ GTVT, rà soát các tiêu chuẩn kỹ thuật phục vụ công tác thiết kế, thi công và nghiệm thu công trình cầu treo giao thông nông thôn, nghiên cứu tăng cường sử dụng vật liệu mới, áp dụng công nghệ thi công phù hợp với điều kiện cụ thể của từng khu vực, vùng miền nhằm nâng cao chất lượng và tuổi thọ công trình; Nghiên cứu, xây dựng quy trình bảo trì mẫu phù hợp với đặc thù quản lý và khai thác sử dụng của công trình cầu treo giao thông nông thôn và tổ chức hướng dẫn thực hiện để công tác bảo trì được thực hiện thường xuyên, đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác, sử dụng;

Bên cạnh đó, với vai trò Bộ quản lý chất lượng công trình chuyên ngành giao thông, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các Sở Giao thông Vận tải tăng cường thực hiện kiểm tra công tác quản lý chất lượng công trình cầu treo giao thông nông thôn trong các khâu khảo sát, thiết kế, thi công xây dựng, quản lý khai thác và bảo trì công trình.

Lan Anh

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên