TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các trường đại học có thể chuyển về Hưng Yên từ năm 2012

26-07-2011 - 11:00 AM |

Các trường đại học có thể chuyển về Hưng Yên từ năm 2012

Trước mắt, Hưng Yên sẽ dành một số ưu đãi như bàn giao đất sạch, đáp ứng tiêu chí về m2/sinh viên của các trường theo quy định của Chính phủ.

Như đã đề cập ở số báo trước, khu đại học (KĐH) Phố Hiến - Hưng Yên không chỉ được đánh giá là dự án đón đầu chủ trương di dời các trường ĐH, CĐ ra khỏi trung tâm Thủ đô của Chính phủ mà còn được biết đến với tư cách là KĐH tập trung - KĐT ĐH đầu tiên ở Việt Nam. Mới đây, tỉnh Hưng Yên đã tổ chức thành công cuộc thi quốc tế nhằm tìm kiếm ý tưởng quy hoạch cho dự án. Ông Nguyễn Khắc Hào - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên trao đổi với PV Báo Xây dựng xung quanh dự án này.

Hưng Yên nói riêng và các địa phương trong cả nước nói chung chưa từng có kinh nghiệm trong việc đầu tư xây dựng KĐH tập trung. Vậy Hưng Yên triển khai dự án KĐH Phố Hiến như thế nào, thưa ông?

- Đúng là Việt Nam chưa từng có KĐH tập trung. Do vậy ngay từ đầu, Hưng Yên xác định muốn có một KĐH hiện đại, kết hợp với tinh hoa truyền thống thì phải có sự tham gia của các Cty tư vấn nước ngoài giàu nhiều kinh nghiệm. Với suy nghĩ và mong muốn tìm được các nhà tư vấn tốt nên chúng tôi đã tổ chức cuộc thi quốc tế.

Trước đó, chúng tôi cũng đã nghiên cứu và lập nhiệm vụ quy hoạch với những yêu cầu chi tiết. Thứ nhất, KĐH Phố Hiến (được nghiên cứu trên phạm vi 1.700ha, từ đó lọc ra 700ha để xây dựng các trường ĐH, cơ sở nghiên cứu và 300ha dành cho đô thị nhằm tạo vốn để xây dựng hạ tầng dự án) là nơi có rất nhiều di tích lịch sử, đình, chùa, miếu, mạo… Vì vậy, đồ án phải hạn chế tối đa việc di dời dân cư và phá đi những di tích văn hóa, công trình kiến trúc cổ kính. Thứ hai, đồ án toát lên được ngôn ngữ riêng của Hưng Yên, thể hiện bản sắc văn hóa của tỉnh và tạo điều kiện để quáng bá văn hóa của tỉnh trước bạn bè thế giới. Thứ ba, đồ án phải kết nối KĐH với KĐT hiện tại của tỉnh Hưng Yên và khu Phố Hiến cổ. Dù khu Phố Hiến cổ chỉ còn là những di tích nhưng đó vẫn là nền tảng của nền văn minh trong lịch sử Hưng Yên. Thứ tư, chúng tôi chú trọng giá trị thương phẩm của 300ha đất đầu tư xây dựng đô thị nhằm tạo nguồn vốn đối ứng xây dựng. KĐT hiện đại, thân thiện với môi trường… chính là yếu tố mang lại vẻ đẹp hoàn chỉnh cho toàn KĐH, tạo điều kiện để các chuyên gia trong nước và quốc tế yên tâm định cư, sinh sống và làm việc tại Hưng Yên, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân Hưng Yên.

Kết quả cuộc thi có đạt được như Ban Tổ chức kỳ vọng không, thưa ông?

- Cuộc thi đã thu hút được sự tham gia chính thức của 8 đơn vị tư vấn trong và ngoài nước với 9 phương án dự thi. Nhìn chung, các đồ án đều đạt chất lượng cao, thể hiện sự nghiên cứu tỉ mỉ và nỗ lực tìm kiếm những ý tưởng độc đáo cho KĐH Phố Hiến. Cuộc thi không có giải Nhất. Đồ án đoạt giải Nhì duy nhất của tư vấn Hàn Quốc là đồ án tốt nhất, đáp ứng được nhiều yếu tố, yêu cầu mà nhiệm vụ quy hoạch đề ra. Đó là các yêu cầu về tính hiện đại, khoa học, khả năng hội nhập cao, gắn kết với văn hóa truyền thống và mang tính đặc thù... Ngoài ra, các phương án của tư vấn Đức, Ý, Trung Quốc cũng khá xuất sắc.

Ông có thể cho biết về lộ trình xây dựng KĐH Phố Hiến trong giai đoạn tiếp theo?

- Kết quả cuộc thi là căn cứ để chúng tôi lựa chọn tư vấn lập quy hoạch chi tiết. Tư vấn Hàn Quốc đoạt giải Nhì cuộc thi sẽ được giao lập quy hoạch chi tiết. Theo tiến độ dự kiến, đến hết năm 2011 quy hoạch chi tiết sẽ hoàn thành. Năm 2012 Hưng Yên sẽ đầu tư xây dựng hạ tầng. Như vậy, từ 2012 các trường có thể xây dựng kế hoạch chuyển về Hưng Yên hoạt động.

Ngoài ra, để góp phần thúc đẩy dự án KĐH Phố Hiến được triển khai thành công, Hưng Yên đang chủ động xây dựng đường nối 2 tuyến cao tốc QL5B và đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, bao gồm cả cầu qua sông Hồng. Hiện nay, tuyến đường này đã được Bộ GTVT và Chính phủ đã phê duyệt và sẽ được khởi công trong tháng 7. Tuyến đường sẽ được hoàn thành sau 3 - 4 năm, khi đó, từ KĐH Phố Hiến về đến trung tâm Thủ đô sẽ chỉ mất khoảng 40 phút ôtô.

Hưng Yên có những chính sách ưu đãi gì dành cho các trường về với KĐH Phố Hiến?

- Trước mắt, tỉnh Hưng Yên sẽ dành một số ưu đãi dành cho các trường như bàn giao đất sạch, đáp ứng tiêu chí về mét vuông đầu sinh viên của các trường theo quy định của Chính phủ. Chúng tôi cũng đang nghiên cứu cơ chế thuận lợi để giúp giáo viên về Hưng Yên giảng dạy có cơ chế ưu đãi về nhà ở…

Vì KĐH tập trung là một mô hình mới, quy mô lớn. Do vậy chúng tôi cũng đang tiếp tục nghiên cứu và đề xuất với Chính phủ ban hành một quy chế đặc thù. Thứ nhất là cơ chế dùng quỹ đất để tạo vốn đầu tư hạ tầng cho cả dự án. Thứ hai, Hưng Yên đang tham mưu Chính phủ về trình tự đầu tư một KĐH tập trung như thế nào cho khả thi. Thứ ba, cùng với nguồn vốn mà địa phương có được từ nguồn đất, Chính phủ cũng phải có sự đầu tư bằng tiền của Chính phủ cho việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật của KĐH tập trung. Thứ tư, Chính phủ có ưu đãi cho đối với các trường ĐH đầu tiên về với Hưng Yên. Bởi các trường đang ở Hà Nội, các điều kiện dịch vụ, học tập và làm việc đã ổn định, về Hưng Yên, họ sẽ vất vả. Cuối cùng, Chính phủ cần cơ chế, có kinh phí đầu tư cho các trường tập trung và nhanh chóng, để không ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Những cơ chế trên hiện vẫn đang là đề xuất của Hưng Yên với Chính phủ và chờ lấy ý kiến của các bộ, ngành. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Hưng Yên đã ký thỏa thuận về mặt chủ trương tiếp nhận và chỉ quỹ đất cho 3 trường ĐH là trường GTVT, Ngoại thương, Thủy lợi.

Trân trọng cảm ơn ông!

Theo Tiểu Vũ
Báo Xây Dựng

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên