TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cấm cán bộ giải tỏa đền bù tham gia mua bán phiếu đất

07-04-2012 - 16:24 PM |

Cấm cán bộ giải tỏa đền bù tham gia mua bán phiếu đất
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nghiêm cấm tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các Ban giải toả đền bù, quản lý dự án... tham gia mua bán phiếu đất để trục lợi.

Ngày 6/4, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã có văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị 10-CT/TU của Thành ủy về tăng cường quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nghiêm cấm tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các ban giải tỏa đền bù, các ban quản lý dự án, các công ty thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tham gia mua bán phiếu đất, mua bán hồ sơ đền bù giải tỏa, chuyển nhượng đất tái định cư của các hộ giải tỏa để trục lợi.

Sở Tài nguyên - Môi trường được giao chịu trách nhiệm phối hợp Sở Nội vụ và đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác cải cách thủ tục hành chính về đất đai. Đảm bảo thời gian thực hiện việc cấp GCN quyền sử dụng đất không quá 15 ngày làm việc; cấp đổi GCN quyền sử dụng đất không quá 7 ngày làm việc.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo không cho phép dùng hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) “3 lá” (tức mua bán đất trao tay, chỉ có chữ ký của chính quyền xã, phường "kính chuyển lên trên") để chuyển nhượng đất nghĩa địa, đất hoang, đất nông nghiệp ...

Không cho phép chuyển nhượng đất sản xuất nông nghiệp, đất rừng sản xuất cho hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp; chỉ giải quyết cho nhận chuyển nhượng QSDĐ nông nghiệp đối với người trực tiếp sản xuất nông nghiệp trong cùng địa phương. Yêu cầu Chủ tịch UBND các phường, xã kiểm tra, lập thủ tục báo cáo UBND quận, huyện quyết định thu hồi đất đối với những trường hợp người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp từ địa phương khác đến nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để đầu cơ, bỏ hoang, không sản xuất, gây ô nhiễm môi trường, lãng phí trong việc sử dụng đất.

Đối với đất rừng, yêu cầu chỉ giải quyết việc chuyển nhượng cây trồng trên đất, còn đất thì chuyển sang thuê (đối với người nhận chuyển nhượng) cho đến khi hết thời hạn thì trả lại cho nhà nước quản lý.

Chủ tịch UBND các quận, huyện trực tiếp chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã không chứng thực, sao y bản chính, xác nhận nguồn gốc đất đai của người dân và các loại đất đai không thuộc địa bàn quản lý. Đồng thời thực hiện nghiêm túc trong việc ký xác nhận hồ sơ, giấy tờ nhà đất; địa phương nào để xảy ra tình trạng ký xác nhận hồ sơ giấy tờ nhà đất lùi thời gian hoặc xác nhận không đúng với nguồn gốc đất thì Chủ tịch UBND phường, xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện.

Theo Hải Châu

Infonet

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên