TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Cấm dự án nhà ở phân lô bán nền là thiếu thực tế"

06-11-2013 - 12:35 PM |

"Cấm dự án nhà ở phân lô bán nền là thiếu thực tế"

"Các dự án xây dựng nhà ở không được phân lô bán nền là thiếu thực tế, việc cấm tiệt là không thỏa đáng không phù hợp bởi không phải gia đình nào cũng muốn mua chung cư và biệt thự xây sẵn."

Đây là ý kiến của đại biểu Ngô Văn Minh  - tỉnh Quảng Nam tại buổi làm việc của Quốc hội sáng ngày 6/11, ngày làm việc thứ 14 kỳ họp thứ 6.

Sau khi nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) của UBTV Quốc hội, các đại biểu đã thảo luận về một số nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật này.

Qua thảo luận các đại biểu đánh giá cao và tán thành cơ bản báo cáo của UBTV Quốc hội. Bên cạnh đó, đa số các đại biểu đều có kiến nghị với UBTV Quốc hội xem xét một số vấn đề như: Trách nhiệm của nhà nước với tư cách đại diện chủ sở hữu đất đai; Vai trò của chính phủ, UBND các cấp trong việc thu hồi đất;  Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất; Việc quản lý đất nông lâm trường, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu kiến nghị UBTV Quốc hội xem xét thêm về quy hoạch, kế hoạch trong công tác thu hồi đất, cần phân biệt rõ mục đích thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội với mục đích thu hồi đất thuần túy mang tính kinh tế của chủ đầu tư để tránh trường hợp người dân chịu thiệt, xảy ra khiếu kiện.

Chính sách sau thu hồi đất như tái định cư, công ăn việc làm cho người dân bị thu hồi đất sản xuất; Cơ chế bồi thường đối với cây trồng khi thu hồi đất; Các chế tài xử lý vi phạm, giải quyết tranh chấp đất đai...cũng được nhiều đại biểu quan tâm.

Nhiều đại biểu có kiến nghị, cần quy định rõ thời gian dự án hoàn thành, tránh tình trạng lãng phí đất đai kéo dài khi tại các dự án chủ đầu tư viện nhiều lý do chây ì, chậm triển khai sau khi đã được gia hạn tiến độ.

Đại biểu Lê Thị Nguyệt nêu ý kiến, cần có cơ chế dứt khoát cho việc thu hồi đất và bồi thường thu hồi đất tại các dự án có hành lang an toàn. Cần quy định, khi triển khai các dự án có hành lang an toàn phải bồi thường một lần, tránh tình trạng dự án bồi thường dàn trải, kéo dài hết nhiệm kỳ này đến nhiệm kỳ khác, gây lãng phí nguồn vốn, bồi thường nhiều lần. Vì vậy, đối với các dự án có hành lang an toàn nếu không đủ vốn thì không phê duyệt triển khai.

Còn theo đại biểu Huỳnh Thành – Gia Lai, hiện nay tại nhiều lâm trường sử dụng đất không hiệu quả đang xảy ra tình trạng "phát canh thu tô", tức là nhà nước thu đất của dân giao cho nông trường, sau đó nông trường lại cho dân thuê lại đất và thu tiền. Điều này gây bức xúc cho người dân. Đại biểu Thành kiến nghị, Nhà nước cần tổ chức lại các nông trường, có chính sách bố trí đất cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Về tình trạng phân lô bán nền tại các dự án nhà ở, đại biểu Ngô Văn Minh  - tỉnh Quảng Nam cho rằng, các dự án xây dựng nhà ở không được phân lô bán nền là thiếu thực tế, việc cấm tiệt là không thỏa đáng không phù hợp bởi không phải gia đình nào cũng muốn mua chung cư và biệt thự xây sẵn. Vì vậy, ông Minh yêu cầu nên xem xét lại quy định này.

Tuệ Minh

                                                                                                                                 

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên