TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Căn hộ diện tích nhỏ "vướng" rào cản từ địa phương

30-03-2012 - 20:55 PM |

Căn hộ diện tích nhỏ "vướng" rào cản từ địa phương
Ông Phan Thành Mai, Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Dù được lãnh đạo các Bộ, ban, ngành rất ủng hộ nhưng tại các địa phương, chủ trương này còn vướng vào một số tiêu chí khác nhau như mật độ dân số tăng khiến hạ tầng giao thông-xã hội không đáp ứng kịp…

Hiện nay, có một nhu cầu lớn từ người mua nhà, bên cạnh giá hợp lý thì diện tích căn hộ còn cần phải phù hợp hơn. Đa phần đều rất lớn, chưa đáp ứng được nhu cầu thiết thực của người mua. Phải chăng doanh nghiệp bất động sản có một chiến lược riêng của mình?

Trả lời câu hỏi trên, ông Phan Thành Mai, Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, đề xuất được xây dựng những sản phẩm có diện tích nhỏ là rất hợp lý. Tuy nhiên, điều này cũng đang gặp phải một số rào cản. Dù được lãnh đạo các Bộ, ban, ngành rất ủng hộ nhưng tại các địa phương, chủ trương này còn vướng vào một số tiêu chí khác nhau vi dụ như mật độ dân số tăng khiến hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội không đáp ứng kịp…

"Như vậy, mâu thuẫn giữa tổng thể và cách nhìn của địa phương và cơ sở khiến căn hộ có diện tích nhỏ vẫn chưa được triển khai mạnh, vô hình đang đặt doanh nghiệp và cả người tiêu dùng vào thế khó khăn", ông Mai nhận định.

Và cũng theo ông này, để tháo gỡ thị trường, sản phẩm đầu ra trước hết phải phù hợp với nhu cầu lớn và nhu cầu thực của người dân bởi đây không chỉ là hướng đi tốt cho thị trường thời điểm này, giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, mà nó đồng thời còn tạo ra sự hồi phục mới cho thị trường tương lai.

Theo ông, tại Hà Nội, trong nhóm nhà ở và đặc biệt là các chung cư, tỷ trọng các sản phẩm cao cấp và trung cấp nhiều hơn sản phẩm bình dân. Với tiêu chí đấy nên diện tích sở hữu lớn, giá trị các căn hộ này ở mức khá cao, chưa phù hợp với nhu cầu thực sự của phần đông người tiêu dùng, đặc biệt là công chức thu nhập từ 5-10 triệu đồng/tháng.

Thực tế kinh nghiệm từ các nước trên thế giới cũng cho thấy, hoàn toàn có thể làm được những căn hộ gia đình có diện tích từ 30-35m2 Và như vậy, giá thành của mỗi căn hộ như vậy sẽ có giá khoảng 700-800 triệu đồng. Như vậy, với đối tượng có khoảng một nửa tiền thì có thể vay ngân hàng và trả số còn lại trong vòng 5-7 năm với một người thu nhập rất bình thường. Như vậy, phân khúc nhà loại này rất phù hợp với nhu cầu thực đang rất lớn của thị trường.
 
Trong bối cảnh khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay, có ý kiến cho rằng đối với nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn thì có thể chia nhỏ căn hộ ra, bán rồi thu hồi lấy vốn để đầu tư.

Về câu chuyện nguồn vốn này, ông Mai cho rằng bản chất không chỉ là sản phẩm mà còn ở nội tại doanh nghiệp. Theo ông, các doanh nghiệp bất động sản nên cơ cấu lại bộ máy, cắt giảm chi phí, cơ cấu dòng tiền và thậm chí là cơ cấu lại sản phẩm trong đó có việc chuyển hướng đầu tư sang những căn hộ nhỏ hơn.

Phương Dung

ngatt

Theo Trí thức trẻ