TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cấp lại số nhà tại TP HCM : Định vị GPS - tại sao không ?

05-01-2012 - 15:32 PM |

Cấp lại số nhà tại TP HCM : Định vị GPS - tại sao không ?
Chỉ tính riêng ở TP HCM có hàng trăm con đường việc cấp phép số nhà khá lộn xộn, có nhiều số nhà phải toát mồ hôi mới tìm được

Hiện nay, chỉ tính riêng ở TP HCM có hàng trăm con đường việc cấp phép số nhà khá lộn xộn, có nhiều số nhà phải toát mồ hôi mới tìm được.

Không những lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc… mà còn gây bức xúc cho nhiều người chỉ vì đi tìm địa chỉ. Nguyên nhân dẫn tới thực trạng này chính là do việc cấp số nhà thiếu nhất quán. 

Với vốn kinh nghiệm suốt những năm công tác trong ngành địa chính ở Canada, khi trở về VN, tôi đã nảy sinh ý tưởng cấp lại số nhà một cách khoa học, quy củ hơn. Thế nhưng, tới nay sau hơn 10 năm ấp ủ, ý tưởng đó vẫn chưa được thực hiện do thiếu một cơ quan đứng ra đảm trách.

Trông người mà nghĩ đến ta

Tôi cảm nhận thấy nhiều điều bất hợp lý, nhất là việc số nhà được cấp phép quá lộn xộn, điển hình là con đường Nguyễn Văn Quá nơi gia đình đang sinh sống. Tôi luôn trăn trở với câu hỏi: “Tại sao dân mình lại vất vả trong việc tìm kiếm địa chỉ?”. Ấp ủ ước mơ cấp lại số nhà mà thí điểm trước tiên tại thành phố, sau đó sẽ áp dụng cho cả nước suốt hơn 10 năm nay cũng là nhằm trả lời cho câu hỏi ấy.

Nhiều bận khách hàng tìm tới địa chỉ Cty ở 467B, đường Nguyễn Văn Quá, Q12 nhưng lần nào cũng phải mất tới vài cuộc điện thoại qua lại họ mới tìm đúng nơi cần đến. Vào đường này mà chỉ dựa vào số nhà thôi thì có khi toát mồ hôi hột cũng không tìm ra, nên khi cho biết địa chỉ, tôi thường phải lấy quán cà phê hay cửa hàng gần đó làm điểm mốc rồi tới đó “vẽ” đường tiếp.

Việc cấp số nhà trên con đường này trở lên bát nháo là do trước đây nhiều bên cấp. Ngoài UBND phường ra, số nhà còn được cấp bởi Cảnh sát khu vực và Quản lý đô thị phường. Đấy là chưa kể người dân tự ý đăng ký và được chính quyền đồng ý luôn. Thế mới có chuyện con đường chưa tới 4km mà số nhà rối rắm như mớ bong bong, mỗi hộ một kiểu tùy thích.

Việc số nhà lộn xộn như thế vừa khiến người đi tìm mất thời gian vì cứ phải chạy lòng vòng, vừa tốn tiền điện thoại, xăng dầu khi mà giá nhiên liệu tăng chóng mặt. Hơn nữa, góp phần gây kẹt xe và tạo cảm giác khó chịu khi cứ phải nhích từng bước giữa dòng xe chật kín, ồn ào chỉ vì đi tìm nhà. Đấy là chưa kể, những tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào do người điều khiển phương tiện giao thông cứ vừa đi vừa nghếch mắt kiếm tìm.

Tất nhiên không riêng gì con đường Nguyễn Văn Quá mà rất nhiều con đường ở thành phố này đều chung tình trạng đó. Có những con đường trong nội đô nằm ở khúc đường một chiều, người đi tìm cứ phải vòng lên, vòng xuống hỏi thăm... Nên kinh nghiệm của nhiều người là nếu thông báo địa chỉ thì phải nói rõ nhà nằm ở khúc nào, giáp với đường nào thì mới đỡ vất vả để tìm.

Ở Canada việc cấp số nhà được thực hiện nhất quán do 1 cơ quan chủ quản đứng ra đảm nhận, nên rất quy củ, khoa học. Cơ quan này có nhiệm vụ cấp 2 số cho mỗi gia đình, ngoài số thứ tự thì còn số định vị GPS. Nhờ có thêm số này, chỉ cần dùng điện thoại có kết nối GPRS hay những chiếc ô tô đời mới hiện nay có thể có gắn sẵn thiết bị định vị sẽ tìm ra một cách dễ dàng. Trông người mà nghĩ đến ta... mới thấy cám cảnh.

Cần một cơ quan hợp tác

Sau nhiều năm “ôm” ý tưởng, tôi nghiệm ra rằng: Ý tưởng ấy khi nói cho cán bộ phường nghe thì ai nấy đều ủng hộ, nhưng cái khó là không có một cơ quan nào đủ thẩm quyền đứng ra đảm trách việc này. Nếu có một đơn vị nào đó đủ sức hợp tác thì tôi sẽ lo liệu mọi thứ về phương tiện, vốn liếng, cả việc đào tạo nhân sự nữa.

Theo tính toán, nếu việc cấp phép lại số nhà ở VN cũng giống nước ngoài là cấp theo số tự và số định vị GPS, vì lượng xe hơi ở VN ngày càng nhiều, chỉ cần ngồi trên xe cũng xác định được vị trí địa chỉ cần tìm. Với con đường Nguyễn Văn Quá nếu được phép làm, thì chỉ mất 2 ngày là hoàn thành việc cấp phép. Việc thu phí dịch vụ sẽ được thỏa thuận theo một mức phí hợp lý. Tuy nhiên, việc cấp số nhà cho tới thời điểm này vẫn chỉ là ý tưởng của cá nhân, chưa nhận được sự đồng thuận của một cơ quan đủ năng lực để biến thành hiện thực. Cũng có một phần lý do là người dân vốn quen với những cái đang có, ngại thay đổi. Với một số người, việc số nhà có lộn xộn cũng không ảnh hưởng mấy tới cuộc sống và sinh hoạt của họ, thay đổi liệu có tốt hơn hay lại gây thêm lãng phí?.

Và như thế, những con đường vốn đã nhếch nhác bởi các loại biển hiệu, băng rôn quảng cáo... Nay càng thêm nhếch nhác vì số nhà không thống nhất theo một quy định nào. Vô hình chung, ngày ngày trên những con đường ấy, có hàng ngàn, hàng vạn người, phương tiện chen lấn, góp thêm “hương vị” kẹt xe cũng chỉ vì tìm kiếm số nhà.

Có ai đó từng hỏi tôi bâng quơ rằng: “Liệu có buồn không khi ý tưởng mình ấp ủ suốt bao năm mà chưa có cơ hội thực hiện?”. Tôi chỉ biết mỉm cười và hy vọng: “Mong sao một ngày không xa, ước mơ ấy sớm thành hiện thực!”.
 
Theo DĐDN

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên