TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chậm cấp “sổ đỏ”: Ai có lỗi, xử lý thế nào?

08-08-2013 - 15:12 PM |

Chậm cấp “sổ đỏ”: Ai có lỗi, xử lý thế nào?

Một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến việc người mua nhà ở các dự án nhà ở chưa được cấp “sổ đỏ” là do vấn đề vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

Để có hướng tháo gỡ những khó khăn vướng mắc này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi họp với đại diện nhiều Bộ, ngành, địa phương sáng 2/8 về vấn đề này.

Theo Phó Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Hữu Nghĩa, vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ không riêng gì ở Hà Nội. Đến giờ Hà Nội cấp được khoảng 300.000 nghìn căn, còn lại 190.000 căn chưa được cấp sổ đỏ. Trong đó, chủ yếu do lỗi của chủ đầu tư.

Ai làm sai, người đó chịu

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, việc chậm cấp “sổ đỏ” không phải lỗi do người dân nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, không có sổ đỏ thì BĐS không giao dịch được, làm tác động đến thị trường BĐS, nhà nước không thu được thuế…

Cũng theo Thứ trưởng Nam, lỗi ở đây là do phía chính quyền và phần lớn nữa là do chủ đầu tư. Vì thế, phải xử lý tách bạch vấn đề này, không lẫn lộn. Quan điểm của Bộ Xây dựng hoàn toàn nhất trí với đề xuất của Bộ TN&MT là phải xử lý theo hướng tách bạch việc cấp “sổ đỏ” cho các hộ gia đình ra khỏi việc xử lý vi phạm đối với các tổ chức, DN, thì mới có bước đột phá.

“Trường hợp các Tổng Công ty, Tập đoàn tư nhân được giao đất, giao dự án và họ ủy quyền cho công ty con đầu tư xây dựng, công ty con thay mặt công ty mẹ bán nhà ở cho người mua. Theo quan điểm của BXD, đây không phải là trường hợp chuyển quyền sử dụng đất mà là ủy quyền. Không thay đổi pháp nhân, nên trong trường hợp này không cần công nhận quyền sử dụng đất mà chúng ta cứ cấp sổ đỏ. Không cần đợi UBND cấp tỉnh, thành phố phải ra Quyết định công nhận quyền sử dụng đất.” Thứ trưởng Nam nói.

Cũng đồng quan điểm với Thứ trưởng Nam, ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho rằng, phải quyết liệt dứt điểm các vướng mắc. Đảm bảo nguyên tắc ai làm sai, người đó chịu. Không thể vì lỗi của chủ đầu tư, mà chúng ta không cấp sổ đỏ cho người mua nhà.

Có thể một số đối tượng được miễn phí trước bạ

Bên cạnh nguyên nhân nổi cộm hiện nay là do lỗi vi phạm pháp luật về đất đai của chủ dự án, còn có nhiều nguyên nhân khác như nghĩa vụ tài chính, phí trước bạ,…Theo đại diện tỉnh Thái Bình, trên địa bàn tỉnh này hiện thực hiện việc cấp “sổ đỏ” cho hộ gia đình, cá nhân mới đạt 68%.

Việc cấp sổ đỏ lần đầu tồn tại chủ yếu do các hộ dân không đến nhận sổ đỏ, do họ không muốn thực hiện nghĩa vụ tài chính phí trước bạ. Vị này đề nghị, miễn lệ phí trước bạ cho các hộ có nguồn gốc đất do cha ông để lại, có thời điểm sử dụng đất trước tháng 12/1984.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Mạnh Hiển, cho biết sẽ tổng hợp các ý kiến vướng mắc của địa phương, những vướng mắc nào Bộ TN&MT có thể giải quyết được, Bộ sẽ giải quyết, những vướng mắc nào vượt tầm Bộ thì sẽ đề xuất Chính phủ chỉ đạo.

Cũng theo Thứ trưởng Hiển, việc xử lý sẽ dựa trên nguyên tắc và cách thức giải quyết công việc là cái gì có lợi cho dân thì làm và làm quyết liệt, tuy nhiên các địa phương phải có ý kiến cụ thể hơn, tránh các ý kiến chung chung.

“Ví dụ vấn đề miễn trước bạ chẳng hạn, không thể miễn cho tất cả các đối tượng được, mình chỉ làm rõ các đối tượng nào được miễn, miễn trong trường hợp nào và nếu đề xuất miễn 1 năm thì lại càng khó thực hiện bởi năm sau thì sẽ làm sao? Hay như những trường hợp các chủ đầu tư ủy quyền cũng thế, phải phân ra thành từng loại để đưa ra các hướng xử lý phù hợp.” Thứ trưởng Hiển nói

Phạm An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên