TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ có một ngôi mộ ở Tứ Kỳ bị san lấp?

20-03-2012 - 17:27 PM |

Chỉ có một ngôi mộ ở Tứ Kỳ bị san lấp?
Theo UBND phường Hoàng Liệt, chỉ có một ngôi mộ bị san lấp tại khu nghĩa trang ở làng Tứ Kỳ.

Tại buổi làm việc với Thành ủy Hà Nội sáng 20/3, UBND phường Hoàng Liệt và quận Hoàng Mai đều khẳng định chỉ có một ngôi mộ bị san lấp, hai ngôi mộ khác bị ảnh hưởng ít nhiều.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, Phùng Trung Hải khẳng định tại khu nghĩa trang thôn Tứ Kỳ hiện có194 ngôi mộ xây và 68 ngôi mộ đất. Con số này đã được phường kiểm kê kỹ càng, người dân đã xác nhận và ký vào biên bản thống kê.

Ông Hải cũng cho biết, đến thời điểm này UBND phường chưa nhận được một ý kiến nào phản ánh việc có phần mộ bị nước tràn vào. Người dân bức xúc chủ yếu do việc chủ đầu tư chưa công khai, thống nhất với người dân trong quá trình san lấp.

Ông Phạm Xuân Hà, Phó trưởng ban GPMB quận Hoàng Mai cho biết đã công khai việc kiểm kê với tổng cộng 77 hộ dân. Số mồ mả với tại đây đúng như kiểm kê của UBND phường Hoàng Liệt.

Ông Hà khẳng định việc san lấp của chủ đầu tư chỉ có duy nhất một ngôi mộ bị ảnh hưởng, ngoài ra còn hai ngôi mộ khác cũng ảnh hưởng ít nhiều. Ba ngôi mộ này đã được di chuyển vào nghĩa trang trong khu dân cư gần đó ngay khi sự việc xảy ra.

Ông Hà cho biết thêm, tổ công tác GPMB đã tiến hành kiểm kê, xây dựng dự thảo rồi công khai cho người dân rõ. Việc này được làm đúng luật, các hộ dân đều đồng ý và ký vào biên bản kiểm kê.

Giải thích về việc chủ đầu tư dự án công khai xin lỗi người dân, ông Hà cho biết, người dân bức xúc không hẳn vì chuyện mồ mả bị ảnh hưởng, mà là bức xúc về tiến hành triển khai dự án còn nhiều bất cập. Chủ đầu tư xin lỗi dân không phải chuyện san lấp mà là về việc triển khai dự án.

Đối với việc hỗ trợ di dời phần mộ, ông Hà cho biết chủ đầu tư sẽ phải thực hiện theo quy định của thành phố, và sẽ di dời về các nghĩa trang tập trung của thành phố . Mức hỗ trợ di dời là 5 triệu đồng đối với các ngôi mộ xây, 3 triệu đồng với mộ đất.

Nhận xét về vụ việc san lấp gây xôn xao dư luận thời gian qua, ông Nguyễn Hoàng Long, Phó trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho rằng, dự án được chính quyền địa phương tiến hành đúng quy trình, đúng quy định.

Về phía chủ đầu tư khi thực hiện san lấp một phần diện tích đất khi chưa được sự cho phép của cấp có thẩm quyền là sai quy định. Mặc dù chỉ có một ngôi mộ bị lấp, hai ngôi mộ bị ảnh hưởng chứ không phải hàng trăm ngôi mộ bị lấp như dư luận phản ánh, nhưng việc san lấp đã ảnh hưởng đến nhiều ngôi mộ, gây tâm lý không tốt trong dư luận.

“Chính quyền địa phương cần rút kinh nghiệm, thông tin kịp thời cho báo chí. Tránh gây ra dư luận trái chiều, gây tâm lý hoang mang trong dư luận và người dân”.

Theo Nguyễn Dũng

Infonet

ngatt