TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chi cục Thi hành án huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh: Cưỡng chế nhà, đất trái luật

26-10-2012 - 14:30 PM |

Chi cục Thi hành án huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh: Cưỡng chế nhà, đất trái luật
Ảnh minh họa

Theo đơn khiếu nại của anh Nguyễn Văn Tuyên ở thôn Phong Xá, xã Đông Phong, huyện Yên Phong, Bắc Ninh thì anh có căn nhà 124m² bị Chi cục Thi hành án huyện Yên Phong cưỡng chế trái pháp luật.

Diện tích đất này của anh được bố mẹ là ông Nguyễn Văn Tuấn và bà Nguyễn Thị Bình cho tặng ngày 15-12-2007, có chứng nhận của chính quyền xã. Để chuẩn bị lập gia đình, tháng 2-2008 anh Tuyên xây dựng căn nhà diện tích sàn 300m² trên thửa đất nói trên bằng tiền vay mượn và tiết kiệm nhiều năm mới có.

Tháng 4-2010, anh nhận được thông báo của Chi cục Thi hành án huyện Yên Phong quyết định kê biên toàn bộ diện tích đất và tài sản trên đất để thi hành Bản án số 14/2009/DSST và bản án số 15/2009/DSST ngày 11-8-2009 của Tòa án nhân dân (TAND) huyện Yên Phong. Hai bản án nói trên buộc ông Nguyễn Văn Tuấn và bà Nguyễn Thị Bình phải trả cho chị Nguyễn Thị Ngọc 174.926.600 đồng và anh Nguyễn Văn Lý 221.075.000 đồng do ông Tuấn vay nợ.

Nhận được thông báo, anh Tuyên gửi đơn khiếu nại đến Chi cục Thi hành án huyện Yên Phong, Cục Thi hành án tỉnh Bắc Ninh đề nghị không kê biên số tài sản nói trên, vì đó là tài sản riêng của anh. Hai cơ quan trên không chấp nhận yêu cầu của anh Tuyên với lí do "Theo quy định của pháp luật, hợp đồng cho tặng bất động sản có hiệu lực từ thời điểm đăng kí quyền sở hữu, hiện nay tài sản vẫn mang tên bà Nguyễn Thị Bình - người phải thi hành án" (Công văn số 07/CV-THA ngày 3-1-2012 của Cục Thi hành án tỉnh Bắc Ninh).

Ngày 30-6-2011, chấp hành viên Nguyễn Tiến Lực của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Yên Phong ra Quyết định số 10/QĐ-THA cưỡng chế giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất, buộc ông Nguyễn Văn Tuấn, bà Nguyễn Thị Bình phải giao cho ông Trần Minh Huấn quyền sử dụng đất gồm: Quyền sử dụng đất tại thửa số 50, tờ bản đồ số 18, diện tích 124m² và tài sản gắn liền trên quyền sử dụng đất tại thôn Phong Xá, xã Đông Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh vào hồi 8 giờ 30 ngày 18-7-2011. Ngày 18-7-2011, quyết định số 10 được thi hành.

Quyết định số 10/QĐ-THA đã sai nghiêm trọng về luật. Khoản 2, Điều 467 Bộ luật Dân sự quy định: “Hợp đồng tặng, cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng kí; nếu bất động sản không phải đăng kí quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực từ thời điểm chuyển giao tài sản”.

Thuật ngữ "đăng kí" về đất được giải thích trong Điều 4 Luật Đất đai như sau: Đăng kí quyền sử dụng đất là việc ghi nhận quyền sử dụng đất hợp pháp đối với một thửa đất xác định vào hồ sơ địa chính nhằm xác lập quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất. Điều 129 Luật Đất đai quy định trình tự, thủ tục đăng kí thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất tại Khoản 1a: Hồ sơ thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất nộp tại văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại Ủy ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất.

Như vậy, theo Luật Đất đai, quyền sở hữu đất thuộc về Nhà nước, các cá nhân và tổ chức chỉ có quyền sử dụng đất, cần phải đăng kí quyền sử dụng đất chứ không phải đăng kí quyền sở hữu. Thủ tục đăng kí quyền sử dụng đất ở nông thôn phải qua UBND xã, điều này anh Nguyễn Văn Tuyên đã thực hiện. Theo pháp luật hiện hành, đất đai được điều chỉnh bằng Luật Đất đai, nhà ở được điều chỉnh bằng Bộ luật Dân sự và Luật Nhà ở. Sau khi ông bà Tuấn, bà Bình cho con trai là anh Tuyên thửa đất, anh bỏ tiền ra xây nhà thì nhà đó thuộc quyền sở hữu của anh, không phải là tài sản của ông Tuấn bà Bình.

Chúng tôi đã đến xã Đông Phong để tìm hiểu, được biết, khi xây nhà, anh Nguyễn Văn Tuyên kí hợp đồng xây dựng nhà ở với ông Nguyễn Đình Nghiên ở thôn Phong Xá, có ông Nguyễn Văn Thịnh là người ở hộ liền kề chứng kiến. Chấp hành viên Nguyễn Tiến Lực ra quyết định số 10 cưỡng chế tài sản trên đất (nhà ở thuộc quyền sở hữu của anh Tuyên) là trái pháp luật, có dấu hiệu vi phạm Điều 145 Bộ luật Hình sự, quy định về tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản người khác. Báo Người cao tuổi đề nghị Chi cục Thi hành án huyện Yên Phong thu hồi Quyết định số 10/QĐ-THA ngày 30-6-2011, chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an huyện Yên Phong xác minh làm rõ việc cưỡng chế và trả lời công luận biết kết quả giải quyết.

                                                                                                                                  Theo Ngọc Phi
Người Cao Tuổi

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên