TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cho thuê trái phép khu đất “vàng”: Một cán bộ phải bồi thường 400.000USD

03-01-2012 - 07:36 AM |

Cho thuê trái phép khu đất “vàng”: Một cán bộ phải bồi thường 400.000USD
Dìn Ký xây nhà hàng rầm rộ trên khu đất “vàng” nhưng chẳng có ai ngăn cản

Người phải móc tiền túi là ông Nguyễn Thế Phong - cán bộ Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia.

Dù Chính phủ đã nghiêm cấm nhưng ông Phong vẫn mang khu đất “vàng” hơn 1.000m2 cho doanh nghiệp tư nhân thuê mở nhà hàng ăn uống. Báo chí phanh phui, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) chỉ đạo chấm dứt ngay việc cho thuê. Để lấy lại mặt bằng, ông Phong phải đứng ra thương lượng, bồi thường cho doanh nghiệp do “đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê”. Tiền trao tay, nhà hàng đã “bứng” đi nhưng sai phạm nghiêm trọng của một số cán bộ cũng như trách nhiệm của người liên quan đến nay vẫn chưa được làm rõ, xử lý...

Sáng kiến của ông phó giám đốc

Trung tâm dịch vụ tư vấn và chuyển giao công nghệ khí tượng thủy văn - môi trường (DVTV&CGCNKTTV-MT) được thành lập theo quyết định của Bộ TN-MT trực thuộc Trung tâm khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia. Mới thành lập, Trung tâm DVTV&CGCNKTTV-MT không có giám đốc mà chỉ có phó giám đốc phụ trách là ông Nguyễn Thế Phong. Ngày 9-7-2010, Phó tổng giám đốc Trung tâm KTTV quốc gia Phạm Văn Đức ký văn bản yêu cầu Đài KTTV Nam bộ bàn giao khu đất “vàng” hơn 1.000m2 trên có căn nhà hai tầng tại số 8A Mạc Đĩnh Chi, Q1, TPHCM cho Trung tâm DVTV&CGCNKTTV-MT để làm trụ sở hoạt động.

Khu đất “vàng” trị giá hàng trăm tỷ đồng của Bộ TN-MT giao cho Đài KTTV Nam bộ quản lý, sử dụng làm trụ sở từ cuối năm 2009. Trước đó, Đài KTTV Nam bộ đã mang khu đất này cho tư nhân thuê mở quán cà phê và karaoke nhưng buộc phải chấm dứt hợp đồng sớm. Lý do: việc cho thuê trái quy định, làm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngành KTTV cũng như Bộ TN-MT là đầu mối quản lý đất đai trên toàn quốc.

ù chưa có ý kiến của Bộ TN-MT nhưng ngày 21-7-2010 Giám đốc Đài KTTV Nam bộ Phan Thanh Minh ký biên bản bàn giao khu đất “vàng” và tòa nhà hai tầng cho Phó giám đốc Nguyễn Thế Phong. Thay vì sử dụng làm trụ sở thì Phó giám đốc Phong mang cả khu đất “vàng” và tòa nhà hai tầng cho Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Dìn Ký thuê để mở nhà hàng ăn uống. Hợp đồng cho thuê mặt bằng số 02/DKDA/2010 được Phó giám đốc Phong ký với đại diện Dìn Ký ngày 9-9-2010. Hai bên thỏa thuận giá thuê mặt bằng là 15.000USD/tháng, Dìn Ký đặt cọc 120.000USD.

Ngay khi hợp đồng ký kết, Dìn Ký cấp tốc biến khu đất “vàng” thành nhà hàng ăn uống sang trọng. Việc sửa chữa, gắn mới nhiều trang thiết bị diễn ra liên tục trong nhiều ngày nhưng lãnh đạo Đài KTTV Nam bộ không hay biết dù khu đất “vàng” nằm cặp vách với trụ sở của đài! Đến khi nhà hàng sắp khai trương thì Giám đốc Phan Thanh Minh mới ký văn bản gởi Trung tâm KTTV quốc gia báo cáo vụ việc vào ngày 25-10-2010.

Khu đất do một đơn vị trực thuộc Bộ TN-MT quản lý lại mọc lên một nhà hàng ăn uống sang trọng khiến dư luận phản ứng gay gắt. Sau khi Báo CATP phản ánh, lãnh đạo Bộ TN-MT tổ chức ngay cuộc họp ngày 1-11-2010 dưới sự chủ trì của hai Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức và Trần Hồng Hà, giao Trung tâm KTTV quốc gia đình chỉ ngay việc cho thuê trái phép, chuyển giao nhà đất cho Đài KTTV Nam bộ quản lý sử dụng, đồng thời làm rõ và xử lý trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan.

Đã có chỉ đạo rất rõ ràng của lãnh đạo Bộ TN-MT nhưng việc cho thuê trái phép nhà đất 8A Mạc Đĩnh Chi vẫn tiếp diễn. Ngày 12-11-2010, Báo CATP tiếp tục phản ánh, chỉ rõ những sai phạm của Trung tâm DVTV&CGCNKTTV-MT. Bộ TN-MT đã có văn bản phản hồi gởi báo trong cùng ngày.

Vụ việc nhùng nhằng, kéo tới đầu năm 2011 vẫn rối như tơ vò. Ngày 14-3-2011, Bộ trưởng Bộ TN-MT lúc đó là ông Phạm Khôi Nguyên ký quyết định giao Phó tổng giám đốc Trung tâm KTTV quốc gia Phạm Văn Đức kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm DVTV&CGCNKTTV-MT, đồng thời giải quyết dứt điểm việc cho thuê trái phép khu đất “vàng”.

"Cứu bồ"

Sau hơn hai tháng thương lượng, ngày 27-5-2011 ông Phạm Văn Đức và đại diện DNTN Dìn Ký là ông Vũ Thành Trung cùng ký biên bản thỏa thuận “đền bù thiệt hại do đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê mặt bằng”. Theo đó, Trung tâm DVTV&CGCNKTTV-MT  cam kết  trả cho Dìn Ký tổng số tiền là 400.000USD gồm hai khoản: 120.000USD tiền đặt cọc và 280.000USD tiền bồi thường. Số tiền này phải trả trong vòng hai tháng kể từ ngày ký kết. Ngay khi nhận đủ, Dìn Ký sẽ tháo dỡ thiết bị đã lắp đặt (bàn ghế, dụng cụ nhà bếp, máy điều hòa nhiệt độ) và trả lại mặt bằng.

Ngày 28-9-2011, Phó tổng giám đốc Trung tâm KTTV Trung ương Lê Hồng Phong ký văn bản gởi Bộ trưởng Bộ TN - MT báo cáo đã giải quyết dứt điểm việc cho thuê trái phép khu đất “vàng”. Ông Lê Hồng Phong khẳng định số tiền 400.000USD do cá nhân Phó giám đốc Trung tâm DVTV&CGCNKTTV-MT Nguyễn Thế Phong chịu trách nhiệm hoàn trả. Cụ thể: đối với tiền cọc 120.000USD, đến giữa tháng 9-2011 ông Phong đã trả cho Dìn Ký ba lần với số tiền 80.000USD. Còn lại 40.000USD tương đương 824,32 triệu đồng, Dìn Ký đồng ý để ông Phong trả góp trong 9 tháng và chịu lãi suất ngân hàng cho vay tại thời điểm thanh toán. Đối với khoản bồi thường 280.000USD và tiền lãi 2.000USD do chậm thanh toán hai tháng theo thỏa thuận, số tiền quá lớn lại huy động trong thời gian ngắn, ông Phong không thể đáp ứng theo yêu cầu của Dìn Ký. Nhằm thu lại mặt bằng, Phó tổng giám đốc Trung tâm KTTV quốc gia kiêm Giám đốc Trung tâm DVTV&CGCNKTTV-MT Phạm Văn Đức đã đứng tên vay tiền của các cá nhân để cho ông Phong vay lại trả cho DNTN Dìn Ký. Ngày 21-9-2011, ông Phong đã hoàn trả đầy đủ 282.000USD cho Dìn Ký.

Nhận tiền xong, DNTN Dìn Ký và Trung tâm DVTV&CGCNKTTV-MT đã ký vào biên bản thanh lý hợp đồng lúc 16 giờ cùng ngày. Năm ngày sau, 26-9-2011 Dìn Ký đã hoàn thành việc tháo dỡ, thu hồi trang thiết bị và bàn giao mặt bằng khu nhà hai tầng cho Trung tâm DVTV&CGCNKTTV-MT. Trung tâm đã tiến hành bàn giao lại cho Đài KTTV Nam bộ quản lý, sử dụng trong cùng ngày theo chỉ đạo của Bộ TN-MT.

Cũng trong văn bản báo cáo, ông Lê Hồng Phong cho biết: “Với sự giúp đỡ kịp thời và hiệu quả của Tổng công ty TN-MT (trực thuộc Bộ TN-MT), Trung tâm DVTV&CGCNKTTV-MT đã tập trung giải quyết, hoàn thành việc thu hồi tòa nhà hai tầng và đất tại số 8A Mạc Đĩnh Chi, Q1...”.

“Huề cả làng”

Việc Phó giám đốc Nguyễn Thế Phong mang khu đất “vàng” cho thuê thu tiền bộc lộ rõ hành vi cố ý làm trái các quy định Nhà nước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Cụ thể, ông Phong làm trái Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19-1-2007 của Chính phủ và văn bản số 3413/BTN-MT ngày 25-8-2010 của Bộ TN-MT “nghiêm cấm mọi hành vi cho thuê, mượn, giao nhà, đất là trụ sở làm việc...”. Hành vi cố ý làm trái còn thể hiện: Trung tâm DVTV&CGCNKTTV-MT không có chức năng cho thuê đất, Phó giám đốc Phong cũng không có thẩm quyền ký hợp đồng cho thuê nhà đất. Mặt khác, khu đất và nhà dù đã được bàn giao cho Trung tâm DVTV&CGCNKTTV-MT nhưng chưa có ý kiến của Bộ TN-MT nên về pháp lý vẫn thuộc của Đài KTTV Nam bộ. Không chỉ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, việc làm của ông Phong còn ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của Bộ TN-MT là đầu mối quản lý đất đai trên toàn quốc.

Để xảy ra việc cho thuê nhà đất trái phép còn có trách nhiệm của một số đơn vị, cá nhân liên quan. Về phía Trung tâm KTTV quốc gia, cụ thể là Phó tổng giám đốc Phạm Văn Đức: ký văn bản yêu cầu Đài KTTV Nam bộ bàn giao khu đất “vàng” cho Trung tâm DVTV&CGCNKTTV-MT. Theo quy định, Trung tâm KTTV quốc gia không có chức năng giao nhà và đất. Điều tra của Báo CATP, ngày ký hợp đồng cho thuê khu đất “vàng” 9-9-2010 và nhận cọc 120.000USD của Dìn Ký, đại diện lãnh đạo Trung tâm KTTV quốc gia cũng có mặt chứng kiến. Về phía Đài KTTV Nam bộ, Giám đốc Phan Thanh Minh ký bàn giao khu đất “vàng” khi chưa có sự chấp thuận của Bộ TN-MT cũng không đúng...

Sai phạm trong việc cho thuê khu đất “vàng” rất nghiêm trọng nhưng chỉ có Nguyễn Thế Phong bị “cảnh cáo” và bồi thường thiệt hại rồi “huề cả làng”! Dư luận đang chờ đợi Bộ trưởng Bộ TN-MT chỉ đạo làm rõ, xử lý vụ việc đến nơi đến chốn, nhất là khoản tiền 400.000USD không thể để một mình ông Phong “gánh” trọn...
     
Theo Hoàng Văn
Công An TP HCM

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên