TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ đầu tư KCN Quang Minh “buộc” doanh nghiệp vào thế vi phạm pháp luật?

24-10-2012 - 15:00 PM |

Chủ đầu tư KCN Quang Minh “buộc” doanh nghiệp vào thế vi phạm pháp luật?

28 doanh nghiệp nói trên là những doanh nghiệp đã vào hoạt động tại KCN Quang Minh từ năm 2002, 2003 khi còn là cụm công nghiệp Quang Minh.

Không chấp thuận ký hợp đồng thuê hạ tầng vì cho rằng mức phí bị áp đặt bất hợp lý, 28 doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội) “tố” bị công ty Nam Đức- đơn vị đầu tư KCN này “buộc” vào thế phải vi phạm pháp luật môi trường vì không được ký hợp đồng xả thải.

Không ký hợp đồng thuê hạ tầng thì “nhịn” xả thải?

Dẫn nhóm phóng viên đi “thị sát” KCN Quang Minh, đại diện 28 doanh nghiệp cho biết mặc dù KCN hoạt động ngay cạnh khu vực dân cư song nhiều năm nay các doanh nghiệp này phải xả nước thải chưa qua xử lý vào hệ thống thoát nước mặt.

“Chúng tôi đều ý thức rất cao về việc xả nước thải chưa qua xử lý như vậy là gây ô nhiễm môi trường nhưng chúng tôi vẫn buộc phải vi phạm pháp luật vì quá nhiều lần xin công ty Nam Đức được ký hợp đồng xả thải nhưng không được chấp thuận. Công ty Nam Đức buộc chúng tôi phải chấp nhận những áp đặt vô lý kiểu “bia kèm lạc”, muốn ký hợp đồng xả thải phải ký hợp đồng thuê hạ tầng trước. Do hợp đồng thuê hạ tầng các doanh nghiệp chưa thống nhất được với công ty Nam Đức về mức giá nên mặc nhiên các doanh nghiệp không thể ký được hợp đồng xả thải. Công ty Nam Đức vô hình chung đã đẩy các doanh nghiệp vào tình thế buộc phải vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường”, ông Tăng Bá Cường, Chủ tịch HĐQT công ty PHT Steel giãi bày.

Không được ký hợp đồng xả thải mà bị bịt ống thoát nước nên khi trời mưa, xưởng sản xuất của công ty thép Đinh Lê bị ngập như thế này
Không được ký hợp đồng xả thải mà bị bịt đường thoát nước thải nên khi trời mưa, xưởng sản xuất của công ty thép Đinh Lê bị ngập như thế này

Theo tìm hiểu của phóng viên, 28 doanh nghiệp nói trên là những doanh nghiệp đã vào hoạt động tại KCN Quang Minh từ năm 2002, 2003 khi còn là cụm công nghiệp Quang Minh. Lúc đó, cụm công nghiệp này thuộc tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh này đã có nhiều ưu đãi nhằm “trải thảm đỏ” mời các doanh nghiệp vào.

 Năm 2004 Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 1186 cho phép thành lập KCN Quang Minh và tỉnh Vĩnh Phúc giao cho công ty Nam Đức (thuộc tập đoàn VID) làm chủ đầu tư.

Ngày 5/11/2004, chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành quyết định số 3937 quy định mức phí sử dụng hạ tầng tại KCN Quang Minh là 10 USD/m2/50 năm và mức phí quản lý KCN là 0,1 USD/m2/năm. Quyết định có hiệu lực từ ngày 5/11/2004 và áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho thuê đất tại KCN này.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng mức phí 10 USD không hợp lý bởi doanh nghiệp vào cụm CN Quang Minh trước thời điểm KCN Quang Minh được thành lập đã phải tự thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Mặt khác, theo QĐ nói trên, mức phí sử dụng hạ tầng KCN được tính theo mức giá của một hạ tầng đã hoàn thiện ( tính từ thời điểm 2004 khi công ty Nam Đức bắt đầu quản lý KCN) nhưng thực tế hạ tầng KCN thời điểm 2004 và cho đến nay vẫn chưa hoàn thiện, chất lượng hạ tầng không đảm bảo.

Minh chứng được các doanh nghiệp đưa ra để khẳng định hạ tầng KCN Quang Minh chưa được công ty Nam Đức hoàn thiện và chất lượng không đảm bảo là kết luận thanh tra số 7514 ngày 15/10/2007 của Bộ Kế hoạch & Đầu tư.

Theo đó, vào thời điểm tiến hành thanh tra ( 16/7/2007-24/8/2007)công ty Nam Đức thiết kế trạm xử lý nước thải không đúng với thiết kế đã được phê duyệt. Công ty Nam Đức chưa thực hiện các cam kết cũng như chưa thực hiện đúng tiến độ mà dự án đã đề ra dẫn đến việc cơ sở hạ tầng KCN không đồng bộ, ảnh hưởng tới hoạt động của các doanh nghiệp trong KCN.

Hệ thống thoát nước của KCN không đảm bảo, khi mưa to đã gây úng lụt, ngập một số kho xưởng, đường giao thông không có vỉa hè, đường nhỏ dẫn tới tai nạn giao thông chết người trong KCN.

Tại thời điểm phóng viên PLVN điều tra về sự việc này, thị sát tại KCN Quang Minh cho thấy cảnh quan KCN còn khá lộn xộn, người dân sát KCN dựng lều, căng bạt bán hàng nước nhốn nháo, thậm chí trâu bò thong dong hàng đàn đi lại trên các đường nội bộ. Đường giao thông nội bộ trong KCN khá nhỏ và quá nhiều các “con lươn” bất hợp lý, nếu không chú ý rất dễ xảy ra sự cố cho người tham gia giao thông. Một vài doanh nghiệp thậm chí không có lối đi, phải đi nhờ cổng của doanh nghiệp khác.

Ông Vũ Hải Bằng phải
Ông Vũ Hải Bằng (áo kẻ) phải "rẽ lối cỏ" vào nhà máy của mình vì chủ đầu tư chưa GPMB xong dẫn tới không có đường đi

 Các doanh nghiệp cho biết công ty Nam Đức không công bố công khai quy hoạch chi tiết KCN để các doanh nghiệp được biết cho dù các doanh nghiệp đã nhiều lần đề nghị trực tiếp với công ty cũng như thông qua các cuộc họp với các cơ quan chức năng.

Điều đáng nói là việc các doanh nghiệp không ký được hợp đồng xả thải với công ty Nam Đức và phải xả nước thải chưa qua xử lý vào hệ thống thoát nước mặt gây ô nhiễm môi trường nhưng chủ trì nhiều cuộc họp về vấn đề này suốt những năm qua, các cơ quan, ban ngành chức năng của cả Vĩnh Phúc và Hà Nội đều không có biện pháp giải quyết nhanh chóng, dứt điểm.

Đẩy doanh nghiệp phải “đáo tụng đình”

“Cuộc chiến phí hạ tầng” giữa các doanh nghiệp và chủ đầu tư KCN Quang Minh đã kéo dài từ năm 2006 tới nay. Ban đầu có tới 87 doanh nghiệp tham gia khiếu nại, sau đó con số này còn khoảng 40 và hiện số doanh nghiệp chưa nộp phí hạ tầng là chẵn 28.

Nói về sự “rơi rụng” này, ông Tăng Bá Cường cho biết các doanh nghiệp thực ra đều ý thức được rằng việc sử dụng hạ tầng của KCN phải nộp phí là chuyện đương nhiên song chỉ bất đồng về mức phí và cách thức thu phí áp đặt của công ty Nam Đức mà chưa nộp chứ không có ý chây ỳ.

Thêm vào đó, công ty Nam Đức đã buộc các doanh nghiệp phải chịu cả lãi xuất do các doanh nghiệp chậm thanh toán phí hạ tầng theo QĐ 3937.“Việc doanh nghiệp không ký được hợp đồng trong thời gian qua là do công ty Nam Đức áp đặt vô lý chứ không phải do doanh nghiệp. Công ty Nam Đức còn áp dụng mức giá phí này bằng USD gây thiệt hại cho DN bởi tỷ giá USD so với những năm trước đây đã tăng rất cao”, ông Vũ Hải Bằng, Chủ tịch HĐQT công ty CP Woodsland khẳng định.

Tại buổi làm việc với phóng viên PLVN ngày 19/10/2012, ông Nguyễn Khắc Sơn, giám đốc công ty Nam Đức thừa nhận việc các doanh nghiệp chưa ký hợp đồng sử dụng hạ tầng nên chưa được ký hợp đồng xả thải là đúng thực tế đang diễn ra. Ông Sơn cũng cho biết thêm công ty Nam Đức đã khởi kiện 28 doanh nghiệp này ra tòa. Tính đến tháng 10/2012, TAND huyện Mê Linh đã đưa 3 doanh nghiệp ra xét xử.

TAND huyện Mê Linh đã “xử” các DN từng “tiên phong đi mở cõi” khi KCN Quang Minh còn là mảnh đất “lắm cỏ không nhà máy” như thế nào? Thực chất KCN Quang Minh đã hoàn thiện hạ tầng đúng theo quy hoạch ban đầu được phê duyệt hay không? Vì sao “lình xình” tại KCN này tồn tại nhiều năm, thậm chí đã có kết luận thanh tra của Bộ KH&ĐT nhưng cơ quan chức năng “liên tỉnh” từ Vĩnh Phúc đến Hà Nội vẫn lúng túng chưa giải quyết được triệt để? Và đặc biệt, sự thực về hoạt động xử lý môi trường tại KCN này ra sao?

 Phóng viên PLVN đã thị sát hoạt động của KCN Quang Minh trong nhiều ngày và làm việc trực tiếp với công ty Nam Đức cũng như các ban ngành liên quan để có câu trả lời tới bạn đọc trong bài viết tới đây.

                                                                                                                    Theo Nhóm PVĐT 

                                                                                                                                       PLVN

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên