TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ đầu tư thiếu năng lực sẽ bị thu hồi dự án

12-11-2012 - 10:10 AM |

Chủ đầu tư thiếu năng lực sẽ bị thu hồi dự án

UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các sở ngành “siết” lại quá trình đầu tư, quản lý nhà tái định cư.

Đối với đơn vị đầu tư nhiều lần vi phạm hoặc chậm tiến độ, không đủ năng lực triển khai sẽ bị xem xét thu hồi dự án.

Qua thực tế, UBND thành phố Hà Nội cho biết, công tác quản lý đầu tư xây dựng các công trình nhà chung cư tái định cư còn tồn tại những hạn chế từ tổ chức nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư, lập và thẩm định dự án, thẩm định thiết kế kỹ thuật… Điều đó đã ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư, chất lượng dự án, công trình và kỷ cương pháp luật.
 
Để khắc phục những tồn tại trên, thành phố yêu cầu các sở ngành, quận huyện chủ động rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan của thành phố đã ban hành về đầu tư xây dựng quy chế quản lý nhà chung cư tái định cư. Từ đó, các đơn vị này đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc soạn thảo ban hành mới các văn bản để đảm bảo đồng bộ, thống nhất cơ chế, chính sách, tăng cường quản lý Nhà nước, quy định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong quản lý và thực hiện đầu tư xây đựng nhà chung cư tái định cư.
 
Cụ thể thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ xem xét, đề xuất giao kế hoạch vốn đầu tư cho những dự án phù hơp với quy hoạch, kế hoạch và quỹ đất thực hiện dự án của địa phương. Trong đó bố trí vốn phải đảm bảo đầu tư tập trung, có trọng điểm, ưu tiên cho các dự án trọng điểm của thành phố, quận, huyện và các dự án đã có đất sạch đủ điều kiện để khởi công xây dựng công trình ngay.
 
Sở Xây dựng chịu trách nhiệm kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn đảm bảo nội dung chuẩn bị đầu tư và thẩm định phê duyệt các dự án theo phân công, phân cấp, đúng quy định hiện hành. Sở này cũng phải định kỳ kiểm tra, rà soát tình hình thực hiện các dự án phát triển nhà ở tái định cư theo quy hoạch. Sở Xây dựng cùng các sở ngành, quận huyện liên quan chủ động kiểm tra các dự án và kiên quyết xử lý vi phạm về chất lượng công trình xây dựng theo thẩm quyền hoặc đề xuất xử lý vi phạm theo pháp luật hiện hành.
 
Đối với nhà đầu tư vi phạm thì kiên quyết xử lý theo đúng thẩm quyền, quy định của Nhà nước và UBND thành phố. Trường hợp nhà đầu tư vi phạm nhiều lần hoặc chậm triển khai, không đủ năng lực thực hiện thì báo cáo UBND thành phố xem xét thu hồi dự án để giao cho đơn vị khác làm chủ đầu tư.
 
Theo Trúc Linh
Dân Trí

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên