TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng “chữa cháy” bằng... miệng!

29-01-2013 - 09:53 AM |

Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng “chữa cháy” bằng... miệng!
Ba năm qua, 287 hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chỉ đạo miệng của chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Trung Hiếu khiến địa phương lúng túng bởi trước đó chính ông Hiếu đã ra công văn không đồng ý cấp sổ đỏ cho 287 hộ ở Khu dân cư 5A.

Dùng quyền lực che lẽ phải

Ông chủ tịch tỉnh Sóc Trăng lại ký văn bản vô nguyên tắc phản ánh việc 287 hộ ở Khu dân cư 5A (đường Mạc Đĩnh Chi, phường 4, TP.Sóc Trăng) bất ngờ khi ông Nguyễn Trung Hiếu chỉ đạo không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) dù được Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường đề nghị. Sau khi báo phát hành, ông Hiếu gọi điện cho lãnh đạo UBND TP.Sóc Trăng: “Cấp ngay GCNQSDĐ cho 287 hộ dân”.

Chỉ đạo lạ lùng trên làm đau đầu ban lãnh đạo thành phố này. Một cán bộ cho biết, nhận được điện thoại của ông Hiếu, tập thể hết sức băn khoăn. Ngày 14-1-2013, ông Hiếu ký văn bản số 56/CTUBND-HC về việc không chấp thuận cho lập hồ sơ, thủ tục tách thửa để cấp GCNQSDĐ đối với 287 lô đất trên. Trong đó, ông Hiếu cho rằng chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị dầu khí Cửu Long (gọi tắt là Công ty Cửu Long) chưa hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật, dù trước đó Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng đã đồng ý đề xuất cấp GCNQSDĐ cho dân.

 “Nếu đúng theo quy định, UBND tỉnh phải thu hồi công văn trên và đề nghị UBND TP.Sóc Trăng xem xét giải quyết. Đằng này chủ tịch tỉnh lại chỉ đạo miệng thay cho văn bản. UBND TP.Sóc Trăng thực hiện thì về sau nếu tỉnh cho rằng làm trái với công văn trước đó thì ai chịu trách nhiệm? Chẳng lẽ quyết định cấp đất lại ghi theo... chỉ đạo miệng của chủ tịch tỉnh?” - vị này bức xúc.

Rõ ràng cách điều hành của ông Hiếu không minh bạch. Theo quy định, khi khu tái định cư đã cơ bản hoàn thành hạ tầng, giao thông thì thẩm quyền cấp GCNQSDĐ thuộc về UBND TP.Sóc Trăng. Ông Hiếu dùng quyền chủ tịch UBND tỉnh ban hành văn bản trái pháp luật theo kiểu “tiền hậu bất nhất” để hành doanh nghiệp, làm khó 287 hộ dân. Khi báo chí phản ánh, ông này lại chỉ đạo miệng để lấp liếm.

Ngày 25-1-2013, Thường trực UBND TP.Sóc Trăng tổ chức cuộc họp, thống nhất không thực hiện chỉ đạo miệng của chủ tịch tỉnh. Nếu UBND tỉnh đồng ý cấp GCNQSDĐ cho 287 hộ dân thì phải có văn bản.

Dân nghèo không có tết

Ngày 28-1-2013, chúng tôi trở lại khu tái định cư trên, nhiều người dân không giấu được bức xúc. 287 hộ mà ông Hiếu làm khó để hành doanh nghiệp hiện đang lâm bước đường cùng. Mấy chục năm trước họ tìm đến Sóc Trăng với hai bàn tay trắng, làm thuê làm mướn độ nhật qua ngày, thấy đất trống nên dựng nhà ở. Khi tỉnh quy hoạch Khu dân cư 5A, chính quyền địa phương và chủ đầu tư đã quan tâm để họ có nơi an cư lạc nghiệp.

Đưa chúng tôi tập hồ sơ, bà Mai Thị Phấn (65 tuổi) ngậm ngùi: “Ba cái Tết trôi qua, người dân dài cổ chờ GCNQSDĐ nhưng không được chính quyền địa phương xem xét. Chúng tôi đến UBND TP.Sóc Trăng thì được hướng dẫn về Tiếp dân tỉnh. Đến đây lại được chỉ về UBND TP.Sóc Trăng. Giấy chủ quyền nhà, đất không được cấp, chúng tôi cần vốn sản xuất phải vay nóng bên ngoài với lãi suất cao”. Bà than thở: “Ở đây không riêng gì tôi mà nhiều hộ khác cũng nợ ngập đầu. Ông Hiếu là chủ tịch tỉnh sao không thấu hiểu nỗi khốn khó của dân?”.

Anh Trang Văn Sơn (46 tuổi) cho biết: “Người dân ở khu vực này có năm nào biết Tết đâu. Đất bị thu hồi, nhận mua nền tái định cư lại không được cấp sổ đỏ”. Nhiều hộ tốn không ít chi phí khiếu nại việc cấp quyền sử dụng đất nhưng trước sự chỉ đạo trái chiều của chủ tịch tỉnh, họ chỉ nhận được những cái lắc đầu từ cơ quan, ban ngành trực thuộc.

Với kiểu hành xử lạ lùng của ông Hiếu thì liệu đến bao giờ quyền lợi của 287 hộ dân với gần 1.000 nhân khẩu mới được giải quyết? Ông Hiếu hiện đang lấp liếm sự thật để bao che cho việc chỉ đạo, điều hành vô nguyên tắc gây phản ứng gay gắt trong dư luận.

Chỉ đạo lạ lùng

Ngày 25-5-2012, Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng có thông báo truyền đạt kết luận của ông Hiếu chấp thuận cho Công ty Cửu Long lập thủ tục tách thửa 287 lô đất đã bán cho các hộ. UBND tỉnh đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng kiểm tra hệ thống hạ tầng theo quy định, báo cáo với tỉnh.

Ngày 12-12-2012, Sở Xây dựng có công văn gởi Sở Tài nguyên - Môi trường về việc kiểm tra thực hiện và nghiệm thu hệ thống hạ tầng kỹ thuật của Công ty Cửu Long, trình UBND tỉnh cho phép công ty lập thủ tục tách thửa và cấp GCNQSDĐ cho các hộ theo quy định.

Ngày 21-12-2012, Sở Tài nguyên - Môi trường có công văn gởi Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng khẳng định hệ thống hạ tầng tại khu tái định cư đã tương đối hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của các hộ trong khu vực. Hai sở kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh cho phép Công ty Cửu Long lập thủ tục tách thửa, cấp GCNQSDĐ cho 287 lô đất để các hộ an tâm sinh sống.

Ngày 14-1-2013, ông Nguyễn Trung Hiếu ký văn bản số 56/CTUBND-HC không chấp thuận cho lập hồ sơ, thủ tục tách thửa vì cơ sở hạ tầng chưa hoàn chỉnh.

Ngày 22-1-2013, Báo CATP có bài phản ánh theo đơn tố cáo của 287 hộ dân. Ngày 23-1-2013, ông Hiếu gọi điện cho lãnh đạo UBND TP.Sóc Trăng chỉ đạo miệng cấp sổ đỏ cho 287 hộ.

Ngày 25-1-2013, Thường trực UBND TP.Sóc Trăng tổ chức cuộc họp, thống nhất không thực hiện chỉ đạo miệng của ông Hiếu khi chưa có văn bản chính thức từ UBND tỉnh.
     
    Theo Thiện Thảo
Công An TPHCM

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM