TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chung cư thương mại có thể không giới hạn diện tích

02-10-2013 - 09:40 AM |

Chung cư thương mại có thể không giới hạn diện tích

Luật Nhà ở hiện hành quy định căn hộ chung cư thương mại phải có diện tích tối thiểu 45m2, còn Luật Nhà ở sửa đổi thì diện tích do Chủ đầu tư tự quyết định.

Bộ Xây dựng vừa công bố Dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi lần 4) để lấy ý kiến góp ý. Trong Dự thảo này có nhiều thay đổi quan trọng và rất đáng chú ý. Liên quan đến tiêu chuẩn diện tích căn hộ chung cư đang được người mua nhà, người dân đặc biệt quan tâm khi mà khá nhiều chủ đầu tư đang “đi trước đón đầu” đầu tư xây dựng dự án căn hộ giá rẻ, diện tích nhỏ.

Theo quy định của Dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi), tại Điều 30 (sửa Điều 40 Luật nhà ở hiện hành) quy định: “Chủ đầu tư được quyết định lựa chọn việc xây dựng nhà ở thương mại có các loại diện tích khác nhau bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương đã được phê duyệt và theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng”.

Trong khi đó, tại Điều 40 Luật hiện này quy định: “chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ không thấp hơn 45m2; Nhà ở riêng lẻ xây dựng liền kề trong các dự án phải bảo đảm diện tích xây dựng không thấp hơn 50m2 và có chiều ngang mặt tiền không nhỏ hơn 5m; Nhà biệt thự không được xây dựng quá ba tầng và diện tích xây dựng không vượt quá 50% diện tích khuôn viên đất.”

Như vậy, có thể hiểu tiêu chuẩn diện tích căn hộ tới đây áp dụng trong Luật sẽ rất linh hoạt, chủ đầu tư có thể tự quyết định diện tích căn hộ mà mình đầu tư theo nhu cầu thực tế của thị trường.

Trên thực tế, hiện khá nhiều chủ đầu tư đã đầu tư xây dựng chung cư diện tích nhỏ như tại dự án Thái An của Đất Lành diện tích 25m2, FPT City Đà Nẵng diện tích 25m2, và căn hộ Đại Thanh, Kim Văn Kim Lũ, VP5 Linh Đàm,…của đại gia Lê Thanh Thản từ 30m2, căn hộ của Viglacera cũng từ 30m2,…

Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi cũng quy định, đối với nhà chung cư thì phải thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và tiêu chuẩn diện tích do Nhà nước quy định; Đối với nhà ở riêng lẻ thì phải xây dựng theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, theo thiết kế được phê duyệt và tiêu chuẩn diện tích quy định tại Luật này;

Trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà ở không đúng tiêu chuẩn diện tích, kiến trúc quy định thì không được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với nhà ở đó.

Bên cạnh chung cư thương mại, đối với loại nhà ở xã hội cũng được quy định khá linh hoạt. Theo đó, diện tích nhà ở xã hội được thiết kế, xây dựng phải phù hợp với quy hoạch xây dựng chi tiết đã được phê duyệt theo quy định của từng loại đô thị và theo văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan có thẩm quyền.

Chính phủ quy định cụ thể tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội cho phù hợp với từng giai đoạn và từng khu vực khác nhau, phù hợp với khả năng chi trả của các đối tượng thuộc diện và có nhu cầu được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Bình An

thuatvk

Theo Trí thức trẻ