TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cuối năm 2013 giải phóng xong mặt bằng tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

24-10-2013 - 09:23 AM |

Cuối năm 2013 giải phóng xong mặt bằng tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Đây là đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi.

Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Khôi nhắc nhở Ban QLDA đường sắt đã chỉ đạo đơn vị tư vấn thực hiện gói thầu các ga trên cao chậm dù đã ký hợp đồng được 14 tháng.

Phó Chủ tịch cũng yêu cầu: Đến tháng 12/2013 phải hoàn thành việc di chuyển các công trình trong mặt bằng. Hồ sơ của nhà thầu gửi Ban QLDA đường sắt để gửi Sở GTVT với 4 ga (trừ ga số 2), phải gửi cho Sở GTVT để cấp phép thi công; Giải quyết tạm ứng cho nhà thầu thi công, cho tư vấn theo đúng quy định hợp đồng, không để cho các đơn vị này kêu ca.

Sở Giao thông vận tải kiểm tra hiện trường, hồ sơ, biện pháp thi công và tổ chức cấp phép theo quy định. Nhà thầu sớm hoàn thiện hồ sơ (chậm nhất 30/10/2013 phải xong), gửi Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội và Sở Giao thông vận tải cấp phép; tăng cường nhân lực, vật lực, tổ chức thi công vào.

Được biết, hiện tại khu vực ga số 2 đã lắp đặt hàng rào tạm, đã được các cơ quan chức năng cấp điện, nước tạm. Tuy nhiên, hiện các công trình ngầm chưa được kiểm tra, các thỏa thuận đền bù cho người dân khi thu hồi đất chưa được hoàn thành. Nhà thầu thi công cũng dự kiến tiến độ thi công với các ga 1,3,4,5 vào cuối năm 2013; với các ga 6,7,8 sẽ thực hiện vào đầu năm 2014. Ngoài ra, nhà thầu cũng đề xuất được phê duyệt kế hoạch giao thông nhiều ga cùng một thời điểm.

Theo thiết kế, tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội gồm 8 km đường trên cao qua các Ga Nhổn - Minh Khai - Phú Diễn - Cầu Diễn - Lê Đức Thọ - ĐH Quốc gia Hà Nội - Chùa Hà - Cầu Giấy và đi ngầm dài 3,5 km qua Ga Kim Mã - Cát Linh - Văn Miếu - Ga Hà Nội.

Dự án này đã được khởi công từ năm 2010, song sau 3 năm, các khu vực có đường sắt, nhà ga chạy qua vẫn chưa được thi công, chỉ có một số hạng mục nhà ga trung tâm, nhà điều hành, sửa chữa được xây dựng trên khu vực rộng 15 ha tại khu vực Nhổn.

Để quản lý và khai thác các tuyến đường sắt đô thị, Hà Nội dự kiến thành lập Công ty đường sắt đô thị, với vốn điều lệ ước tính gần 3.000 tỉ đồng, có nhiệm vụ quản lý, vận hành, khai thác và bảo dưỡng các tuyến đường sắt đô thị do UBND TP.Hà Nội là cơ quan chủ quản. Theo kế hoạch, tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội sẽ hoàn thành năm 2017.


Thanh Ngà

ngatt

Theo Trí thức trẻ