TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đã có kết luận vụ 'phù phép' đất công ở Long Biên

05-02-2013 - 17:30 PM |

Đã có kết luận vụ 'phù phép' đất công ở Long Biên
Hai năm qua, dù bị nhiều sức ép nhưng ông Thi vẫn dũng cảm tố cáo sự việc

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa có chỉ đạo xử lý đối với vụ “Lấy đất công cấp trái pháp luật” xảy ra tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên.


Như đã phản ánh, khu đất Đầm Cung diện tích hàng ngàn m2 được UBND quận Long Biên (Hà Nội) tự ý hợp thức hóa hồ sơ để cấp đất cho hàng loạt cá nhân. Trong khi diện tích này từng là tài sản vi phạm trong một vụ án hình sự và bị UBND huyện Gia Lâm thu hồi giao cho UBND xã Ngọc Thụy (nay là phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) quản lý chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.
 
Dù chưa có chủ trương từ cấp có thẩm quyền nhưng năm 2009,  hàng ngàn m2 đất công ở đây đã bị một số lãnh đạo quận Long Biên, phường Ngọc Thụy tự ý hợp thức hóa hồ sơ để chuyển đổi mục đích sử dụng.

Khi phát hiện nhiều biểu hiệu bất thường và dấu hiệu tham nhũng trong quá trình cấp đất cho một loạt đối tượng ở khu vực đất Đầm Cung ông Lê Hồng Thi, cán bộ quân đội về hưu đã nhiều lần làm đơn cảnh báo lên cấp quận, cấp phường nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương vẫn phớt lờ.

Quá bức xúc ông đã làm đơn tố cáo lên UBND TP. Hà Nội và gửi đến PLVN.

Sau khi nhận được đơn của ông Thi tố cáo hàng loạt hành vi vi phạm của một số cán bộ lãnh đạo địa phương trong việc giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) cho ông Đặng Viết Sơn, UBND TP. Hà Nội đã giao Thanh tra Thành phố thẩm tra, xác minh sự việc. Mới đây, Thanh tra Thành phố đã công bố kết quả.

Theo đó, thửa đất 191m2 mà UBND quận Long Biên cấp cho ông Sơn có nguồn gốc là đất ao Đầm Cung. Việc sử dụng của ông Sơn không được thể hiện trong hồ sơ địa chính của phường qua các thời kỳ. Diện tích này nằm trong Quyết định thu hồi và giao cho UBND xã Ngọc Thụy thời kỳ đó quản lý của UBND huyện Gia Lâm do cấp xã bán trái thẩm quyền.

Mở rộng phạm vi thanh tra


Theo Thanh tra TP Hà Nội, việc UBND quận Long Biên cấp sổ đỏ cho ông Sơn là không đúng trình tự và không phù hợp với các quy định của pháp luật. Trách nhiệm đầu tiên thuộc Hội đồng xét cấp sổ đỏ phường Ngọc Thụy do ông Lê Đăng Lập là Chủ tịch UBND phường kiêm chủ tịch Hội đồng (hiện ông Lập đã thôi giữ chức Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy, chuyển công tác lên UBND quận Long Biên)

“Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với các cá nhân, tập thể sai phạm trong việc cấp sổ đỏ cho ông Sơn. Thu hồi sổ đỏ mà UBND quận đã cấp cho ông Sơn không đúng trình tự và các quy định của pháp luật.”- sau khi có báo cáo kết quả thanh tra, ông Vũ Hồng Khanh, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội có văn bản chỉ đạo xử lý.

Ông Khanh cũng giao nhiệm vụ cho Thanh tra thành phố tiếp tục mở rộng phạm vi thanh tra việc sử dụng 8000m2 đất tại khu ao Đầm Cung mà thôn, xã Ngọc Thụy trước đây đã bán trái thẩm quyền để có hình thức xử lý vi phạm và khắc phục tồn tại theo đúng các quy định của pháp luật. “Giao thanh tra thành phố theo dõi, đôn đốc, tổng hợp kết quả báo cáo UBND thành phố theo quy định”- ông Khanh nhấn mạnh.

Chỉ đạo của lãnh đạo thành phố thể hiện sự kiên quyết chống tiêu cực, khiến ông Thi và nhiều người dân rất phấn khởi và hoan nghênh. Các cơ quan chức năng của quận Long Biên thực hiện việc xử lý kết quả hậu thanh tra ra sao PLVN sẽ trở lại khi có những thông tin mới.

Theo Phi Hùng
PLVN

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên