TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng: 3.434 tỉ đồng từ sai phạm đất đai và những dự án “khủng”

18-01-2013 - 16:10 PM |

Đà Nẵng: 3.434 tỉ đồng từ sai phạm đất đai và những dự án “khủng”

Trong những năm gần đây, Thành phố Đà Nẵng có tốc độ phát triển các dự án nhanh chóng, thị trường đầu cơ lớn, vì thế đã bộc lộ nhiều bất cập về sai phạm đất đai.

Ngày 17/1/2013, Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo số 160 về kết luận trách nhiệm của Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật thanh tra, khiếu nại và tố cáo phòng chống tham nhũng, thanh tra một số dự án có liên quan đến việc quản lý sử dụng đất.

Từ những dự án “khủng”

Đà Nẵng trong những năm gần đây nổi lên với rất nhiều các dự án đầu tư bất động sản trong phân khúc khách sạn, nghỉ dưỡng cao cấp, đặc biệt là dọc tuyến Sơn Trà – Điện Ngọc. Đã có thời điểm bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng gây “sốt” cho các nhà đầu tư đến từ Hà Nội và Tp.HCM trong giai đoạn 2007-2010, khi đó một số công ty tư vấn BĐS nước ngoài còn thống kê có đến 80% người mua BĐS Đà Nẵng đến từ HN.

Chính cơn “sốt nóng” BĐS Đà Nẵng đã tạo ra một làn sóng đầu tư ồ ạt, và được mùa “làm giá” của giới đầu cơ thổi giá bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng lên hàng ngàn USD/m2. Kết quả là, nhiều cá nhân, tổ chức trục lợi tiền tỷ từ bán chênh, nhiều nhà đầu tư phải “ngậm đắng nuốt cay” ôm hàng.


Tốc độ tăng nguồn cung đất nền tại Đà Nẵng rất nhanh chóng (nguồn CBRE)

Có thể liệt kê ra rất nhiều các dự án lớn tại Đà Nẵng như Furama Resort do Công ty cổ phần du lịch khách sạn Thiên Thai là chủ đầu tư có quy mô 28ha với 131 căn biệt thự. Hiện đang hoàn thành giai đoạn 2.

Dự án Olalani trải dài trên diện tích 70.048m2 trên bãi biển Đà Nẵng với 03 biệt thự lớn, 88 căn hộ (condominiums), và 197 phòng khách sạn, hiện cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Dự án Hyatt Regency Danang Residencestọa lạc trên diện tích 20 ha đất, trải dài sát bờ biển Non Nước, thuộc quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. . được đầu tư bởi Indochina Landbao gồm 3 hạng mục: khu khách sạn 5 sao, 174 căn hộ cao cấp và 27 căn biệt thự sang trọng ba phòng ngủ.

Ocean Villas Resort Danang do VinaCapital làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, quy mô 21ha nằm tại Sơn Trà – Điện Ngọc, Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn.

Bên cạnh những khu nghỉ dưỡng cao cấp trên, Đà Nẵng còn biết đến với hàng chục dự án khu phức hợp, khu tổ hợp cao cấp như The Summit của Công ty TNHH bất động sản Meridian, Khu phức hợp Harmony Tower của EVN Land, Tổ hợp Viễn Đông Meridian Tower của Công ty địa ốc Viễn Đông, Olalani Riverside Towers của Công ty Cổ phần Mỹ Phát, Khu phức hợp Danang Center của Công ty CP Địa ốc Vũ Châu Long, Cao ốc Aruza Tower của VinaCapital Real Estate , Khu phức hợp Golden Square của Công ty Cổ phần Địa ốc Đông Á,…

Các khu đô thị lớn có quy mô hàng trăm ha cũng đang được phát triển tại đây. Đơn cử như Dự án FPT City Đà Nẵng do FPT Land làm chủ đầu tư với quy mô 181ha, tổng mức đầu tư 952 triệu USD. Sản phẩm FPT City Đà Nẵng vừa qua cũng gây “sốt” trên thị trường khi Cen Group đơn vị phân phối tung ra căn hộ 25m2; Dự án Golden Hills do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư với quy mô 381,4ha, tổng vốn đầu tư lên đến 1,65 tỷ USD…

Đến ...sai phạm 3.434 tỷ đồng

Thông báo số 160 của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, những năm qua (2003-2011) Thành phố Đà Nẵng có tốc độ phát triển “nóng”, số lượng dự án đầu tư, diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án lớn nhưng quản lý đất đai, đầu tư xây dựng còn bộc lộ nhiều sai phạm.

Từ 2003-2011, Đà Nẵng đã thu hồi, giao đất, cho thuê đất với 1.061 công trình, diện tích với tổng diện tích là 17.534ha, tổng số tiền sử dụng đất thu được trên 25.271 tỷ đồng. Triển khai công trình dự án tái định cư, cơ sở hạ tầng để khai thác quỹ đất trên 200 dự án tương đương 2.960,7ha với tổng vốn đầu tư 12.630 tỷ đồng đã tạo ra được quỹ đất sạch 346,4ha để tạo vốn đầu tư 83.142 lô đất để bố trí tái định cư. Đến nay còn 187,2ha quỹ đất sạch chưa đưa vào sử dụng.

Kiểm tra 46/1.061 công trình trên, đoàn thanh tra đã thấy việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không tuân thủ các quy định của pháp luật về đất đai.

Một số dự án làm thất thu tiền sử dụng đất như khu dịch vụ thương mại du lịch của Công ty TNHH Phúc Thiên Long bị thất thu 120.172 triệu đồng, sau đó nhà đầu tư chuyển nhượng cho đối tác khác thu lợi 498.442 triệu đồng.

Khu tái định cư 3,4ha đầu tuyến Sơn Trà – Điện Ngọc, lô A2 được chuyển nhượng cho một cá nhân với giá khởi điểm trên 88 tỷ đồng, sau đó 32 ngày cá nhân này đã chuyển nhượng cho người khác thu chênh gần 108 tỷ đồng. Bên cạnh đó lô A3 cũng được các cá nhân sang nhượng cho nhau nhằm thu lời 257 tỷ đồng. Tổng số tiền các cá nhân đã thu lợi từ việc chuyển nhượng 2 khu đất trên là 520 tỷ đồng chỉ trong vòng 1-2 tháng.

Tổng hợp số liệu mà đoàn thanh tra phát hiện từ 22 dự án có vi phạm về xác định số tiền phải thu khi chuyển quyền sử dụng đất là trên 2.120,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, một số vi phạm khác cũng được chỉ ra như giảm giá tiền sử dụng đất phải nộp nếu nộp tiền sớm, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và gia hạn nộp tiền sử dụng đất sai quy định. Tổng cộng tất cả sai phạm ở Đà Nẵng được xác định lên tới 3.434 tỉ đồng thất thu ngân sách.

Thủ tướng chỉ đạo gì?

Ngày 19/11/2012, Văn phòng Chính phủ cũng đã có thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng:

Thủ tướng đồng ý với kết luận và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại văn bản số 2852/KL-TTCP ngày 02 tháng 11 năm 2012. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm và có hình thức xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Giao các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư theo chức năng tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật. Giao Bộ Công an xác minh, làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của pháp luật về đất đai.

Nhật Nam


thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM