TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đà Nẵng chấn chỉnh tiêu cực lớn trong xây dựng cơ bản

01-02-2013 - 07:06 AM |

Đà Nẵng chấn chỉnh tiêu cực lớn trong xây dựng cơ bản

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cũng yêu cầu Sở KH-ĐT và các cơ quan liên quan rà soát năng lực các nhà thầu đã tham gia thi công các công trình xây dựng trên địa bàn TP trong 10 năm qua.

Xác định tiêu cực lớn trong xây dựng cơ bản là do tư vấn thiết kế móc ngoặc với nhà thầu, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu rà soát, đánh giá lại các đơn vị tư vấn thiết kế trên địa bàn để trình UBND TP chấp thuận 5 đơn vị thực sự đảm bảo năng lực, uy tín.

Ngày 31/1, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến vừa có thông báo giao Sở KH-ĐT chủ trì phối hợp với các Sở Xây dựng, GTVT và các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá lại năng lực của các đơn vị tư vấn thiết kế trên địa bàn, lựa chọn trình UBND TP xem xét chấp thuận 5 đơn vị tư vấn đảm bảo năng lực, uy tín.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trong giai đoạn 2010 - 2012, công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn từ khâu quy hoạch, chuẩn bị đầu tư đến thực hiện đầu tư đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Trong đó, công tác tư vấn thiết kế là khâu then chốt, quyết định đến sự thành công của dự án.

Tuy nhiên, trong thời gian qua cũng nổi lên tình trạng chất lượng hồ sơ khảo sát, lập thiết kế - dự toán còn rất nhiều hạn chế. Tiêu cực lớn trong xây dựng cơ bản là do đơn vị tư vấn thiết kế móc ngoặc với nhà thầu làm sai lệch kết quả khảo sát hiện trạng, nâng khống khối lượng, áp dụng định mức, đơn giá không đúng, biện pháp thi công bất hợp lý làm tăng kinh phí đầu tư công trình lên quá cao, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Về công tác tư vấn giám sát thi công xây dựng, qua thực tế cho thấy các công trình do tư vấn giám sát nước ngoài thực hiện có chất lượng cao hơn so với tư vấn giám sát trong nước, mà nguyên nhân chính là do cán bộ tư vấn giám sát trong nước không làm tròn vai trò, trách nhiệm khi giám sát công trình.

Từ đó dẫn tới một số công trình trên địa bàn TP Đà Nẵng vẫn xuất hiện tình trạng tư vấn giám sát không sâu sát nhiệm vụ, giám sát qua loa, không thực hiện đầy đủ các chức năng giám sát thi công xây dựng... khiến công trình không đảm bảo chất lượng, khối lượng thi công bị nâng khống so với thực tế.

Để chấn chỉnh, khắc phục các tình trạng nêu trên, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo: Tất cả các đồ án quy hoạch trên địa bàn phải được Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng ký thống nhất trước khi gửi Sở Xây dựng thẩm định, trình UBND TP phê duyệt.

Cùng với yêu cầu rà soát, đánh giá lại năng lực của các đơn vị tư vấn thiết kế trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo: Đối với các công trình có quy mô lớn phải lựa chọn đơn vị tư vấn giám sát chuyên nghiệp, đáp ứng năng lực của từng gói thầu.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu củng cố, xây dựng BQL dự án Xây dựng TP Đà Nẵng (thuộc Sở Xây dựng) và BQL dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông công chính (thuộc Sở GTVT) để đủ năng lực giao nhiệm vụ quản lý, điều hành các dự án quan trọng, có quy mô lớn của TP; đồng thời củng cố lực lượng cán bộ của BQL dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên để thực hiện quản lý điều hành dự án phát triển bền vững và các dự án ODA khác trên địa bàn.

Rà soát, sắp xếp, kiểm tra năng lực và kiện toàn bộ máy của các đơn vị còn lại như BQL Hạ tầng giao thông đô thị, BQL dự án Giao thông nông thôn, BQL dự án công trình đường Bạch Đằng Đông, BQL các dự án tái định cư, BQL dự án phát triển đô thị... theo hướng tinh gọn, lựa chọn cán bộ giám sát có đủ năng lực, phẩm chất để giao nhiệm vụ điều hành dự án phù hợp với năng lực.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cũng yêu cầu Sở KH-ĐT và các cơ quan liên quan rà soát năng lực các nhà thầu đã tham gia thi công các công trình xây dựng trên địa bàn TP trong 10 năm qua, báo cáo UBND TP danh sách các nhà thầu không đảm bảo năng lực, các nhà thầu thường xuyên có dấu hiệu trì trệ, chậm trễ tiến độ, vi phạm hợp đồng để thông báo rộng rãi không cho phép tham gia dự thầu các công trình trên địa bàn TP trong thời gian tới.

Theo Infonet


ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên