TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đắc Lắc: Băm nát dự án, chờ... đền bù

30-08-2011 - 11:03 AM |

Đắc Lắc: Băm nát dự án, chờ... đền bù
Người dân ồ ạt trồng sắn, caosu trên đất dự án.

Hàng trăm hộ dân đã tràn vào vùng quy hoạch dự án để chặt phá rừng, mua bán trái phép, ồ ạt trồng cây chờ đền bù hoặc chiếm giữ đất đai lâu dài.

Sau 7 tháng được UBND tỉnh Đắc Lắc thuê đất, Cty TNHH SX - XNK lương thực Bình Dương (Bidofood) vẫn đang kêu gọi đầu tư.

Vùng quy hoạch bị chiếm gần hết

Ngày 25.1, UBND tỉnh Đắc Lắc có Quyết định 248/QĐ - UBND cho Bidofood - địa chỉ tại xã Hiếu Liêm, Tân Uyên, Bình Dương - thuê 779,8ha rừng và đất lâm nghiệp tại các Tiểu khu 527, 533 thuộc địa bàn xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn để trồng caosu, quản lý bảo vệ rừng tự nhiên. Ngày 30.6, UBND huyện Buôn Đôn có văn bản nghiêm cấm việc chuyển nhượng đất đai, trồng cây lâu năm trong vùng quy hoạch dự án, thông báo rộng rãi trên loa đài. Nhưng cũng từ đó, hàng trăm hộ dân các xã Tân Hòa, Krông Na, Ea Wer, Ea Nuôl đã tràn vào lấn chiếm, trồng cây chờ đền bù. Không chỉ cây ngắn ngày, nhiều hộ dân ồ ạt trồng caosu, càphê, cây ăn quả...

Tại tiểu khu 527, hằng năm ông Lê Văn Hải - trú thôn 2, xã Tân Hòa - vẫn trồng hoa màu trên 2ha đất của mình, gần đây ông cùng nhiều người khác mua cam, bưởi, chuối, sả lên trồng. “Phải trồng những cây này mới được, còn hoa màu thì bao giờ Cty cũng chờ mình thu hoạch xong mới lấy đất chứ không chịu đền bù” - ông Hải nói. Chỉ trong vòng 1 tháng qua, UBND xã Tân Hòa đã lập biên bản hơn 300 trường hợp trồng cây lâu năm, lấn chiếm đất rừng, chuyển nhượng bằng giấy tay.

Riêng diện tích cây sả, theo thống kê chưa đầy đủ đã có hơn 500ha. Ông Dương Trọng Quý - đến từ xã Ea Nuôl - hớn hở: “Sả là cây rất “độc”, chỉ trồng khoảng 5 - 10 ngày là bắt đầu đẻ nhánh rồi, sau đó thu hoạch tới mấy năm liền, bất cứ lúc nào bị thu hồi đất thì cây sả cũng là cây đang cho thu hoạch. Đặc biệt là trồng mỗi hécta sả chỉ mất khoảng 10 triệu đồng tiền giống, trong khi được đền bù từ 100 - 110 triệu đồng”. Trồng cây để chờ Bidofood lên đền bù, đúng là không còn cách nào kiếm tiền dễ dàng hơn. Cũng do vậy mà ngay từ khi dự án mới khảo sát, nhiều “nhà đầu tư” đã mua hàng chục hécta đất rừng giá chỉ 15 - 20 triệu đồng/ha của dân sở tại, bây giờ ồ ạt trồng cây.

Một cán bộ lãnh đạo UBND xã Tân Hòa cho biết: “Trước diện tích này do xã quản lý, dân chỉ xâm canh một phần nhỏ. Từ ngày có quyết định của tỉnh cho DN thuê 50 năm, dân mới tràn vào lấn chiếm”.

Chủ đầu tư còn... kêu gọi đầu tư

Theo ông Nguyễn Duy Hoài - GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Buôn Đôn - nếu Bidofood sớm hợp tác với chính quyền địa phương thì tiền đền bù chỉ khoảng 20 tỉ đồng - bao gồm công khai hoang 18 triệu đồng/ha và giá trị cây trồng. Nhưng đến nay do người dân ồ ạt trồng cây, tính toán sơ bộ thì số tiền đền bù đã tăng lên hơn 50 tỉ đồng rồi. Trong khi đó, hiện Cty còn đang kêu gọi đầu tư trên website của mình: “Trân trọng kính mời quý vị hợp tác với Bidofood thực hiện dự án đầu tư trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng tại xã Tân Hòa... với quy mô tổng diện tích 785,2ha”. Theo đó, tổng giá trị của dự án là 141,246 tỉ VND, tất nhiên chưa tính 50 tỉ đồng mới phát sinh.

Cũng theo ông Hoài, nếu Bidofood còn chậm trễ đền bù, triển khai dự án thì chưa biết số tiền đền bù sẽ lên đến mức nào. Chưa kể, việc giải quyết tranh chấp thường rất phức tạp, tạo thành điểm nóng về an ninh trật tự, gây thêm khó khăn cho địa phương. Thực tế, nhiều chủ đầu tư có năng lực tài chính, kinh nghiệm đầy mình như Cty caosu Đắc Lắc, Cty caosu Ea H’leo cũng phải bỏ cuộc vì tranh chấp đất đai, huống hồ còn lừng khừng như Bidofood.

Theo Đặng Trung Kiên
Lao Động

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên