TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Đại chiến” chung cư: Bộ Tư pháp nói Thông tư 16 có "gợn"

02-01-2014 - 09:57 AM |

“Đại chiến” chung cư: Bộ Tư pháp nói Thông tư 16 có "gợn"
Ông Trần Tiến Dũng, Người phát ngôn Bộ Tư pháp khẳng định: "Dự kiến sẽ có chuyển đổi Thông tư 16 và có cách tính để bớt tranh chấp. Sau này sẽ tính theo khoảng không, tính theo diện tích không gian sử dụng chứ không thể tính cả cột”

Bộ Tư pháp cho rằng "có gợn" ở Thông tư 16 Bộ Xây dựng về tính diện tích chung cư, dự kiến sẽ sửa đổi, tính diện tích theo không gian sử dụng chứ không thể tính cả cột".

Trước câu hỏi của PV về việc Thông tư 16/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng đang gây tranh chấp giữa chủ đầu tư và khách hàng mua nhà, ông Trần Tiến Dũng, Người phát ngôn Bộ Tư pháp đã yêu cầu bà Nguyễn Chi Lan, Vụ Pháp luật Dân sự- Kinh tế, trả lời.

Theo bà Lan, vấn đề này hiện đang do Cục kiểm tra Văn bản xử lý, Bộ Tư pháp xử lý. Cục đã làm việc với Bộ Xây dựng về vấn đề này.

Lý giải kỹ hơn, bà Nguyễn Chi Lan cho rằng, nếu xét theo Bộ luật Dân sự và Luật Nhà ở, nhà chung cư có diện tích chung, diện tích riêng. Hiện nay, hai văn bản luật đã phân tích rõ. Với quy định đó thì mọi người đều suy ra đó là cách tính diện tích thông thủy. Tuy nhiên, đến Nghị định 71/2010/NĐ-CP, Chính phủ không quy định cách tính diện tích sàn mà chỉ giao cho Bộ Xây dựng ban hành về hợp đồng xây dựng. Trong Thông tư 16 của Bộ Xây dựng có rất nhiều nội dung trong đó có quy định về diện tích. Tại Thông tư 16 quy định về có 2 cách tính diện tích. Cách thứ nhất tính tim tường và cách thứ 2 tính thông thủy.

Bà Lan chia sẻ, nếu nói Thông tư 16 có trái với Nghị định 71 hay không, xét về câu chữ thì thấy có vấn đề “gợn”. Bộ Xây dựng vẫn chưa hề đính chính lại, không phủ định nguyên lý về sở hữu chung, sở hữu riêng.

Tuy nhiên, lý lẽ của Bộ Xây dựng là "để đáp ứng nhu cầu của xã hội, tạo tính linh hoạt giao kết hợp đồng. Để tạo sân chơi có nhiều luật chơi, Bộ Xây dựng có đưa 2 cách tính căn hộ cho các doanh nghiệp, các giao dịch nhà ở lựa chọn. Trên cơ sở đó, đưa vào hợp đồng cách tính mà họ cho rằng hợp lý nhất".

Bà Lan khẳng định: “Lý lẽ của Bộ Xây dựng là như vậy, nhưng khi đưa vào cuộc sống, cách tính tim tường nó có chút gợn. “Gợn” ở đây chia ra 2 vấn đề, “gợn” về mặt chính sách hay gợn về mặt thực thi. Theo tôi biết, gợn về mặt thực thi nhiều hơn. Điều này, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng đã thừa nhận. Không phủ nhận sự tham lam của doanh nghiệp, so đo tính toán tranh giành từng li từng tí một với người tiêu dùng. Đó là điều “gợn” giữa Thông tư 16 và Luật Nhà ở”.

Tiếp theo câu chuyện Thông tư 16, ông Trần Tiến Dũng, Người phát ngôn Bộ Tư pháp, tiếp lời: “Thông tin như vậy rất cụ thể, hướng sửa đổi, dự kiến sẽ có chuyển đổi Thông tư 16 và có cách tính để bớt tranh chấp. Sau này sẽ tính theo khoảng không, tính theo diện tích không gian sử dụng chứ không thể tính cả cột”. Người phát ngôn Bộ Tư pháp cũng khẳng định: “Chúng tôi cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Chúng tôi đã ngồi lại với Bộ Xây dựng về vấn đề đó”

Trước đó, báo chí đã nhiều lần chỉ ra những bất hợp lý của Thông tư 16/2010/TT-BXD. Các quy định trong Thông tư này trái với Luật nhà ở chính là nguyên nhân châm ngòi nổ cho hàng loạt các vụ tranh chấp căng thẳng giữa chủ đầu tư và người mua nhà chung cư trong nhiều năm qua đến nay chưa thể giải quyết.

Theo Hồng Chuyên

ngatt

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên