TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đắk Lắk: Dân trồng cây đợi đền bù

14-08-2011 - 07:32 AM |

Đắk Lắk: Dân trồng cây đợi đền bù
Có rất nhiều người dân đổ xô vào trồng keo, bạch đàn chờ đền bù.

Hiện nay, có rất nhiều người dân xã Ea Nuôi, Tân Hòa…(huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) đua nhau đem các loại cây lên tiểu khu 527 và 533 (xã Tân Hòa, huyện Buôn Đôn) để trồng đợi nhà nước đền bù.

Tiểu khu 527 và 533 (thuộc xã Tân Hòa) đã được UBND huyện Buôn Đôn đồng ý cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Bình Dương khảo sát để chuẩn bị triển khai dự án trồng cây cao su. Trên con đường khó đi vào tiểu khu 527, 533 lầy lội, đầy rẫy ổ voi ổ gà, chúng tôi ngạc nhiên trước cảnh, những nhiều người dân chở các loại cây từ ngắn ngày như sả, ớt, sắn… đến dài ngày cam, keo, bạch đàn, mít, chuối… vào trồng tại đây.

Ông Lê Văn Hải, người thường xuyên chở thuê cho các hộ dân tại đây cho biết: “Những ngày này, tôi liên tục được người ta kêu chở sả, cam, keo, bạch đàn vào trồng… nhiều xe máy cày vào nên đường sá bị hỏng nặng, rất khó đi”.

Trong vai người đi mua đất, tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện 1 ha đất đã trồng cây hoa màu có giá từ 70 đến 100 triệu/ha (giấy tờ tay). Anh Chung, ở xã Ea Nuôi (quê Hà Tĩnh) cho biết: “Gia đình tôi có 3 ha đất rừng mua lại của đồng bào địa phương từ năm 2007, giá 13 triệu đồng/ha. Nay trồng keo, bạch đàn, có người trả trên 70 triệu đồng/ ha, tôi không bán, phải được trên 90 triệu mới bán”. Anh cho biết thêm: “Theo bảng giá đền bù năm 2011 thì mỗi cây keo, bạch đàn từ 2 đến 4 năm tuổi, giá được đền bù từ 40 đến 90 ngàn đồng/ cây. Một ha 1.800 cây thì đã có hơn trăm triệu”. Khi hỏi về việc làm giấy tờ thế nào thì anh Chung nói: “Chỉ cần viết giấy tay giữa hai bên là được rồi”. Đơn giản vậy mà có lãi cao! Thảo nào, đất của Lâm trường, đất Nhà nước mà dân dấm dúi mua bán trao tay, không cần qua chính quyền. Giờ đây lại chạy đua với bài tính trồng cây để mong được đền bù.

Tìm hiểu thêm về vấn đề này, ông Sầm Văn Chiến, Phó Chủ tịch xã cho biết: “779 ha đất thuộc 2 Tiểu khu 527, 533 do địa phương quản lý đã được UBND huyện Buôn Đôn cùng Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Bình Dương khảo sát. Tất cả đã được chụp ảnh, quay băng hình hiện trạng. Ai tự trồng mới thì phải tự chịu thiệt thôi. Chẳng hiểu những người dân đang “cải tạo” đất quy hoạch kia có biết họ đang tự “chuốc nợ vào mình” hay không mà vẫn mua cây về lấp chỗ trống trên đất dự án”.

Từ trước đến nay, chuyện đền bù, giải phóng mặt bằng khi triển khai xây dựng các công trình luôn là vấn đề phức tạp, có thể dẫn đến việc kiện cáo kéo dài, ảnh hưởng đến công việc... Vấn đề này càng trở nên phức tạp khi chính người dân đã gian dối để đòi đền bù… Với thực trạng trên, thiết nghĩ để tránh sự rắc rối trong vấn đề giải quyết đất đai thì trước tiên, người dân cần xem xét lại hành vi của mình. Đồng thời, chính quyền địa phương sớm có biện pháp tuyên truyền nhằm ngăn chặn tình trạng “trồng cây chờ đền bù”, tránh dẫn đến phải giải quyết những hậu quả của “việc đã rồi”.

Theo Bá Thăng
QĐND

ngatt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên