TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án VLAP

27-10-2013 - 11:45 AM |

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án VLAP
Ảnh minh họa

Tổng Công ty TN&MT VN được giao nhiệm vụ thi công Dự án VLAP trên địa bàn 9 tỉnh với 18 gói thầu với tổng kinh phí là 307 tỷ đồng.

Dự án VLAP là một dự án được thực hiện bởi Chính phủ Việt Nam thông qua Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai với sự hỗ trợ của một tổ chức phát triển quốc tế, đó là Ngân hàng Thế giới. Vốn đầu tư của Dự án một phần được cung cấp bởi Chính phủ Việt Nam và một phần cung cấp bởi Ngân hàng Thế giới (WB). Dự án được thực hiện trong 5 năm (2008-2013), tại 9 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Tiền Giang, Bến Tre và Vĩnh Long.

Tổng Công ty TN&MT VN được giao nhiệm vụ thi công Dự án VLAP trên địa bàn 9 tỉnh với 18 gói thầu với tổng kinh phí là 307 tỷ đồng. Đến nay, tiến độ giải ngân của công tác đo đạc bản đồ đạt 63%. Tuy nhiên, trong dự án này, số Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất đã ký mới chỉ đạt ở mức 45%. Nguyên nhân là do các tỉnh đang ưu tiên đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu theo Nghị quyết của Quốc hội nên chưa tập trung vào việc cấp lại và vận hành theo hướng cập nhật bản đồ mới…

Về Dự án tổng thể, các đơn vị của Tổng Công ty đã tham gia thi công đo đạc bản đồ địa chính và lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho 47/64 tỉnh, thành phố. Đến nay, Tổng Công ty đã ký hợp đồng thi công 631 xã/47 tỉnh, thành phố.

Đối với Dự án xây dựng cơ sở dự liệu (CSDL) đất đai, hiện các đơn vị của TCty đã ký hợp đồng với 23 tỉnh để thực hiện hạng mục xây dựng CSDL đất đai với tổng số 190 xã đã ký hợp đồng. Dự kiến, năm 2014 và các năm tiếp theo, Tổng Công ty sẽ ký hợp đồng với các tỉnh Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Hải Phòng, Cao Bằng, Thừa Thiên Huế…

Bộ TN&MT yêu cầu, cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án VLAP. Đối với việc xây dựng CSDL yêu cầu các đơn vị phải làm từ khâu đo đạc, cấp giấy và chuẩn hóa đầu ra, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích hợp dữ liệu vào phần mềm CSDL sau này.

Lan Anh

ngatt

Theo Trí thức trẻ